ปลูกผักแบบไฮโดรฯ ..โอ้โหหห

มีโอกาสได้ไปอบรมการปลูกพืชแบบไฮโดรโปนิกส์มาครับ เนื่องจากคาใจว่า ทำไมต้องไฮโดร และอยากรู้ว่ามันดีกว่า แบบแปลงดินจริงหรือ แล้วมันดีตรงไหนบ้าง อยากทำต้องยังไง ทำแล้วได้อะไร สนใจเหมือนผมมั้ยครับ ถ้าสนก็ตามมาครับ

ไฮโดรโปนิกส์ หรือ Hydroponics ความหมายแบบบ้านๆ ก็คือการปลูกผักโดยไม่ใช้ดิน แต่ใช้น้ำปุ๋ย(สารละลายธาตุอาหารหลัก รอง) และ อากาศ วิธีที่นิยมคือ อาศัยหลักการว่าปล่อยให้น้ำปุ๋ยไหลผ่านรากพืชให้พืชได้ดูดกินสารอาหารแล้วก็โตๆ เพราะรากที่แช่น้ำไหล จะไม่เน่า การดูแลก็แค่คอยวัดระดับน้ำปุ๋ย(EC) ว่าจืดหรือยัง และคุมค่าความเป็นกรดด่าง(PH)ของน้ำว่าอยู่ระดับกลางมั้ย(5.5-6.5) แค่นี้เอง ดูง่ายเนอะ

แต่สิ่งที่กองอยู่ด้านหลังเป็นต้นทุนทั้งนั้นครับ

– เรื่องโรงเรือน ที่ต้องกันฝน และแสงลอดได้ อากาศระบาย

– เรื่องสูตรปุ๋ยที่คิดจะผสมเองลำบากมากเลยต้องซื้อมาในรูปสาร Aกับ B อันแรกคือธาตุอาหารหลัก N P K อย่างหลังคือธาตุอาหารรอง อย่างแคลเซียม แมกนีเซียม ฯลฯ เพื่อให้พืชได้สารอาหารครบถ้วน

– เรื่องค่าไฟ ค่าน้ำที่ต้องปั๊มน้ำให้ไหลผ่านตลอดเวลา

– เรื่องผักที่จะปลูก เพราะถ้านับๆ แล้วต้นทุนสูงขนาดนี้คงปลูกผักบุ้งกินเองไม่คุ้ม จึงต้องปลูกพืชเอาใจกลุ่มเป้าหมายอย่าง เพื่อสุขภาพ ผักปลอดสารพิษ คือ ปลูกแล้วต้องขายได้ และราคาดี ยิ่งถ้าผักเมืองหนาวจะปลูกที่ร้อนๆ ก็ต้องทำความเย็นให้อีกครับ

– เรื่องตลาด เข้ามาเกี่ยวด้วย เพราะแน่นอนปลูกแล้วต้องมีตลาดรองรับ

ไขข้อข้องใจอีกที เรื่องสารตกค้าง เช่น ไนเตรท ตามที่เคยเป็นกระแสต้านการปลูกแบบไฮโดร อันนี้ไม่ต้องกลัวนะครับ บ้านเราแดดเยอะสารเหล่านี้เลยโดนย่อยตั้งแต่ก่อนถึงมือเรา

แต่จะว่าไปปลูกผักแบบนี้ก็ดูแลง่ายนะครับ ใช้คนน้อยด้วย เพราะลงทุนกับระบบไปเยอะ นายเกษตรดีดี เห็นแล้วก็ถอดใจครับ ทีแรกกะปลูกลองดู เห็นตามนี้ไม่ไหวดีกว่า เพราะต่อให้วัสดุ หาเอาของเหลือใช้ประยุกต์ และหาตามบ้านหม้อ สูตรปุ๋ยก็ต้องซื้อยู่ดี ดูเหมือนจะรั่วตรงนี้ครับ แต่ถ้าผมคิดสูตรเป็นชีวภาพแทนได้นั่นแหล่ะ ถึงจะเอามาเขียนต่อ ^_^ คิดแล้วก็น่าศึกษาจริงมั้ยครับ

แต่ไม่ใช่ว่าไปครั้งนี้จะไม่ได้อะไรกลับมานะครับ(ได้สะระแหน่ กับผักแพว อย่างละยอด ฮาาา) ผมไปเจอเรื่องที่วิทยากรเค้าไปแตะอยู่แวบนึงพอเป็นไอเดีย คือเรื่องการปลูกโดยใช้วัสดุปลูก วิธีนี้ง่ายๆ เหมือนปลูกบนกระถางที่เราทำอยู่ครับ แต่ใช้น้ำปุ๋ยรด 3-5 วันครั้ง งั้นจะขยายให้ได้อ่านครับ

วัสดุที่ว่า ก็พวก ทราบหยาบ ขุยมะพร้าว แกลบดิบ แกลบดำ ผสมๆกันแบบเท่าๆ แต่ลดแกลบดำหน่อยเดี๋ยวจะแน่นเกิน แล้วเทลงกระบะหรือกระถางที่เจาะรูระบายน้ำ ทีนี้ก็รดน้ำวันละ 2 ครั้ง แล้วรดน้ำผสมสารละลาย A B ทุกๆ 3-5 วัน เท่านี้เองครับที่ผมสน ที่สนคือคิดเล่นไปอีกหน่อยว่า

นอกจากวัสดุปลูกแล้ว ผมเพิ่มปุ๋ยหมักเข้าไปด้วย อีก 1 ส่วน ครับ น้ำที่รดไม่ใช้แล้วสาร A B ผมใช้น้ำหมักแทน เอาอะไรดี น้ำหมักจากยอดก็ได้ ฮอร์โมนไข่ก็ได้ ทุกๆ 3-5 วันเหมือนกัน การเห็นผลแน่นอนครับช้ากว่า แต่ชัวร์ ผักของเราแข็งแรงกว่าแน่นอน แถมต้นทุนต่ำแบบติดดิน คุ้มค่าพอที่จะทำผักปลอดสารพิษกินเอง เหลือก็ยังแจกได้ แถมถ้ามากพอก็ขายเป็นผักปลอดสารได้ไม่แพ้ครับ แต่ตระกูลผักอาจไม่โฮโซได้ขนาดไฮโดร เท่านั้นเอง

คิดว่าไงบ้างครับแผนไม่ใช้ดินไม่เอาสาร A B ตอนนี้ลองกับกวางตุ้ง ผักบุ้ง กาดหอมอยู่ครับ แล้วจะรายงานให้ทราบ หรือจะลองทำเล่นที่บ้านก็ได้นะครับ

เดี๋ยวเลี้ยวเข้ามาสรุปก่อนสำหรับไฮโดร ถ้าจะทำต้องมั่นใจตามข้อที่ผมสรุปให้ก่อนนะครับ ไม่ใช่ว่าจะทำไม่ได้ ไม่ใช่สิ่งที่น่ากลัว หรือจะหามาสักชุด เพื่อลองทำดูที่บ้านได้ครับ เดี๋ยวนี้มีขายชุดสำเร็จ ราคาตั้งแต่ 5-6พัน -หมื่น และตัวนายเกษตรดีดีไม่ได้มีอคติกับไฮโดร จริงๆก็สนใจมากครับ และคิดอยู่ว่าเป็นไปได้ที่จะตัดสาร A B ถ้าได้ศึกษาให้ดี

ฝอยมายาว จบก่อนล่ะ ^_^

โฆษณา

8 Responses to “ปลูกผักแบบไฮโดรฯ ..โอ้โหหห”

 1. punni Says:

  น่าสนใจค่ะ

 2. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  กำลัง เริ่มโตครับ ตอนนี้กาดหอม กับกวางตุ้งเริ่มแน่น อาจต้องย้ายบางส่วนลงดิน

  • punni Says:

   ว้าวววว โตไวจังค่ะ อยากปลูกบ้างแต่มีข้อมูลไม่พอต้องศึกษาอีกเยอะ ตอนนี้ขอดูๆไปก่อนนะค่า อิอิ

 3. คนพอชอ Says:

  เคยไปดูมา น่าสนใจดีครับ
  แล้วก็รอติดตามที่นี่ น่าจะมีเรื่องนี้มาบอกกล่าวกันอีก
  ……….
  รออยู่ครับ

 4. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  เดี๋ยวเอาภาพ มาฝากครับ

 5. pst535 Says:

  ปลูกในบ่อซีเมต์ได้เป่า….มีท่อเหลืออยู่เยอะเลย

 6. ymeesin Says:

  ใช้ท่อได้ครับ แบบภาพที่ 2 คือเติมน้ำกับสารลงในท่อแล้วให้อากาศ(ปั๊มอ๊อกซิเจนตู้ปลา) แล้วก็มานั่งวัดค่ากรดด่าง พร้อมสารอาหาร เช่นเดิมครับ ดีตรงที่ไม่ต้องปั๊มน้ำให้ไหลผ่าน ^_^


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: