น้ำส้มควันไม้ อีกทางเลือก รอตั้งนาน

ผมได้มาละ หลังจากที่ลองซื้อหามาทดลองใช้ในสวนเกษตรดีดี เห็นว่าน้อยครับ ไม่ได้ดั่งใจเลยสั่งมาซะเลยจะได้มีไว้ใช้นานๆ ว่าแต่ทราบกันหรือยังว่าอะไรคือน้ำส้มควันไม้ แต่ก่อนผมก็เคยได้ยิน แต่ไม่ค่อยจะสนใจจะศึกษาสักเท่าไร พอนานๆเข้ามีพูดกันหนาหู เอ้าก็ได้ งั้นมาดูกันคร่าวๆครับ

น้ำส้มควันไม้ หรือ Wood Vinegar เป็นผลพลอยได้จากการเผาถ่าน เพราะแทนที่จะปล่อยควันนั้นทิ้ง เราก็มาทำให้ควบแน่นซะได้น้ำสีน้ำตาลเข้มๆ แล้วเอามาทำให้เกิดการแยกตัว เพื่อให้ได้น้ำส้มควันไม้ 100 % นี่แหล่ะที่มาว่าทำไมผมต้องรอ เพราะต้องทิ้งไว้ 3 เดือน หรือ เดือนครึ่งถ้าใช้สูตรลัด หรือ 1 คืน ถ้าลัดมากๆ ตรงนั้นปล่อยไปก่อนเถอะ เพราะมาถึงมือเราก็กลายเป็นน้ำส้มควันไม้แล้วครับ ส่วนจะ 100% หรือไม่ร้อย แล้วแต่ผู้ผลิตนั้นๆครับว่าจะเติมน้ำเพื่อเพิ่มปริมาณก่อนกรอกขวดสักกี่มากน้อย

มาว่าถึงประโยชน์ของน้ำส้มควันไม้ 100% เป็นยาใช้ชุบสำลีเช็ดแผลใช้รักษาแผลสด น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ น้ำกัดเท้า และเชื้อราที่ผิวหนัง หรือไล่ปลวก มด แมลง ในบ้านเพราะกลิ่นที่เหม็นไหม้ครับ ขนาดใช้เจือจางน้ำ 1 ต่อ 20 ฉีดพ่น หรือราด แต่ถ้าจะใช้ดับกลิ่นก็ 1/100

มาถึงด้านเกษตรที่รอคอย ใช้ 1 ต่อ 20 ราดลงดินหรือหมักดินเพื่อฆ่าเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคพืชก่อนเพาะ ประมาณ 10-15 วัน
ใช้ 1ต่อ 200 ฉีดพ่นช่วงเย็น ไล่แมลง เพลี้ย ในพืชผักเรา ถ้าให้แรงผสมพริกป่นด้วย
ใช้ 1 ต่อ 500 อันนี้พ่น ทุก 15 วัน เพื่อบำรุงใบผัก ผล ได้หวานกรอบเลยครับ
หรือจะใช้ผสมลงในสูตรน้ำหมักก็ได้ครับ แค่กลิ่น แมลงก็กลัวแล้ว

ประโยชน์เยอะดีครับ ถ้าเห็นอยู่ใกล้ๆ ก็หยิบมาใช้ได้ แต่ถ้าหายากและราคาสูง ก็น้ำหมักเรานี่แหล่ะครับ เพราะดูๆแล้วจะเห็นว่าสูตรและลักษณะการใช้ เหมือนน้ำหมัก เพราะงั้นฟันธงเลยว่าใช้ได้เหมือนกัน

และท่านที่จะใช้น้ำส้มควันไม้เข้มข้น ให้ระวังจะไปโดนผิวส่วนที่บอบบางนะครับ เพราะน้ำส้มควันไม้คือกรดชนิดหนึ่ง ถ้าโดนให้รีบล้างด่วน เพราะมีระคายเคืองแน่ๆ และเรื่องกลิ่น ติดแน่นและทนทานนานมากครับ ชุดที่ใส่ควรเป็นชุดลุยสวนจะเหมาะสุด เวลาพ่นให้อยู่เหนือลม

เอามาฝากกันครับ ผมนะตอนนี้ใช้ทั้งหมดที่ว่ามาเลยครับ ไม่ว่าจะ น้ำหมักสกัดสมุนไพร ฮอร์โมน หรือน้ำส้มควันไม้ เน้นให้ไม่ซ้ำเดี๋ยวแมลงจะชิน แต่ทุกอย่างก็ยังเน้นบำรุงพืช บวกกับปุ๋ยหมักควบคู่ ผลที่ได้คือไม่สามารถวัดออกมาเป็นตัวเลขเป็นเปอร์เซ็นต์ครับ แต่วัดออกมาได้ในรูปของมื้อปลอดสารพิษ ^_^ อิจฉาล่ะสิ แน่ล่ะก็พูดให้อิจฉานินา จะได้เอาอย่าง

เพิ่มเติมของน้ำส้มควันไม้

http://www.youtube.com/watch?v=mPuwXl_hKmA&feature=related

Advertisements

7 Responses to “น้ำส้มควันไม้ อีกทางเลือก รอตั้งนาน”

 1. Blue Chalawan Says:

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆคับ

 2. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  ถ้า้จะลองใช้ ให้ระวังเรื่องกลิ่นติดมือ เพราะเป็นกลิ่นควันไฟที่ติดทนมากครับ และปกติถ้าเป็นแบบเข้มข้น จะมีความเป็นกรดสูง (ph ประมาณ 3-4) ถ้าโดนมือจะไม่เป็นไร แต่อย่าเผลอเอามือที่เปื้อนน้ำส้มไปเกา หรือป้ายตามร่างกาย หรือหน้า เพราะจะระคายเคือง อาจมีคัน แสบผิว ครับ ถ้าเข้าตาให้รีบล้างโดยด่วน ทางที่ดีควรสวมถุงมือ ตอนใช้ ^_^

 3. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  เอ้าเอาของเก่ามาขยายนิ แหะๆ ก็เป็นห่วงอ่ะเนาะ

 4. คนพอชอ Says:

  สารพัดประโยชน์เลยครับ เห็นเจ้าหน้าที่เกษตรมาสาธิตให้ชาวบ้านดู แต่ไม่รู้ว่าชาวบ้านจะกลับไปทำที่บ้านถึงสิบเปอร์เซนต์หรือเปล่า ทั้งที่เผาถ่านเป็นประจำ

 5. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  ^_^ นอกจากเรื่องเพิ่มความหวานกรอบให้ผัก แล้ว ที่ผมได้ลองและเห็นผลก็ 2 เรื่อง
  – ใช้บ่มดินเตรียมแปลง หรือดินกระถางปลูก ก่อนเพาะ 3-5 วัน ผลที่ได้คือหายทากตัวน้อยที่ชอบมากัดยอดของเมล็ดพืชที่เพิ่งงอกยอดเลี้ยงนั้น ไม่มาใกล้เลย

  – หมาแมว ที่ขับถ่ายไม่เป็นที่ ถ้าผสมน้ำส้ม แล้วรดบริเวณต้องห้ามแค่นั้นแหล่ะ หมาแมวที่ว่า จะไม่ใกล้เลย สงสัยเค้าไม่ชอบกลิ่น ผมใช้วิธีนี้แหล่ะยึดที่คืนจากแมวเจ้าของบ้าน ^_^

 6. khamporn Says:

  กลิ่นเดียวกันกับน้ำหมักรึเปล่าเพราะน้ำหมักที่บ้านสุดยอด จริง ๆ

 7. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  กลิ่นสุดยอดแต่คนละอย่างครับ กลิ่นไม่ไปทางของหมัก แต่ไปทางควันไฟ หรือเขม่าควันไฟ ครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: