มาปลูกผักไร้ดินกันเถอะ

สองอาทิตย์ก่อน ผมมีโอกาศไปดูงานเกษตรแถว ม.เกษตร เค้าเชิญวิทยากรมาสาธิตการปลูกผักไร้ดิน โดยทำแบบไฮโดรโปรนิก ต่างกับแบบทั่วไปก็ตรงเรื่องสูตรวัสดุอุปกรณ์ กับ สูตรปุ๋ยที่ใช้ คร่าวๆ คือ ใช้มอเตอร์ปั๊มน้ำตู้ปลามาเป็นระบบสูบน้ำ ใช้ไม้ไผ่เจาะทะลุตามปล้อง แล้วเจาะรอเพื่อหย่อนต้นผักลงไปในท่อไม้ไผ่ ส่วนปุ๋ยก็ใช้ปุ๋ยเคมีมาผสมกัน แล้วละลายน้ำแบบเจือจางสุดๆ เอาแค่นี้ก่อนครับ นี่ยังไม่รวม ว่าคนปลูกต้องผสมน้ำปุ๋ยเอง ดูความเข้มของน้ำปุ๋ย และที่หนักคือต้องมีความรู้ด้านช่าง เพราะต้อง เจาะไม้ไผ่ วางท่อนไม้ไผ่ให้ได้ระดับ ฯลฯ

ถึงตรงนี้คิดว่าไงดี น่าลองทำมั้ยครับ ถ้ากลัวเหนื่อยมาดูแบบของนายเกษตรดีดีดูมั้ยครับ ผมก็ไม่ใช้ดินนะ แต่ผมใช้วัสดุปลูกแทน อันนี้ไม่ต้องคิดมากครับ วัสดุมี 4 อย่างคร่าวๆนะครับ

ภาชนะปลูก เจาะรูระบายน้ำด้วย เป็นอะไรได้บ้างครับ งานนี้จะปลูกผักหลายๆต้น เน้นปากกว้าง มีความลึกประมาณ 15-20 เซน ก็น่าจะพอครับ ลองก่อนนะ 1 ชิ้น

วัสดุปลูก เอาอะไรดี เลือกแบบที่ไม่ย่อยสลาย คงตัว น้ำหนักไม่มาก อย่าง ทรายหยาบ แกลบดำ เศษถ่าน ผงถ่าน แกลบขาว ขุยมะพร้าว กาบมะพร้าวสับ หรือโฟมแพ็คของชิ้นเล็ก เลือกเอามาสัก 2 อย่าง หรือ 3 อย่าง หรือ อย่างเดียว เน้นที่หาง่าย ถ้าซื้อก็ไม่จ่ายแพงครับ เอามา 1 ส่วน หรือครึ่งส่วนถ้าหาได้นะครับ แต่ถ้าแกลบดำให้ลดลงหน่อยครับ เพราะใส่มากจะแน่นเกิน

อย่างที่ 3 ปุ๋ยหมักครับ หมักตามสูตรที่ผมบอกไว้นะครับ จากอะไรก็ได้ หญ้าสับ ใบกระถิน อะไรก็ได้ เอาที่ไม่ร้อนก็พอครับ ถ้าไม่มีหาปุ๋ยคอกก็ได้นะครับ เอาน้ำพรม กองไว้ในร่มจนไม่ร้อนก็พอ เอามา 1 ส่วน เหมือนกัน

สุดท้ายเลย น้ำหมักชีวภาพ เลือกเอาสักสูตรเช่นกัน

ผสมครับ 2 กับ 3 คลุกๆ แล้วใส่ในภาชนะ เสร็จก็เจือจางน้ำหมักชีวภาพ(1/500 800 หรือ 1000)รดให้โชกไปเลยครับ

เสร็จแล้วครับ ง่ายมั้ย ทีนี้ก็ถึงคราปลูกแล้ว จะย้ายผักที่เพาะไว้มาปลูก หรือ โรยเมล็ดพันธุ์ผักลงไปเลยก็ได้ ที่ลองอยู่ตอนนี้ ก็ ผักบุ้งจีน กวางตุ้ง กาดหอม สะระแหน่ และแพว ถ้าโรยเมล็ดให้คลุมด้วยกระดาษ หรือเศษฟางด้วยครับ เริ่มหนาวแล้วอากาศแห้งไว คลุมไว้ความชื้นจะได้อยู่นานๆไม่ต้องรดน้ำทุกวัน แล้วหมั่นแง้มๆ ดู ถ้าเริ่มงอกค่อยเปิดที่คลุมออก

การดูแล
ง่ายๆเลยครับ รดน้ำเช้าเย็น หรือถ้ายังชุ่มอยู่ก็เว้นไปครับ แล้วพอ 3-4 วัน ก็รดด้วยน้ำหมักซ้ำ และพอสัก3 อาทิตย์ให้โรยด้วยปุ๋ยหมัก ประมาณ 1-2 กำมือ หรือโรยบางๆ เพิ่มลงไป
แค่นี้เองครับ รอเด็ดไปปรุงอาหารได้เลย

แล้วไม่มีดินทำไมถึงจะโต
คำตอบคือ พืชโตได้ด้วยธาตุอาหารหลัก(ในโตรเจน ฟอสฟอรัส โปรแตสเซียม) และอีกนิดหน่อยคือธาตุอาหารรอง (แคลเซียม แมกนีเซียม ฯ) ซึ่งเหล่านี้มีรวมอยู่ในปุ๋ยหมัก กับน้ำหมักแล้ว ส่วนวัสดุปลูกช่วยพยุงต้นให้รากยึดเกาะ และช่วยให้วัสดุไม่แน่น ถือว่าครบแล้วครับ โตแน่ๆ ได้เด็ดกินชัวร์ๆ

สูตรนี้ไม่ใหม่นะครับ อาจทำกันอยู่ แต่ที่ผมหยิบมาเพราะสะดวก ถูก และลองแล้ว การันตีเลยว่า ปลอดสารพิษชัวร์ ได้ผักทานสดตลอด(เด็ดไปแค่พอกินหรือเด็ดให้งอกใหม่)  ถ้ามีโอกาสลอง มาเล่าให้ฟังบ้างนะครับ ^_^ ขอให้สนุก

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “มาปลูกผักไร้ดินกันเถอะ”

  1. inloveclub Says:

    เด๋วจะลองเอาไปทำตามนะคะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: