โปรตีนเสริมชั้นเยี่ยมและปุ๋ยชั้นยอด

และแล้ว ก็มาถึงเรื่องคาบเกี่ยวที่ผมเองเขียนไปก็งงไป ว่าจะเอาลงไว้ห้องไหนกันแน่ จะห้องโถงดี หรือว่า ห้องไส้เดือน เพราะดูๆแล้วมันดีทั้งสองอย่างเลย จริงๆ นะ สงสัยแล้วนะ งั้นตามมาต่อกัน

จำได้ว่าพืชที่เกษตรดีดีได้เคยเขียนถึงส่วนใหญ่แล้วจะอยู่บนบก ไม่ค่อยจะยอมเปียกสักเท่าไร แต่รอบนี้ยอมๆ พอดีที่สวนเกษตรดีดี มีบ่อน้ำเก่า ประมาณ 4*5 ตรม. สภาพไม่ต้องบรรยายมาก น้ำในบ่อไม่เคยแห้ง เพราะมีน้ำเหลือใช้จากกิจกรรมของเพื่อนร่วมห้อง รวมทั้งผม หลงๆไปเติมเต็มบ่อยๆ แต่แปลกว่าน้ำไม่เหม็น กอปรกับผมหันไปสนใจเรื่องแหนแดงที่เค้าใช้ในนาข้าว เพื่อตรึงไนโตรเจนให้ต้นข้าวได้เขียวๆงามๆ ซึ่งบอกมาว่าเป็นทางรอดของเกษตรอินทรีย์

ผมก็เลยอยากได้ แต่หายากมาก เลยนั่งนึกต่ออีกหน่อยต้องแหนแดงเท่านั้นหรือเปล่า นั่นแหล่ะครับเลยไปดูที่บ่อเห็นว่ามัันก็มีพืชน้ำเล็กๆ เขียวๆ ลอยอยู่เต็มเหมือนกันนะ ซึ่งก็คงจะแหนชนิดหนึ่ง แล้วมันแหนอะไรล่ะ งั้นก็ต้องหาที่พึ่ง พยายามอยู่เกือบ 2 อาทิตย์ได้ จนเจอในรายชื่อพรรณไม้น้ำไทย ของกองประมงน้ำจืด มีภาพเลยเข้าใจ ออ มันคือ duckweed หรือแหนเป็ด

งั้นมามาต่อเรื่องนี้อีกหน่อย แหนเป็ด หรือ Duckweed พืชลอยน้ำที่มีใบ 3 ใบสีเขียวๆ แล้วหย่อนรากลงในน้ำที่เราเห็นกันบ่อยครับตามคลอง ร่องน้ำทั่วๆไปผมว่าชินตาแน่ๆ แหนเป็ดมี 2 แบบครับคือ เป็ดเล็ก และเป็ดใหญ่ ลักษณะแยกง่ายๆ ต่างกันที่ความโตของใบ ถ้าเป็ดเล็กใบจะเรียวหน่อยยาวไม่เกิน 5 มิล ส่วนถ้าเป็ดใหญ่ใบจะออกเกือบกลมประมาณ 5-8 มิล นั่นแหล่ะภายนอก

แล้วทำไมเรียกแหนเป็ด ผมเดาว่าเพราะแต่ก่อนมีเยอะตามห้วยหนอง ชาวบ้านเลยนิยมช้อนไปเลี้ยงเป็ดเลี้ยงปลา มั้ง และถ้าไปดูประโยขน์ของเค้าก็ถูกตามนั้นครับใช้เป็นอาหารสัตว์ได้ ถ้าให้ดูที่ค่าโปรตีนแล้วจะอึ้ง ใบสด โปรตีนราว 20-40% ส่วนใบแห้ง ราว 30-40% อะไรจะปาน

นั่นถ้าคิดว่าดีแล้ว มีความโดดเด่นอีกด้านในเรื่องของความสามารถดูดซับและบำบัดน้ำเสียได้ เพราะงั้นในร่องน้ำเสียที่มาจากการเลี้ยงสัตว์เช่นฟาร์มเป็ด สุกร จะมีกลิ่นที่รุนแรงโดยเฉพาะแอมโมเนีย หรือกลิ่นที่เกิดจาการหมักหมมของมูลสัตว์ หากใช้แหนเป็ดบำบัดน้ำเหล่านี้ ก่อนปล่อยลงคูคลองเราจะคืนน้ำดีได้อีกเยอะ แถมยังช้อนไปเสริมโปรตีนให้สัตว์เลี้ยงในฟาร์มได้ เห็นผล 2 ต่อเลย

คนรักไส้เดือนยิ้มออกหรือยังเอ่ย เป็นอีกโปรตีนทางเลือกนะครับ จำบทความนี้ได้มั้ยเอ่ย เรื่องใช้ใบกระถินแห้ง เสริมโปรตีน เลือกหยิบมาใช้ได้แถมใกล้ตัวมากๆ สำหรับการใช้ จะใช้แบบสดก็ได้ เพราะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เบดดิ้งได้ แถมยังเป็นที่วิ่งเล่นของน้องไส้เดือนได้อีก ให้ทิ้งไว้ 2 วันก็ยุ่ยพอให้กินได้แล้ว

คนรักปุ๋ยหมัก จะบอกว่าน้ำหมักด้วยแต่ก็ยังไม่ได้ลองเลยครับ ขอเวลาผมสักหน่อย งั้นในส่วนผสมปุ๋ยหมัก และขาดผงประสานขนาดเล็กอย่างรำ เราก็ยังใช้แหนเป็ดเล็ก ตากแห้ง มาเป็นส่วนผสมแทนได้ครับ ใช้ได้ดีทีเดียว เพราะโปรตีนตอนแห้งสูงเอาการ(40%)

อาหารสัตว์ทางรอดสำหรับลดต้นทุนถ้าหาแหนแดงไม่ได้ ก็ช้อนแหนเป็ดใช้เลี้ยงแบบสด หรือชอบปั้นเม็ด ก็เอาไปตากแห้งแล้วบดรวมกับส่วนผสมอื่น สามารถลดการซื้อปลาป่นได้แล้วครับ ก็มีโปรตีนอีกน่ะล่ะ

เป็นไงบ้างครับตัวเล็กแต่ประโยชน์ไม่เล็กเลย เขียนไปเขียนมามันก้ำกึ่งจริงๆนะเนี่ยงั้นเลือกทั้ง 2 หัวข้อเลยละกันครับ

Advertisements

5 Responses to “โปรตีนเสริมชั้นเยี่ยมและปุ๋ยชั้นยอด”

 1. nco27 Says:

  ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว นับถือ นับถือ

  ขอปรกมือให้ซักหมื่นๆ ครั้งครับผม

  555555++

 2. นายเกษตรดีดี Says:

  ^_^ ขอบคุณครับ ปัญหาเดียวที่เจออยู่ตอนนี้ คือถ้าจะทำปุ๋ยต้องตากให้แห้ง ตอนตาหพยายามเกลี่ยอย่าให้จับกันเป็นก้อนครับ ไม่งั้นแห้งยาก ยิ่งช่วงนี้ฝนตกยิ่งแล้วใหญ่

  ถ้าจะแปลงนิดหน่อยก็ตักใส่รอบโคนต้นพืชโดยตรงได้เลยครับ ระวังอย่ากลบโคนก็พอครับ แดดดีๆ แล้วค่อยตากกันอีก

 3. nco27 Says:

  ช่ายๆๆ ครับ ฝนตกบ่อย มีบ่อเล็กๆ 1 บ่อ เจ้าแหนเป็ดกำลังแพร่ดีเลยทีเดียว มีหญ้าที่สวนทั้งถากและถาง และขุด
  โดนฝนตลอด ไม่แห้งเลย แถมรากงอกเกิดใหม่อีก บางส่วนถางไว้ดีแล้วก็มีวัชพืชงอกมาอีก อิๆๆ เป็นโดนฝนไม่ได้เลย สิ่งที่ไม่ต้องการทำไมมันเกิดง่าย งอกง่าย เขียวชะอุ่มอีกต่างหาก บ่งบอกดินดีมีธาตุอาหารใช่ไหมครับ ปุ๋ยพืชสดเพียบเลย

 4. นายเกษตรดีดี Says:

  ดิน ดี สงสัยเพราะคนดูแลมือเย็น ครับ ปลูกอะไรก็งอกงาม

  เรื่องราก และหญ้าที่ฟื้น ลองผึ่งให้นุ่มๆ ช่วงฝนหยด แล้วเอามากองๆ จากนั้นหาอะไรคลุมดูครับ อาทิตย์เดียว น่าจะยุบแล้ว

  กะจะเอาไปเขียนในบทความใหม่ซะหน่อย ^_^

 5. Blue Chalawan Says:

  ได้ความรู้ดีจังคับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: