บ่มแล้วบ่ม รอสุมอีกรอบ

เขียนจบไปแล้วเรื่องสุมๆ รอบ สอง ที่เป็นผักและัผักที่เกิดมาแน่นมาก เริ่มถอนกินบ้างแล้ว ตอนนี้ผมไปขุดๆ อีกแปลง เพื่อจะดูว่าการใช้น้ำหมักสูตรรางจืด ผสมกับน้ำส้มควันไม้ แล้วโรยด้วยปุ๋ยหมัก มาปลับสภาพดินที่เหนียวๆ ว่าจะเห็นผลจริงหรือเปล่า ตอนที่ทำผมลองกับพื้นที่แปลงขนาด 2*2.5 เมตร ใช้น้ำหมัก 1 ลิตร น้ำส้มควันไม้ 1 ลิตร และปุ๋ยหมัก 4 บุ้งกี๋โกยๆมาใส่เลยครับ วิธีการก็ขุดเป็นรูปแปลงก่อน ดินเหนียวมาก ติดจอบตลอดเลย

เสร็จก็โรยๆ ปุ๋ยหมักให้ทั่วๆ สับดินพรวนลงอีกรอบ แล้วรดด้วยน้ำหมัก+น้ำส้มควันไม้ ให้ชุ่ม
พอเสร็จ ก็เอากระดาษจากกล่องมาคลุม คิดว่าจะให้จุลินทรีย์ทำงาน เพราะถ้าคลุมไว้ไม่ให้โดนแสงน่าจะเข้าทางจุลินทรีย์นี้นะครับ และการคลุมก็ช่วยกันฝนไม่ให้ชะล้างหน้าดินด้วยล่ะ
ระยะเวลาการบ่ม นับไว้ประมาณ 7-10 วัน ซึ่งก็ไม่รู้จะยังไง เพราะเพิ่งได้เมล็ดพันธุ์ข้าวโพดป๊อปคอร์นมา(ขอมาจากร้านขายป๊อบคอร์น กะเอามาเพาะแจกกัน ^_^) และเพาะทิชชู่รอแล้ว ดูๆไปแล้วงอกไวน่าดู ผมจะยื้อถึง 7 วันหรือเปล่าก็ไม่รู้ครับ

ใจคิดๆไว้ว่าจะลงแบบไม่สุมคือลงข้าวโพด 2 แถว ลงผักที่ได้มาจากท่าน Toeny (แครอท+โมโรเฮยะ) และจะไม่ลืมบานเย็นดอกขาว เพื่อเอากลิ่นดอกแจมไล่แมลงไปด้วย คิดแล้วน่าสนุก ปนน่ากลัว เพราะน้ำหมักกับน้ำส้มควันไม้ที่ใช้บ่มในรอบนี้เข้มข้นมาก นี่ถ้ายังมีฤทธิ์ตกค้างในดิน ผมว่าพอลงต้นพืชผักดังว่า กลัวจะโดนกรดของน้ำส้มเล่นงานเหมือนกันนะครับ ผมคงคอตกตามยอดผัก

แต่ก็นั่นแหล่ะอยากจะรู้จริงๆว่าการปรับสภาพดินที่เค้าว่ากัน จะทำให้ดินเหนียวๆนี่เป็นยังไงบ้าง หรือระยะเวลาเท่านี้ถ้าปรับไม่ทัน แล้วจะส่งผลยังไงกับพืชบ้าง มารอดูกันครับ ^_^ เิดิมพันค่อยข้างแพง สงสัยต้องหาตัวช่วย

โฆษณา

5 Responses to “บ่มแล้วบ่ม รอสุมอีกรอบ”

  1. นะพล Says:

    ติดตามอยู่ครับ วันนี้ไปรับน้ำส้มควันไม้มาได้แถมน้ำหมัก ขอบคุณนะครับ

  2. คนพอชอ Says:

    เยี่ยมเลยครับ ได้ทานข้าวโพดอีกแล้ว

  3. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

    ขอบคุณครับ นี่ปลูกไปแล้ว ครับ


การแสดงความเห็นถูกปิด

%d bloggers like this: