รักแต่ปลูก…หันมารักตัวเองบ้าง..ทำชาชงเอง


สวัสดีอีกบทความนะครับ วันนี้นั่งๆคิดๆอีกว่าจะเอาอะไรมาฝากดี เรื่องปลูก เรื่องปุ๋ย รดน้ำ ดูแล ดูๆไปมีแต่เราทำเพื่อต้นไม้ ถูกมั้ยครับ งั้นกลับมากันหน่อย บทความนี้เลยเขียนให้เพื่อนชาวเกษตรดีดี รักตัวเอง มีกระทู้ทดสอบเรื่องทริกการเลี้ยงโขดชวนชม ผ่านมาแล้วทำให้ทราบว่าสาวๆในเกษตรดีดี เยอะเหมือนกัน คิดว่าไม่ยากแน่ๆ เพราะเราก็ลุยกันมาหลายเรื่องแล้วครับ ^_^

ส่วนหนุ่มๆ อย่าเพิ่งน้อยใจนะครับ เราต้องหนักแน่นดังหินผา ผมมีมาฝากด้วยช่วงท้ายๆ เดี๋ยวได้ดูแลกันหมดเลยครับ

อ่ะมาต่อ ตั้งหัวข้อว่าทำชาชงเองพูดถึงชา หลายคนคงนึกถึงภาพใบชาเขียว ชาขาวบนดอย อย่าง อู่หลง ชามะลิ หรือชาใบหม่อน พอมาถึงใบหม่อนอาจคิดเหมือนผมว่าเริ่มลงมาใกล้ตัว ก็เพราะใกล้ตัวนี่แหล่ะครับเราเลยสามารถทำได้ อย่าง ชาดอกไม้(อัญชัน กระเจี๊ยบ ดอกดอกคำฝอย มะลิ ) หรือชาใบ อย่าง มะรุม ใบหม่อน รางจืด ตำลึง ใบเตย หลายอย่างเลยถูกมั้ยครับ ใกล้ๆมือทั้งนั้น งั้นผมขอเริ่มเลยนะครับ ยกตัวอย่างชาใบดีกว่า(How to อีกแล้ว)

ขั้นตอนรวมๆ ไม่ซับซ้อนครับ เริ่มจาก เก็บใบพืชที่จะใช้ทำชา ผมทำชารางจืด ที่เขียนไปสะอื้นไป รอบก่อน^_^ ล้างให้สะอาด ผึ่งลมพอนุ่มๆ เอามาหั่นชิ้นเล็ก เอาไปคั่วไฟ พอแห้ง ก็ชงดื่ม จบแล้ว ง่ายมั้ยครับ แนววิธีการขอเขียนสั้นๆครับ กลัวจะง่วงเลยสรุปให้เท่านี้ แต่ผมจะสรุปวิธีดูและเตรียม เป็นข้อๆให้ครับ

– การเก็บพืชที่จะใช้ทำชา เก็บยอดอ่อน+ใบเขียวไปทางอ่อน และจะดีก็เหมือนเก็บวัตถุดิบทำน้ำหมักล่ะครับ ตอนเช้าๆ จะดี

– การผึ่งไม่แนะนำให้ตากแดดครับ เพราะเราคุมความร้อนยาก แดดอาจแรงใบไหม้ หรือพืชบางอย่างไม่ชอบแดด อาจเสียคุณค่า

– ตอนหั่น มีดเขียง ระวังเรื่องกลิ่นที่มีอยู่เดิมด้วยครับ เช่นมีดทำครัว เขียงเพิ่งทำกับข้าวเสร็จ และความสะอาดของคนหั่น เช่น เส้นผม การไอ หรือจาม

– ตอนคั่วใช้ภาชนะที่กว้าง มีฝาปิดพร้อมเจาะรูระบายที่ฝา เช่น หม้อ หรือกะทะ

– ใช้ไฟอ่อนๆ(ประมาณ 60 องศา)ในการคั่ว และคนบ่อยๆ ให้เกิดการระเหยของน้ำในชาคล้ายการอบแต่ไม่ไหม้ คั่วไปเรื่อยๆยังไม่ต้องปิดฝา

– หลังคั่วไปจนมั่นใจว่างแห้งพอแล้ว ให้เช็คโดยเอาฝามาปิดแล้วคั่วไปสักพัก ถ้าไม่มีหยดน้ำ้เกาะที่ฝา แปลว่าแห้งแล้วคั่วต่อสัก 1 นาทีก็ยกลงได้แล้ว(น่าจะราวๆ 45-60 นาที )

เสร็จแล้วครับ ทีนี้ก็ได้ชาแห้งๆ พร้อมชง ถ้าไม่มีซองชา ก็ตักชงดื่มเพื่อสุขภาพได้ที่เหลือกกรอกขวด และสามารถเก็บได้นานเลยครับ

คราวนี้ถึงตาหนุ่มๆเราแล้วครับ หลังให้สาวๆทำเสร็จ เราก็สมุนไพรชงดื่มได้แล้ว ส่วนจะต้องการสรรพคุณด้านไหน ก็แล้วแต่วัตถุดิบครับ อยากสดชื่นก็กระเจี๊ยบ อยากแก้เมาค้างหรือล้างพืษตกค้างก็รางจืด ฯลฯ ซึ่งขั้นตอนการเลือกนี้สำคัญและความเป็นไปได้สูง เพราะคนไปเก็บน่าจะเป็นเรานะครับ

Advertisements

6 Responses to “รักแต่ปลูก…หันมารักตัวเองบ้าง..ทำชาชงเอง”

  1. kwanthai Says:

    น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ ขอบคุณมากที่แนะนำสิ่งดีดีค่ะ

  2. Tweets that mention รักแต่ปลูก…หันมารักตัวเองบ้าง..ทำชาชงเอง « kasetdd.com เกษตรดีดีเพื่อชีวีสีเขียว และการแบ่ Says:

    […] This post was mentioned on Twitter by Pheerathach Wachakul, kasetdd. kasetdd said: รักแต่ปลูก…หันมารักตัวเองบ้าง..ทำชาชงเอง: http://wp.me/pLLxt-j7 […]

  3. punni Says:

    ว้าววววววว….

  4. klektan Says:

    สุดยอดค่ะ……นึกว่าปลูกผักเป็นอย่างเดียว
    แหม่ ชาคุณยอดนี่ชื่นใจจริงๆ

  5. เกษตรดีดี Says:

    ^_^ เกษตรรอบบ้าน

  6. lupang Says:

    เยี่ยมเลย
    ขอบคุณคับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: