บันทึกหญ้า กับสาระบ้านบ้าน


หัวข้อในหัวมันลัดคิวครับ ใจจริงอยากจะลงตั้งแต่ต้นเดือน แต่ก็นะมีเรื่องด่วนที่กลัวจะลืม เข้ามาแทรกซะได้ ก็เลยต้องยาวมาถึงนี่ ที่ว่าก็คือเรื่องหญ้าๆ หญ้าที่เราชอบถอนๆ ออกจากพืชผักครับ เชื่อแน่เลยว่า เพื่อนเกษตรดีดีหลายท่านเวลาลงสวน ใช้เวลากับหญ้าไปมาก บางทีอาจมากกว่าใช้กับพืชผักซะด้วยซ้ำ ^_^ นะ ไหนๆ ก็ถอนๆ ดายๆ กันมาแล้ว มาหาวิธีแปรรูปที่ดีกว่าการเอาไปคลุมกอพืชแล้วฟื้นดีกว่าครับ และจะรักหญ้า

เริ่มจากถอนหญ้าสด เอามากองๆรวมๆ กันไว้ก่อน จะเริ่มรวบรวมตอนเย็นๆของเมื่อวาน หรือเช้ามืดของวันนี้ก็แล้วแต่นะครับ แต่ที่ให้เน้นหน่อยคือ ถ้ารวบรวมช่วงเย็น ก็มาทำตอนเช้า แต่ถ้ารวบรวมเช้า แนะนำให้รีบๆครับ เพราะขั้นต่อไปมารอแล้ว

ตอนนี้ได้กองหญ้า 1 กองแล้วนะ เริ่มลงมือย่อยครับ จะสับ หรือหั่นก็ได้ตามถนัด ให้มีความยาาวสัก 3-4 นิ้วกำลังดี เสร็จก็นำออกตากแดด เพราะงั้นจะดีก็สับช่วงเช้า เพื่อจะได้ตากแดดทั้งวัน พอตอนเย็น ก็กวาดๆ มากองๆ แล้วคลุมไว้ก่อนครับ ตากอย่างนี้สัก 2-3 แดด เราก็จะได้เศษพืชที่ใช้เป็นส่วนประกอบของปุ๋ยหมักแล้ว

หรือถ้าไม่อยากรอมาก ผมแนะว่าให้คลุมต่อเลยสัก 2 อาทิตย์ก็ใช้เป็นวัสดุคลุมโคนต้นได้แล้ว หน้าแล้งกำลังจะมา อากาศแห้งเดี๋ยวรดน้ำไปแล้วความชื้นจะอยู่ได้ไม่นาน

ทีนี้คงหมดปัญหาเรื่องหญ้าฟื้นเวลาำถอนแล้วคลุมต้นนะครับ ยิ่งหญ้าบางชนิดดื้อด้านมาก ถอนแล้ววางบนตอยังอยู่ได้เฉย แต่ถ้าสับๆ แล้วหมักหน่อย ไม่รอดแน่นอนครับ วิธีนี้นายเกษตรดีดี ใช้ทำเป็นวัสดุคลุมผักที่ปลูกแบบสุมๆ ครับ โดยผมหมักไว้ แล้วปล่อยให้แห้งไปเอง พอเอามาใช้ก็แค่เอามือย่อยๆ แล้วก็โรยๆคลุมได้เลย

Advertisements

7 Responses to “บันทึกหญ้า กับสาระบ้านบ้าน”

 1. klektan Says:

  ดีจังเลยค่ะคุณยอดกำลังหาวิธีกำจัดอยู่พอดี รู้สึกมันจะดื่อด้าน เดี๊ยวต้องลองวิธีของคุณยอดดู ขอบคุณค่ะที่มีอะไรดีๆมาให้เสมอๆ

 2. นายเกษตรดีดี Says:

  ถ้าพวกที่ชอบเลื้อย ลองสังเกตช่วงข้อของเค้าครับ พวกนี้รากจะสามารถงอกตามข้อได้ พอตกตรงไหนเลยฟื้นไว ตอนหั่น ก็หั่นให้ถี่กว่าช่วงข้อครับ จะช่วยได้

 3. คนพอชอ Says:

  รอให้ฝนหยุดคงได้ลองทำตามที่บอก

 4. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  ครับ เหมาะเลยครับ กำลังแล้งด้วย น้ำระเหยเร็ว ^_^

 5. อินทนิน Says:

  จัดทำทันที หญ้าแห้งกองไว้ เตรียมใช้น้ำหมักช่วยให้ย่อยเร็วขึ้น แต่ตอนนี้น้ำหมักยังใช้ไม่ได้
  [IMG]http://i1242.photobucket.com/albums/gg540/in_tanin/ccaf972a.jpg[/IMG]

 6. อินทนิน Says:

  ทดสอบลงรูปค่ะ

 7. อินทนิน Says:

  ทดสอบรูปค่ะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: