วนมาเก็บ..ผมไม่ได้ทิ้งกิ้งกือหรอกนะ

เคยเขียนชวนเพื่อนชาวเกษตรดีดี มาลองเลี้ยงกิ้งกือเสริมไส้เดือน ตอนนี้นั้นจำได้ว่าลองปล่อยกิ้งกือลงในเบดดิ้งของไส้เดือนครับ ผลคือมีปัญหาเรื่องความคับแคบ ความชื้นแฉะ จนต้องพับเก็บโครงการนี้ไว้

แต่นะความที่ยังคาใจ ปากก็บอกไปนะครับว่าพับเก็บ แต่จริงๆ แล้วก็ยังแอบทดลองต่อ และถึงตอนนี้ผมก็ยังใช้นิสัยของเจ้ากิ้งกือที่ชอบลุยเป็นด่านหน้าย่อยเศษอาหารก่อนส่งต่อให้ไส้เดือน ก็ด้วยแนวคิดเดิมรวมกับแนวคิดใหม่ คือ นอกจากจะให้ไส้เดือนและกิ้งกืออยู่ด้วยกันได้ และร่วมมือกันผลิตปุ๋ยแล้ว อยากพัฒนาต่อเรื่องอาหารที่ให้น้องไส้เดือนที่มีความหลากหลายขึ้น มีความแข็งขึ้น ชิ้นใหญ่ขึ้น ไม่จำกัดว่าต้องเป็นขี้วัว กากถั่ว

เพราะผมยังคงมองอยู่ครับว่าสัตว์เหล่านี้เป็นสัตว์ย่อยซากที่ย่อยได้ทุกซาก ซึ่งข้อดีก็จะตกที่เราอีกนั่นแหล่ะ คือปุ๋ยที่ได้ก็จะเป็นปุ๋ยที่มีคุณภาพมากขึ้น ตามภาพที่อยู่ด้านบน เค้ากำลังย่อยซากกล้วยทั้งเครือ กำลังแทะและเจาะเจ้าไปกินข้างในอย่างเมามัน ถ้าเป็นไส้เดือนล่ะคงต้องฝังให้ยุ่ยๆก่อน แต่ถ้ากิ้งกือขึ้นมาแล้ว ไส้เดือนก็สามารถรออยู่หน้าดินได้เลย เข้าแนวพึ่งพา ลิงปีนกินลูกมะเดื่อ แล้วกวางก็ได้กินมะเดื่อ(ลูกร่วงจากลิง)จากใต้ต้น นั่นเอง

พูดถึงกล้วยเครือนี้ก่อนหน้าจะมาเป็นซาก มันเคยสุก และหวานล่อนกครับ เพราะผมเอามาแขวนไว้ในสวนเกษตรดีดี ให้เป็นแหล่งชมนุมของนก เพราะระหว่างนกมารอกินกล้วยไป ก็หากินหนอนในสวนเกษตรดีดีไป ผมก็เลยพลอยสบายไปด้วย เจ้าของบ้านก็ชอบบอกว่านกเยอะร่มรื่นดี ^_^

Advertisements

5 Responses to “วนมาเก็บ..ผมไม่ได้ทิ้งกิ้งกือหรอกนะ”

 1. Fairsa Says:

  น่าสนใจค่ะ เอาใจช่วยให้พัฒนาระบบผสมผสานได้ลงตัว
  เคยเห็นกระทู้ชวนร่วมแจกเมล็ดพันธุ์แต่หาไม่เจอว่าไปอยู่ที่ไหนแล้ว อันนี้ก็สนใจอยู่ค่ะ

 2. นายเกษตรดีดี Says:

  ตอนนี้เริ่มได้ใช้ปุ๋ยจากวิธีนี้แล้วครับ เอามาทำวัสดุเพาะงอกขึ้นไว แถมใช้ในการทดลองกับวัสดุปลูกครับ

  กระทู้ร่วมแจก ผมเห็นว่าปักไว้นาน กลัวจะรำคาญเลยเอาลงครับ แต่ถ้าจะร่วมแจมก็แจ้งได้ครับ จะผ่านผม หรือให้ตั้งกระทู้ให้ก็ได้ครับ ยินดีเสมอ ^_^

 3. นายเกษตรดีดี Says:

  งั้นขอบคุณล่วงหน้าครับ ^_^


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: