ปลูกสุมๆ รวมๆ ภาค 2

กลับมาแล้วครับ ไม่รู้เรียกร้องหรือเปล่า กับเทคนิคการปลูกแบบสุมๆ รอบแรกปลูกๆไปแล้ว( ตามดูตามลิ้งค์ปลูกสุมๆ และนี่สำหรับรายงานผล) ที่กำลังเก็บกิน ดอก ผล บางอย่างพอโตขึ้นมา ก็เด็ดไปทำกับข้าว บางอย่างให้ลูกแก่ จนต้นตายไป หรือบางอย่างทั้งเก็บกิน ทั้งเก็บเมล็ดมาแจก และแถมกัน

แต่ก็มีข้อบกพร่องที่น่าเสียดายครับ คือเรื่องของควมสูงของพืชที่เราปลูก และความหนาแน่น เช่นอย่างในภาพจากหัวข้อสุมๆ จะเห็นว่าผมลงพริก และโรยด้วยเมล็ดผัก เพราะหวังว่า กว่าพริกจะโตผมก็คงเด็ดผักกินหมดแล้ว แต่หนังเรื่องนี้ไม่ใช่อย่างคาด พริกกะผักโตพอๆกัน เลยกลายเป็นแน่นเกิน และแย่งกันรับแสง ต้นเลยยืด ผมเลยได้กินผักแบบยืดๆ

แต่พอถึงตอนนี้จะมีดีอยู่อย่างครับผักหมด และหญ้าที่ใต้ต้นพริกก็หมดตาม เพราะพริกยืดขึ้นปิดด้านบนจนไม่เหลือแสงพอให้หญ้าที่อยู่ด้านล่างโตได้ มีให้เห็นบ้างก็พวกที่สามารถเลื้อยได้ ก็ขึ้นไปขี่คอพริกเพื่อรับแสงอีกที แต่ที่แน่ๆล่ะ ใต้ร่มพริกโล่งจัง

มาคราวนี้เรามาแก้ไขกันที่ชนิดของพืชที่ปลูกกลับอีกแปลง(ประมาณ 1*1.5  ม.) มาลองปลูกพืชชนิดที่มีความสูงไล่ๆกัน แต่ปลูกหลายๆ อย่างดูครับ ว่าจะเป็นอย่างไรบ้างเริ่มจากเตรียมดิน แล้วโรยเมล็ดพันธุ์ผักกาดน้อย คะน้าที่เพื่อนเกษตรดีดีให้มา แล้วรายรอบด้วย ถั่วพุ่ม แตงไทยที่รู้แล้วว่าเบียดได้ เพราะเค้าสามารถเลื้อยหนีไปได้ไกล จากนั้นก็มีเบี้ยฝากของ มะเขือม่วง กับกระเจี๊ยบแดง ที่กะว่าถ้าโตพอจะหาที่ปลูกให้ใหม่ และอีกแนวคิดคือเรื่องของการเปลี่ยนพันธุ์พืชที่ปลูก เพื่อเป็นการรักษาคุณภาพดิน เพราะเดิมทีที่ตรงนี้ปลูกพริก กับมะเขือครับ ปลูกแบบเบียดๆกัน ทำให้คุมเรื่องเพลี้ยยาก และต้นยืดสูงเพื่อแย่งแสงกัน

ออ แปลงนี้ผมรื้อและเตรียมดินตั้งแต่กลางคืนครับ รื้อพริกกับมะเขือออกเสร็จ(สม เจ้ามดล่ะ โดนตัดฟาร์มเลี้ยงเพลี้ยไปเยอะ) เกลี่ยๆ ให้ได้ระนาบพอประมาณ แล้วโรย ด้วยขี้วัว กับปุ๋ยหมักหญ้า เสร็จก็ได้เวลาลองของรดด้วย น้ำหมักรางจืด ที่ทำผมน้ำตาตกตอนทำ ผสมน้ำแบบเข้มๆ รดหมักไว้ตั้งแต่กลางคืน พอตอนเช้าก็ถึงมาโรยเมล็ดพันธุ์ เลยได้หน้าตาตามนี้ หว่านเสร็จ ก็คลุมปุ๋ด้วยยหมักหญ้า เหมือนฟางเลย แต่แจ่มกว่าขอบอก เอาไว้ตามกับบทความต่อไปนะครับ มาทำด้วยกันอีก เหมือนเคย

และพอสักวัน สองวัน จะมาดูหอยทากน้อย ถ้ามาซนแถวๆนี้จะได้ตามพ่นน้ำหมักซ้ำอีกครับ  ที่ต้องระวัง เพราะช่วงที่เมล็ดพันธุ์เริ่มงอกมาแค่ใบเลี้ยง 2 ใบ ถ้าโดนหอยทากเล่นงานก็คือจบเลยงอกใหม่ไม่ได้แล้ว

5 Responses to “ปลูกสุมๆ รวมๆ ภาค 2”

 1. kwanthai Says:

  ขอบคุณค่ะที่แนะนำวิธีเตรียมแปลงปลูก

 2. Blue Chalawan Says:

  แอบมาดูสวนด้วยคน อิอิ

 3. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  เอามารายงานผล ถ่ายเมื่อวานครับ(10/10/53) หว่านผักกาดน้อยไป รอบด้วยถั่วฝักยาวพุ่ม รุมๆ ด้วยกระเจี๊ยบแดง

  ตอนนี้กาดน้อยแน่นมาก ก็เลยให้แม่บ้านมาแบ่งไปเป็นผักแล้วรอบนึงครับ


การแสดงความเห็นถูกปิด

%d bloggers like this: