สวัสดีเดือน 9 ครับ

เขียนบทความมาตั้งนาน เพิ่งนึกได้ เราเขียนอะไรมาทักทายสักหัวข้อ เพื่อบอกเล่า และพูดคุยกับชาวเกษตรดีดี ทุกๆท่านดีกว่า

งั้นรวบยอดตั้งแต่ต้น มาจนถึงเดือนนี้ดีกว่าครับ ไม่รู้ว่า ท่านเจอผมนายเกษตรดีดี หรือนายยอด หรือนายยอดสนธ์ หรือ kasetdd หรือ ymeesin กันจากที่ไหน และตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่ ณ ตอนนี้ เราก็ได้รู้จัก และสนิทกันมากขึ้นแล้ว ดูได้จาก ยอดเข้าเวป ที่เพิ่ม และมากขึ้นในทุกเดือน ออ ลืมบอกไปว่า ผมเป็นเกษตรดีดี ก็ตั้งแต่เดือน มกรา แต่ก็น่ะล่ะคร่าวๆ ไปก่อน เด๊่ยวครบปีค่อยว่ากัน ^_^

มาถึง เรื่องใน 1 เดือน ที่เขียน และอยากเขียน เพราะเรื่องที่อยู่ในหัวผมมันเยอะมาก และบางเรื่องใช้เวลามากน้อยต่างกัน สุดแล้วแต่ความมั่นใจ บางเรื่องทำแล้วต้องรอนาน บางเรื่องทำเสร็จเดี๋ยวนั้น แล้วสรุปได้เลย ทำให้ต้องตั้งเวลาโพสบทความ ทำให้สามารถทราบล่วงหน้าได้ว่า เดือนนี้น่าจะอะไร

เริ่มที่เรื่องเด่นคือ แจกเมล็ดพันธุ์ ต้นเดือนได้ความช่วยเหลื จากคุณ Kwanthai ส่งเมล็ดพันธุ์ทองอุไร ดอกไม้มงคล สีเหลืองสวย ๆ มาแบ่งปันครับ ขอขอบคุณมากๆเลยนะครับ นอกนั้นก็มี ข้าวฟ่างหวาน อัญชันม่วง กระเจี๊ยบเขียว ที่แจกอยู่เดิม ยังรอท่านที่ต้องการปลูกอยู่ครับ เมล็ดพันธุ์ 3 อย่างหลังหากเหลือ จะมีในแผนคือ ถ้าเหลือแจกก็เก็บไปที่ร้านเกษตรดีดี ประมาณมีแล้วกินใช้ เหลือก็แจก เหลือต่อจากแจกค่อยขาย

ร้านเกษตรดีดีรึ!! ก็มีกลับมาอีกครั้ง จากการแทนคำขอบคุณจากร้านเกษตรดีดี ที่ได้เตรียมเมล็ดพันธุ์แกะซองมาแจกให้ทุกท่านได้จอง และรับไปเพาะ ยาวไปถึงกลางเดือน

ส่วนของบทความ

เรื่องเอารางจืดมาเป็นส่วนประกอบในการทำน้ำหมัก เรื่องนี้เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผมเอง ตอนนี้ลงไปแล้วครับ

เขียนเรื่องการเอากากน้ำตาลมาทำน้ำสารสกัดสมุนไพร ที่อ่านแล้วเน้นแนวเดิมคือ ทุกท่านสามารถทำได้ วัสดุที่หาง่าย เหมือนเดิม

เรื่องการทำชาเบื้องต้น ง่ายๆ แต่ใช้เวลา เหมือนเลี้ยงชวนชมเลย

พูดถึงชวนชม ผมก็เลี้ยงอยู่ด้วยครับ ตอนนี้ก็ลงเพาะเพิ่มไปอีก เอาวิธีการเพาะอีกแบบมาฝากทุกท่านด้วย คราวนี้น่าจะถูกใจพี่เหน่ง คนมอชอ เพราะมีทั้งภาพ และเขียนทีละขั้นตอน ^_^

จากเดือนนี้และในเดือนข้างหน้า

อยากต่ออีกจัง หลายเรื่องที่ติดในหัว คือ เอาชวนชมมาเล่นเรื่องรากอีก ประมาณเล่นยอดกับใบแล้ว ก็หันมายิ้มให้รากด้วย กับเรื่องอย่าง การกองปุ๋ยหมัก ซึ่งก็อยู่ในขั้นทดลอง และเฝ้าดู แล้ววนกลับไปเก็บเรื่องไส้เดือน ที่ดูแล้วยังไงๆก็ยังต้องเขียน  อืมนี่ก็สำคัญความแค้นเรื่องเชื้อเห็ดฟาง จะแก้มืออีกรอบไม่รู้ว่าจะได้บีทรูทเพิ่มอีกกี่กระถาง 555+

เป็นเรื่องราวเท่าที่คิดออกตอนนี้ครับ เห็นแล้วอยากเล่า และอยากบอกจัง แต่ขอกลับไป นั่ง แล้วดึงมันลงมาในเกษตรดีดีก่อนนะครับ ^_^

Advertisements

2 Responses to “สวัสดีเดือน 9 ครับ”

  1. kwanthai Says:

    เข้ามาอ่านครั้งแรกเมื่อไร ก็คงตอนมารับแจกเมล็ดจากคนใจดีในห้องนี้ หลังจากนั้นก็แวะมาหาความรู้เกี่ยวกับการเพาะเมล็ดและการเกษตร เป็นระยะๆ ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับข้อมูลและบทความดีดี ขอให้เขียนต่อไปนะคะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: