รวบวิธีเพาะเมล็ดพันธุ์


ทำเรื่องแจกเมล็ดพันธุ์มาแล้วครับ แต่ไม่ได้เขียนเรื่องวิธีเพาะเมล็ดพันธุ์ ที่เผื่อจะเอาไปใช้ได้ แต่วิธีการเหล่านี้ผมหามาบ้างลอกมาบ้าง แล้วเอามาปรับเสริมบ้างจนเป็นแบบเกษตรดีีดี(ซึ่งดูจะไม่ต่างกันมาก ฮาา) ผมมองเรื่องการเพาะเมล็ดพันธุ์ออกเป็น 2 แบบ ครับ คือแบบลงถุงเพาะเลย กับแบบวางบนของชุ่มๆ เช่นผ้าชุ่ม หรือทิชชู่ชุ่ม และยังดูเมล็ดพันธุ์ด้วยครับว่าเป็นแบบไหนมีเปลือกแข็งกันน้ำ หรือว่าซับน้ำได้ดี เท่าที่ผมได้เพาะก็น่าจะใช้ได้ครอบคลุมเมล็ดพันธุ์ทุกชนิดครับ เลยเอามาเล่ากันไว้ก่อน เพื่อให้เพื่อนๆได้นำไปประยุกต์ใช้ครับ

วิธีแรก การเพาะลงถุง วิธีนี้ผมใช้กับเมล็ดพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก เช่นพริก มะเขือ หรือผักที่มีอายุสั้นและมีลักษณะเมล็ดเล็ก การเตรียมเมล็ดพันธุ์ก็มีแค่ว่าจะแช่น้ำ หรือเปล่าเท่านั้นเองครับ ถ้าแช่ก็ 1 คืนใช้กับเมล็ดพันธุ์ที่ไม่รู้ว่าเก็บมานานหรือยัง แช่ให้เมล็ดพองก่อน แล้วลงถุงเพาะ หรือไม่งั้น ก็ลงถุงเพาะเลยครับ ไม่แช่ล่ะ ตามไปลุ้นต่อในถุงอีกที

การเพาะจะใช้ถุง หรือกระบะปากกว้างๆครับ ผสมดินเพาะ กับพวกวัสดุ อย่าง มูลสัตว์ แกลบเผา ขุยมะพร้าว เน้นให้ซุยๆ รดน้ำให้ชุ่มๆ แ้ล้วโรยเมล็ดลงบางๆ แล้วกลบด้วยดินเพาะบางๆ อีกรอบครับ ทีนี้วางไว้ในร่ม แล้วคอยรักษาความชื้นให้คงที่ครับ ไม่แห้งมากก็ไม่ต้องรดเพิ่ม เท่านั้นครับ 5-8 วันก็งอกแล้ว พองอกเลี้ยงต่อให้แข็งแรงก่อนค่อยแยกปลูก

แต่หัวใจของวิธีนี้เลยก็คือการเตรียมถุงเพาะและผสมดินครับ ผมใช้ถุงใหญ่ อย่างถุงดำ 6 นิ้วม้วนๆปาก หรือไม่ก็ถุงหูหิ้วแล้วเจาะรูระบายน้ำไปเลย การใช้ถึงใหญ่ดีตรงที่เพาะได้ทีละหลายเมล็ด และถุงใหญ่เก็บความชื้นได้ดีกว่า รดน้ำแค่พอชุ่มก็จบแล้วครับ
เรื่องผสมดิน ดินที่ใช้ช่วงนี้จะเน้นที่ระบายน้ำได้ดีครับ เช่นดินปนทราย+เศษไม้ผุ ชิ้นเล็กๆ+ปุ๋ยคอก เท่าที่หาได้ แล้วใส่ดินในถุงพาะสูงซักประมาณ 5 นิ้วพอครับแล้วเหลือดินไว้โรยหน้าด้วย เพราะรากพวกนี้ไม่ลึกมาก เค้าจะอยู่กับถุงนี้แค่ประมาณ เดือน หรือสองเดือน เราก็จะแยกลงปลูกแล้ว หลังใส่ดินลงถุงเพาะ ก็ปาดหน้าดินพอเรียบ แล้วโรยเมล็ดพันธุ์ลงไป แล้วเกลี่ยๆให้มีระยะห่างครับ ถ้าแน่นมากก็ต้องถอนทิ้งตอนเกิดมาอยู่ดีครับ เพราะงั้นถ้าเยอะก็ทำหลายถุงดีกว่านะครับ
จากนั้นก็เอาดินที่เหลือไว้มาโรยหน้าสูงซัก 1 ซม. จากนั้นรดน้ำครับ ครั้งแรกเอาให้แฉะๆหน่อย ครับ จากนั้นไปก็วันละครั้ง เราดูแค่ว่าพอชุ่ม อย่าาให้แห้งก็พอแ้ล้ว เท่นี้ก็รอลุ้นได้แล้วครับ

วิธีที่สอง แบบวางบนวัสดุชุ่มน้ำ

แบบนี้ผมใช้กับเมล็ดพันธุ์ที่โตขึ้นมาหน่อย และเป็นพวกไม้อายุปานกลางขึ้นไป อย่าง มะรุม ชมจันทร์ ประดู่  หรือใหญ่กว่า วิธีง่ายๆคือเอาเมล็ดพันธุ์วางบนทิชชู่ หรือผ้าสะอาด แล้วให้น้ำครั้งเดียว จากนั้นก็หาอะไรปิด และรอจนรากเมล็ดพันธุ์งอก แล้วเอาลงถุงเพาะใช้ถุงเล็กได้ครับ พอเค้าแข็งแรงค่อยลงปลูก ภาพที่เห็นคือชมจันทร์ของเพื่อนผู้ใจดีครับ วางอยู่ระหว่างทิชชู่ 2 แผ่น แล้วพรมน้ำ ปล่อยไว้จนรากงอก น่าจะซัก 7-8 วัน

วิธีนี้สะดวกตรงเรารู้ได้เลยครับว่าเมล็ดไหนงอกหรือว่าเสีย และผมมักใช้กับเมล็ดพันธุ์ที่อยากเฝ้าดู แบบว่าใจร้อนอยากรู้ อยากลุ้นใกล้ๆ

ที่ต้องใส่ใจสำหรับเรื่องนี้คือลักษณะเปลือกของเมล็ดพันธุ์ ถ้าแข็งมากน้ำซึมผ่านยากเราต้องช่วยโดยสะกิดเปลือกให้เกิดช่องเล็กๆ แล้วจึงวาง อย่างชมจันทร์ผมใช้มีดขูดๆเปลือกให้ถลอกเป็นรูเล็กแล้วถึงลงแช่เพราะเปลือกแข็ง แต่เมล็ดพันธุ์มะรุมน่ะผ่านครับ วางได้เลย

วิธีการเหล่านี้เรียกว่าการกระตุ้นเมล็ดพันธุ์ให้เริ่มงอก เพราะถ้าภายในเมล็ดพันธุ์แห้งเมล็ดพันธุ์ก็จะเหมือนหลับไหลอยู่ พอได้รับการกระตุ้นก็จะเริ่มเตรียมงอก

การกระตุ้นทำได้หลายอย่างนะ แต่ที่ใช้บ่อยก็มี

– ทำให้เปลือกเป็นรู เช่นขูด ฝน สะกิด

– แช่น้ำอุ่น หรือน้ำเปล่า 1 คืน หรือหลายวัน โดยเปลี่ยนน้ำ

แล้วค่อยมาเลือกเพาะ 2 วิธีข้างบนครับ

การเพาะเมล็ดชวนชม


อย่างที่ทราบครับ ชวนชมเป็นพืชที่ชอบน้ำแต่ไม่ชอบแฉะ การเพาะ ให้ใช้วิธีแช่เมล็ดพันธุ์ในน้ำก่อนสัก 20 นาที ระหว่างรอก็เตรียมดินไปด้วย วิธีนี้คล้ายด้านบนครับ มาดูกัน หลังเตรียมผสมดิน แลัวัสดุเพาะปกติแล้ว ใส่ดินลงในถาด หรือกระถางกว้าง แนะนำกระถางนะครับจะได้เลี้ยงต่อ

การใส่ดินลงกระถาง ให้เหลือที่ว่างตรงปากกระถางประมาณ 1 ส่วน จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มจนโชก แล้ววางเมล็ดลงในกระถาง วางแนวนอนไม่ต้องกลบดิน  และเว้นระยะให้พอดีกันทุกเมล็ด เสร็จก็คลุมปากระถางด้วย พลาสติกใส จะได้มองเห็น เสร็จก็ตั้งในร่ม รอลุ้นได้เลยครับ

พอเมล็ดเริ่มงอก จึงเปิดพลาสติกออก จากนั้นค่อยรักษาความชื้น แค่คุยให้น้ำเมื่อแห้งเกินไปเท่านั้นเองครับ ช่วงนี้เลี้ยงในร่มรำไรไปก่อน

วิธีนี้สามารถใช้ได้กับเมล็ดปูเล่ ด้วยครับ วางให้อยู่บนดิน พอรากเค้างอกก็จะแทงลงดินเองครับ

33 Responses to “รวบวิธีเพาะเมล็ดพันธุ์”

 1. ymeesin Says:

  เมล็ดกัลปพฤกษ์ ใช้วิธีสะกิดที่เปลือกแล้ววางเพาะตามวิธีที่ 2 ครับ ตอนนี้ลงถุงเพาะไปแล้วครับ

  • พีรญา Says:

   อยากรู้ว่าต้นโมกมีดอกมั้ยคะ ตอบด้วยค่ะตอบทางเมลล์จะดีกว่านะคะ

 2. เล็ก Says:

  อยากขอความรู้เรื่องการเพาะเมล็ดลูกหว้าโดยละเอียดค่ะ อยากได้ต้นที่มีรากแก้วไปปลูกที่สวนต่างจังหวัด ต้นที่โตขึ้นมาจะได้แข็งแรงค่ะ ขอบคุณค่ะ

  • ymeesin Says:

   แหมๆ โจทย์ข้อนี้ผมยังไม่เห็นเมล็ดลูกหว้าครับ แต่แนะตามที่บอกไปครับว่าถ้าได้เมล็ดสุกแบบแกะเนื้อทานหมดแล้ว ก็เอาเมล็ดตามลมให้แห้งก่อนครับ แล้วค่อยทำตามวิธี วางบนสำลีชุ่มน้ำ ถ้าเมล็ดมีเปลือกแข็ง ก็สะกิดให้เป็นรูเล็กๆก่อนวางครับ คิดว่าไม่น่าเกิน 5 วัน

   วันก่อนเห็นมีลูกหว้าวางขายอยู่ เดี๋ยวขากลับจะเดินไปหาดูแล้วเอามาลองเพาะดูครับ แล้วจะเอามาบอกกันต่อนะครับ ^_^

  • ymeesin Says:

   คุณเล็กครับตอนนี้ผมได้ลูกหว้ามาแล้วครับ กำลังลองเพาะถ้างอกแล้ว จะแจ้งให้ทราบนะครับ

  • กิตติมา Says:

   ต้นหว้า เพาะง่ายค่ะ ทิ้งเมล็ดก็เกิดค่ะที่บ้านมีค่ะ ส่วนต้นที่บ้านแม่ดิฉันอายุเกือบ 10 เกินหนึ่งคนโอบแต่แนะนำให้ปลูกห่างจากบ้าน สายไฟค่ะ ต้นสูงเลยเสาไฟ ช่วงนี้หว้ามีลูกสิ่นเดือนก็วายแล้วค่ะ

   • mssm4329@gmail.com Says:

    ไม่เคยเพาะเมล็ด อยากทราบว่าเพิ่งได้เมล็ดหว้าสดมา( เหลือจากที่กิน) สามารถเพาะได้ไหมคะ รบกวนช่วยแนะนำด้วยค่ะ อยากปลูกไว้ที่บ้านค่ะ

 3. เล็ก Says:

  ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ ตอนนี้ได้ลูกหว้ามาแล้วเหมือนกันค่ะ เอาไว้เพาะแข่งกันดูนะว่า เล็ก จะทำสำเร็จหรือเปล่า คุณเพาะไว้เยอะๆนะเผื่อของเล็ก ไม่ขึ้น ทีแรกว่าจะปลูกสัก 2-3 ต้น แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้ว อยากปลูกสัก20ต้นถ้าเป็นไปได้ เหตุผลง่ายๆ ก็คือว่า คนที่บ้านเก็บมาจากสนามกอล์ฟใส่ถูงมาให้แล้วลืม ผูกถุงไว้ข้ามคืน1คืนอเปิดถูงออกมาน้ำสีม่วงเต็มเลย ที่สำคัญหอมเหมือนไวน์ (แต่ขึ้นรานะ) ชิมแล้วอร่อยดี ขอบคุณอีกครั้งนะคะ เอาไว้ได้ผลงานแล้วจะมาบอกอีก

  • ymeesin Says:

   ครับ กำลังรอดูเช่นกัน ดูลักษณะเม็ดแล้วเป็นแบบเปลือกหุ้มบางครับน้ำซุมเข้าง่าย ผมใช้วิธีสุดฮิตคือวางบนสำลีชุบน้ำครับ เย็นนี้จะไปดูว่าผลจะเป็นไงบ้าง ตอนนี้มีเม็ดเกือบ 30 มังครับกำลังผึ่งลมให้แห้ง

   เบื้องต้นวิธีนี้ผมใช้กับเม็ดสะตอ แค่ วันครึ่งก็งอกแล้วครับตอนนี้ลงถุงไปแล้ว ^_^

   ไวน์จากลูกหว้าเคยเจอว่าทำได้ครับ ถ้ามีเยอะๆ ก็น่าลองเหมือนกันครับ

  • ymeesin Says:

   คุณเล็กครับ เมล็ดลูกหว้าของผมตอนนี้งอกแล้ว 1 เมล็ดครับ แต่ในข่าวดีก็มีร้าย ผมวางเพาะในเบดดิ้ง พอเก็บเบดดิ้งลืมไปเลยว่ามีเมล็ดลูกหว้าอยู่ ดันเทเบดดิ้งที่เก็บแล้วลงกระสอบซะงั้น มานั่งคุ้ยก็หาไม่เจอ เลยอดเอาภาพมาอวด แต่มีข้อสังเกตแปลกๆเกี่ยวกับการงอกคือ เค้าจะไม่งอกรากและยอดออกด้านปลายเมล็ด แต่จะแตกออกตรงกลางของเมล็ดเลยครับ แบบว่าแยกออกเหมือนทรานฟอรเมอร์(ประมาณนั้น ^_^) ผมกำลังรอลุ้นเมล็ดที่เหลือว่าจะงอกอีกเมื่อไร

 4. ymeesin Says:

  อันนี้สะตอวันครึ่งครับ ใช้เวลาน้อยมากในการงอก

 5. เล็ก Says:

  ขอบคุณอย่างมากเลยค่ะที่แจ้งความคืบหน้า แต่ต้องขออภัยด้วยของเล็กยังไม่ได้ลงดินเลย เนื่องจากคุณแม่เสีย เพิ่งจะเรียบร้อย เอาไว้สักพักจะลองใหม่ ขอบคุณจริงๆ เลยค่ะ

  • ymeesin Says:

   ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ และขอให้คุณเล็กเข้มแข็งไวไว

   ตอนนี้งอกออกมาแล้ว 3 ต้นครับ กำลังจะแยกออกมาลงถุงเพาะครับผม

  • ธัญยนันท์ Says:

   เห็นคุณเล็กอยากได้ต้นหว้า
   ที่บ้านเพาะไว้หลายต้น (เป็น 10ๆ )
   ยังอยากได้อยู่มั๊ยคะ จะแบ่งให้ค่ะ

   • ymeesin Says:

    ขอความรู้หน่อยครับ ถ้าส่งต้นกล้าทาง ปณ. จะรอดมั้ยครับ สงสัยอยู่เหมือนกัน เดี๋ยวคงต้องโทรถามดูด้วยล่ะ ^_^

   • เกษตรดีดี Says:

    ถึงคุณธัญยนันท์
    ขอบคุณมากนะคะ อยกได้อย่างมากเลยค่ะ อยู่ในกรุงเทพฯ / ปริมณฑล หรือเปล่าคะ สามารถขับรถไปได้นะคะ จะได้ลงดินให้ทัหน้าฝน แต่เล็กก็ยังพยายามเพาะอยู่นะคะ อยากทำได้ด้วยตัวเองบ้าง ความรู้สึกมันภุมิใจดี เคยเพาะต้นกัลปพฤกษ์ ได้ แล้วก็ลีลาวดี ค่อยๆเห็นเขาโต แต่ว่าปลูกไม่เยอะหรอค่ะ ที่บ้านไม่ค่อยมีพื้นที่เท่าไหร่ กะจะปลูกไว้ที่บ้านนอก ถ้าโตและได้ป่าตามที่ต้องการก็คงจะกลับไปอยู่คะ ถ้าเห็นข้อความของเล็ก รบกวน คุณธัญยนันท์ โทรมาหาหน่อนะคะ 086 030 6558 ขอบคุณที่สุดเลย

    ส่งต่อมาจากคุณเล็กครับ

    และฝากถึงคุณเล็กอีกต่อนึง ทางผมก็มีอยู่ 2 ต้นครับ หากคุณธัญยนันท์ ไม่สะดวก มารับที่สวนได้ครับให้หมดเลย

 6. เล็ก Says:

  ถึงคุณธัญยนันท์
  ขอบคุณมากนะคะ อยกได้อย่างมากเลยค่ะ อยู่ในกรุงเทพฯ / ปริมณฑล หรือเปล่าคะ สามารถขับรถไปได้นะคะ จะได้ลงดินให้ทัหน้าฝน แต่เล็กก็ยังพยายามเพาะอยู่นะคะ อยากทำได้ด้วยตัวเองบ้าง ความรู้สึกมันภุมิใจดี เคยเพาะต้นกัลปพฤกษ์ ได้ แล้วก็ลีลาวดี ค่อยๆเห็นเขาโต แต่ว่าปลูกไม่เยอะหรอค่ะ ที่บ้านไม่ค่อยมีพื้นที่เท่าไหร่ กะจะปลูกไว้ที่บ้านนอก ถ้าโตและได้ป่าตามที่ต้องการก็คงจะกลับไปอยู่คะ ถ้าเห็นข้อความของเล็ก รบกวน คุณธัญยนันท์ โทรมาหาหน่อนะคะ 086 030 6558 ขอบคุณที่สุดเลย

 7. เล็ก Says:

  อยู่ที่ใหนค่ะ ไม่เห็นบอกสถานที่เลยค่ะ
  ขอบคุณล่างหน้า ทั้งสองท่านเลยนะคะ

 8. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  บ้านใหม่เสร็จแล้ว ตามต่อกันที่ http://www.kasetdd.com ครับ

 9. Ployka Says:

  ขอวิธีเพาะเมล็ดกระบกด้วยสิค่ะ

 10. วลัยรัตน์ Says:

  ขอบใจมากน๊ะหลาน ป้าจะเพาะเองค่ะ ไปซื้อต้นสะตอที่เป็นต้นแล้วไม่รู้ว่า “ข้าว” หรือ “ดาน”…เพาะเองเลยดีกว่า
  ขอบใจจ๊ะ…

 11. MiX Says:

  อยากรู้วิธีเพาะเมล็ดของพวงชมพูอะคะ เพิ่งได้เมล็ดมาเยอะเลยค่ะ อยากลองเพราะเมล็ดดูอะคะ

 12. Apple Says:

  เม็ดมะกรูดใช้วิธีไหนคะ

 13. นที Says:

  อยากทราบว่าหากนำผลไม้ลูกไหน (พลัม) มาเพาะจะได่ไหมครับรบกวนผู้ทราบหน่อยครับ รสชาดดีมากพอดีซื้อมาทานแล้วมีเม็ดข้างใน เพราะก็ไม่ขึ้นครับ หากทราบขอความกรุณาส่งมาให้หน่อยที่ theguitar2006@hotmail.com ขอบคุณครับ

 14. อุดมศิลป์ Says:

  ผมได้เมล็ดนางพญาเสือโคร่งมาแต่เพาะเท่าไหร่ก็ไม่งอก ใครมีวิธีช่วยบอกหน่อยครับ

 15. Suppachai Says:

  ร้ายขายเมล็ดพันธุ์ออนไลน์เปิดใหม่

  ลองเข้ามาดูกันก่อน http://www.facebook.com/seedonlineshop

 16. ฝน Says:

  ขอบคุณค่ะลองดีมากเลย

 17. ฉัฐมา อาษารัฐ Says:

  กำลังจะเพาะเม็ดกาจะ(มะเกลือกา)เป็นไม้ใบเรียว พุ่มเตี้ย สวย แต่โตช้ามาก คล้ายมะพลับลูกจิ๋ว ชอบใบ ทรงพุ่มแต่งได้สวย ตอนนี้ได้ผลแก่มาหลายผล ลองบิออก มีเม็ด 1-6 เม็ด เนื้อน้อย
  หวานปะแล่มๆ อยากเพาะเอาต้น กำลังจะเอาเม็ดออก ผึ่งให้แห้ง แล้วควรเพาะอย่างไร? เรียนถาม ค่ะ

 18. ศิริโสภา Says:

  อยากรู้ว่า..การปลูกเมล็ดปูเล่.ควรปลูกอย่างไรบ้าง.หาวิธีปลูกรายวิธีแต่ไม่สำเร็จ..มีวิธีปลูกปูเล่ช่วยบอกทีคะ

 19. เจ๊าะแจ๊ะ Says:

  เคยเพาะเมล็ดกัลปพฤกษ์ไม่สำเร็จค่ะ รากงอกแล้ว แต่พอลงดินมันเน่าหายไปเลยค่ะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: