ตุลาสวัสดีครับ

ข้ามเดือนอีกแล้วครับ ไวจริงๆเลยใช่มั้ย ผมมาทักทาย ปนถามไถ่ ว่าไงบ้างหนอมะเขือม่วง งอกกี่ใบแล้วครับ แล้วปูเล่ล่ะครับ ข้ามใบที่สองไปแล้วหรือยังเอ่ย ก็อย่างที่แจ้งกันไปครับ ปูเล่ เค้าอายุยืน เลยต้องให้เวลาเค้าหน่อยครับ

พูดถึงเรื่องแจกขอเล่าย้อนหน่อยครับว่าเราเปลี่ยนอะไรบ้าง แล้วทำไมต้องเปลี่ยน เผื่อลืมบอกลืมเล่า ที่บ่อยๆเลย ก็เรื่องการแจ้งการส่งซองกลับ จากที่ตั้งหน้าและกระทู้เพื่อแจ้ง และพอเยอะๆ เข้าชักไม่ไหว ก็มาเปลี่ยนเป็นตอบกลับที่กระทู้นั้นๆ เลยทำให้ทราบถึงเมล์ แต่ก็ยังไม่ค่อยไหวอีกเช่นเคยครับ เลยต้องมาเปลี่ยนเป็นล่าสุดคือ ตั้งกระทู้เพื่อสรุปรายชื่อการจองตามลำดับไว้ที่ใต้หัวข้อนั้น และพอส่งกลับท่านใด ก็ขีดชื่อท่านนั้นครับ อืมแบบนี้พอไหวครับพอไหว ^_^

เรื่องเมล็ดพันธุ์

อันนี้คุยไปแล้วนะครับ เป็นเมล็ดพันธุ์ที่แกะซองจากร้านเกษตรดีดี แล้วเรื่องซองใส่เมล็ดพันธุ์ล่ะ บางท่านคงได้รับไปบ้างแล้วนะครับ ซองใส่เมล็ดพันธุ์กรุณาใช้ซ้ำจากเกษตรดีดี โครงการใหม่ล่ะ ที่ร่วมกันระหว่างร้านเกษตรดีดีและเกษตรดีดี.คอมเหมือนเดิม เพื่อเมล็ดพันธุ์เราจะได้ไม่เปียกน้ำฝน ไม่แค่นั้นครับ ยังมีซองเกษตรดีดีที่แอบปล่อยไปในรูปซองซ่อมด้วย แล้วสังเกตดูครับ

เพิ่มเติมเรื่องภาพถ่าย
เป็นภาพเก่าเก็บครับที่คิดว่าสวยถ่ายโดยนายเกษตรดีดี เอาออกมาแปะที่มุมซ้ายเนื่องจากภาพมีน้อย เลยขอเปลี่ยนเดือนละภาพครับ ให้ดูกันจนจืดกันไปเลย

ออ..ร้านเกษตรดีดี

ข้อนี้เขินนิดๆที่จะบอกและจะรบกวน คือเริ่มมีลิ้งค์ในหน้าเวปไปที่ร้านเกษตรดีดี ด้วยเหตุผลทางการตลาดของร้านเอง เลยจะรบกวนให้ทนๆสักนิดนะครับ บทความบางบทความถูกเขียนเพราะร้านเช่นกัน อันนี้ยอมรับเลยครับ สิ่งที่ควบคุมอยู่คือความชัดเจนระหว่างร้านเกษตรดีดี กับเกษตรดีดี.คอม ไม่ให้ปน ไม่ให้เป็นการเชียร์ขายของ แต่ก็หลายบทความมาจากความสงสัยเฉพาะตัว คุณภาพของบทความที่ต้องทำไปแล้ว วิเคราะห์ เล่าสิ่งที่เป็น แล้วตบท้ายด้วยความเห็นส่วนตัวผู้เขียน คิดถึงวันข้างหน้าแล้วน่าสนุกมากครับ เพราะมีอีกหลายเรื่องเหลือเกินที่รอให้เกษตรดีดีไปลองทำ

บทความเกษตรดีีดี
เดือนนี้ว่าด้วยเรื่องปลูกสุมๆอีกที คราวนี้มาดูว่าจะเป็นยังไงบ้าง, เรื่องเศษหญ้าๆ ที่เห็นว่าเหลือๆหรือว่าไม่พอกันแน่, รายงานผลจากกากน้ำตาลทำแอลกอฮอลส์, รายงานผลของน้ำหมักสูตรปรับสภาพดิน และมาแล้วสำหรับน้ำส้มควันไม้เป็นยังไงทำไมต้องรอ ตามอ่านกันได้ครับ, เห็ดฟางตอนนี้ได้เชื้อที่ว่ากันว่าอบแห้งไม่รู้เป็นไงสิ

หอมปากหอมคอที่ผมนึกได้ ตรงบ้างเฉบ้าง ^_^

หัวข้อที่รอคอยแจกเมล็ดพันธุ์
เดือนนี้จะมีดอกไม้ครับ ที่คิดว่าน่าจะแปลกตาเหมือนกัน จากร้านเกษตรดีดี เอามาแบ่งเพาะครับ และที่แจกอยู่เบื้องหลังก็จะมีซองใส่เมล็ดพันธุ์ที่เน้นให้นำมาใช้ซ้ำจะได้เกิดประโยชน์สูงสุด แต่ขอแปะโลโก้ไปหน่อยคงไม่ว่ากันนะครับ แหะๆ อันนี้เป็นเรื่องของการประชาสัมพันธ์เกษตรดีดี.คอม หรือจะช่วยบอกต่อก็ขอบพระคุณเหลือหลายครับ

นี่แหล่ะครับข่าวเืดือนนี้และอาจไปถึงเดือนหน้า

โฆษณา

10 Responses to “ตุลาสวัสดีครับ”

 1. kwanthai Says:

  ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งดีดีที่ได้รับจากเวปนี้ค่ะ ทั้งคำแนะนำและเมล็ดพันธุ์น้ำใจ ขอบคุณค่ะ ไว้จะหาของมาฝากแจกบ้างค่ะ (รับของเค้ามาบ่อยแล้วอ่ะ)

 2. solar Says:

  ู^ ^ ขอบคุณนะคะ สำหรับความมีน้ำใจและเอื้อเฟื้อค่ะ

 3. pk666 Says:

  น่าสนใจมากครับ

  หลังจากมารอรับเมล็ดชวนชนวันก่อน

  ผมก็เข้ามาอ่านบทความมากมาย

  ปิดเทอมนี้ว่างๆ กะจะขุดหาไส้เดือนมาเลี้ยงสักหน่อย

  อิอิ มีข้อสงสัยว่าหาได้มาสัก 10 ตัวเค้าจะเพิ่มจำนวนได้มั้ยคับ

 4. นายเกษตรดีดี Says:

  pk666 Says:
  01/10/2010 ที่ 21:53

  น่าสนใจมากครับ

  หลังจากมารอรับเมล็ดชวนชนวันก่อน

  ผมก็เข้ามาอ่านบทความมากมาย

  ปิดเทอมนี้ว่างๆ กะจะขุดหาไส้เดือนมาเลี้ยงสักหน่อย

  อิอิ มีข้อสงสัยว่าหาได้มาสัก 10 ตัวเค้าจะเพิ่มจำนวนได้มั้ยคับ
  —————–
  สวัสดีครับ เรื่องไส้เดือนผมเห็นด้วยสำหรับการอยากเลี้ยง ยิ่งเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วยแล้วยิ่งดีใหญ่

  ฝากสักนิกเรื่องการจะเลี้ยงไส้เดือน ก่อรลงมือขุดคงต้องขอให้ดูเรื่องสารพันธุ์และนิสัยของแต่ละพันธุ์นะครับ อย่างถ้าจะเอาปุ๋ย และไม่ต้องซื้อ แนะนำพันธุ์ขี้ตาแร่ อันนี้ในไทยมีครับชอบอยู่ตามผิวดิน สีตัวจะแดงเข้ม(สีเข้มเพราะไม่ได้อยู่ลึก เหมือนคนโดนยูวีสีผิวจะเข้ม) ตัวจะเล็กประมาณเกือบๆไม้จิ้มฟัน แต่ถ้าเจอตัวใหญ่ๆ ตัวใสๆมองทะลุเห็นดิน พวกนั้นจะเป็นไส้เดือนดินครับ กินดินซะส่วนใหญ่

  การหาตัวขี้ตาแร่ หาตามชายฝั่งแม่น้ำครับ ตามคอกวัวอยู่ตามพงหญ้าอาศัยกินขี้วัว จริงๆจะแยกความแตกต่างออกตามลักษณะการหาตัวก็ได้ ถ้าได้ขุดคืออยู่ลึกเป็นพวกกินดินครับ

  การเลี้ยง หาถังใบใหญ่เจาะรูก้นถัง ทำเบดดิ้งสูงสัก 3 นิ้ว แล้ววางไส้เดือนลง ขี้ตาแร่ชอบหนี แต่วิธีง่ายๆคือใช้น้ำยาล้างจานทาที่ขอบบ่อหรือถัง ดูและให้ความชื้น และเย็น

  คงพอช่วยได้นะครับ ระหว่างรอมูลไส้เดือน ลองทำทำปุ๋ยหมัก น้พหมักไปด้วยนะครับ อันไหนใช้ได้ก็หยิบอันนั้น ปนๆและเสริมกัน

  ขอให้สนุกครับ

 5. maynee Says:

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดี
  เราได้รับเมล็ดกระเจี๊ยบเจล และผักเสี้ยน
  ลงดินไว้
  เริ่มงอกแล้วค่ะ

  ขอบคุณมากมายสำหรับน้ำใจไมตรี
  บ้านนี้ใจดีเสมอ

 6. Blue Chalawan Says:

  ขอบคุณมากมายสำหรับเมล็ดพันธ์ที่ได้รับจากเวบเกษตรดีดี หากผมได้รับเมล็ดพันธ์ไม้ที่น่าสนใจจะส่งไปให้คุณยอดสนธ์นะคับ เผื่อปลูกเอง หรือแจกเพื่อนๆในห้องนี้ในโอกาสต่อไปตอนนี้อัญชันดอกซ้อนกำลังแข่งกันบานอิอิ ผมโพสรูปไม่เป็นอะดิ คงโพสที่ห้องจัตุจักรในพันทิพอะคับ ^_^ ตอนนี้เวบเกษตรดีดีก็เป็นที่รู้จักของเพื่อนๆห้องจัตุจักรพอสมควรเลยละคับ ดีใจด้วย

 7. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  maynee Says:
  02/10/2010 ที่ 13:02 แก้ไข

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดี
  เราได้รับเมล็ดกระเจี๊ยบเจล และผักเสี้ยน
  ลงดินไว้
  เริ่มงอกแล้วค่ะ

  ขอบคุณมากมายสำหรับน้ำใจไมตรี
  บ้านนี้ใจดีเสมอ
  ——————————-
  ยินดีครับ และดีใจกับการงอกครับ

  ************

  Blue Chalawan Says:
  04/10/2010 ที่ 11:51 แก้ไข

  ขอบคุณมากมายสำหรับเมล็ดพันธ์ที่ได้รับจากเวบเกษตรดีดี หากผมได้รับเมล็ดพันธ์ไม้ที่น่าสนใจจะส่งไปให้คุณยอดสนธ์นะคับ เผื่อปลูกเอง หรือแจกเพื่อนๆในห้องนี้ในโอกาสต่อไปตอนนี้อัญชันดอกซ้อนกำลังแข่งกันบานอิ อิ ผมโพสรูปไม่เป็นอะดิ คงโพสที่ห้องจัตุจักรในพันทิพอะคับ ^_^ ตอนนี้เวบเกษตรดีดีก็เป็นที่รู้จักของเพื่อนๆห้องจัตุจักรพอสมควรเลยละคับ ดีใจด้วย
  ————-
  ขอบคุณครับ ก็ได้ทุกท่าน ช่วยบอกต่อครับ เรื่องภาพ โพสลิ้งค์มาก็ได้ครับ เดี๋ยวผมตามไปดู โพสไว้ที่ไหนก็ชื่นใจเหมือนกันหมดครับ^_^

 8. mathu Says:

  ปูเล่มาแล้วค่ะ ใบที่ 3 มา ใบที่ 1-2 ก็ดูท่าจะเหี่ยวลงไป ไม่รู้เป็นอะไรกันแน่ เศร้าจริงๆเรา ไม่เป็นไร เด๊่ยวลองใหม่ ยังไม่สิ้นความพยายามค่ะ

 9. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  ที่ผมก็เหมือนจะเหี่ยวนะครับ กำลังย้ายลงดินแล้ว ทั้งที่ใบที่ 4 นี่แหล่ะ กำลังลุ้นๆ เหมือนกัน ^_^


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: