น้ำหมักต้นรางจืด+หน่อ/ปลีกล้วย ปรับสภาพดิน สูตร 2 พลัง


ตื่นเช้ามาในวันหยุดนี้อากาศดูชื้นๆ เพราะฝนเทลงมาทั้งคืน นี่ก็ยังปรอยๆอยู่เลย แต่ด้วยไหนๆก็หยุดแล้วครับ นอนคุดคู้อยู่คงเสียไปเปล่าๆ 1 วัน งั้นลงไปสวนเกษตรดีดี ดูก่อนว่าทำอะไรได้ อยากเล่นอะไรมี น้ำหมักดีกว่าครับ เพราะตอนที่เคยทำน้ำหมักมา ไม่ว่าจะ ฮอร์โมนไข่ หรือจากยอด ก็ทำในปริมาณน้อย เพราะน้ำตาลแพง

มาทีนี้ไม่ค่อยกลัวแล้วเรื่องน้ำตาล เพราะไหนก็ทำกากน้ำตาลอยู่แล้ว งานนี้ไม่อั้นครับ งั้นก็ไปดูที่วัตถุดิบล่ะ ว่าจะเยอะพอสมใจมั้ย เช้าๆ แบบนี้เรามีอะไรบ้าง เอาพระเอกก่อน หัวปลี เรามี 2 หัว หน่อยกล้วย ขุดได้มา 4หน่อ  และพี่เลื้อยรกมากๆเลย คือ รางจืด  ตามด้วยพระรองอย่าง ใบมะกรูด ตะไคร้หอม น้ำส้มควันไม้อย่างละนิดละหน่อย

มาดูของเดิมที่เคยใช้ จากแนวคิดว่าจะทำน้ำหมักที่ถูกเลยต้องหาพืช และต้องการบำรุงต้นพืชผักในสวนเกษตรดีดี แถมเน้นราดดินเพื่อปรับสภาพ ทางเลือกเลยไปอยู่ที่ปลีกล้วยและหน่อกล้วยในสวนที่เคยใช้้เป็นฮอร์โมนมาก่อน

และรางจืดล่ะ หลักๆเลยคือล้างพิษและปรับสภาพดินได้ เพราะรางจืดเองก็ยังเป็นยาสมุนไพรตัวแรงที่ใช้ในบ้านเรามาช้านานด้วย(จุดไต้ตำตอ ไม่เชื่อดูตอนท้าย) และที่แน่ๆ อีกประการ รางจืดโตไวมากเลื้อยเก่งผมเลยจำเป็นต้องตัดบ้าง เกเรเกินไปแล้ววว

พระรอง พวกนี้ไม่เด่นมาเรื่องบำรุง แต่ที่กลิ่นฉุน แมลงไม่ชอบแน่นอนเลยมาใช้ในปริมาณน้อยเพื่อช่วยในการป้องกันแมลง

ไปๆมาๆ ไม่ใช่แค่ 2 พลังซะแล้ว ผมได้มาถึง 3 หลังนั่งสับๆหั่น เกาะๆเกาๆ เพราะทั้งรางจืด ทั้งใบมะกรูด มดเยอะมากครับ ตอนตัดมาก็ติดมาด้วย ตอนหั่นผมเลยโดนตลอดเลย ได้มาทั้งหมดก็ราว 10โล หายอยากเลย หมักเสร็จก็นั่งทายา พออีกวันมาดูทีวี จำไม่ได้แล้วช่องไหน เค้าบอกถึงสรรพคุณของรางจืดมา เรื่องแก้พิษ โดย มีสถานพยาบาล ไม่ได้จำครับว่าใหญ่ขนาดใหน ใช้น้ำต้มจากใบรางจืด ให้คนไข้ที่กินยาพิษ(เพื่อฆ่าตัวตาย)ดื่ม และใช้ยาแผนปัจจุบันร่วมด้วย ให้ผลค่อนข้างดี

แถมสาวๆที่รักสุขภาพ ยังสามารถดื่มชารางจืด เพื่อช่วยล้างพิษได้ด้วย

ส่วนหนุ่มที่ชอบดื่มแล้วแฮงค์เป็นประจำ ยังดื่มชารางจืดแก้เมาค้างได้…….โห มาหาศาล

ผมล่ะเศร้ากลับมาดูรางจืดตัวเองโดยตัดซะแทบทำยาไม่ได้เลย โถๆๆ ถ้าได้ดูไวกว่านี้อาจได้เขียนวิธีทำชารางจืดมาฝากแน่ๆ ติดไว้ก่อนนะครับ รอใบงอกซะก่อน

ทริกเล็กๆสำหรับเวลาการเก็บวัตถุดิบมาฝาก ให้เก็บตอนเช้าๆ ก่อนโดนแดดนะครับ ส่วนหน่อกล้วย ขุดให้ติดดินมาด้วยนิดหน่อยนะไม่ต้องล้าง หั่นรวมกันได้เลยเพื่อการคงคุณค่าของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ตอนหมัก ซัก 15 วันแรกไม่ต้องเติมน้ำครับ วัตถุดิบเราอวบน้ำอยู่แล้ววันที่ 16 ค่อยเติม แล้วก็หมักไปใช้ไปได้หลายเดือน ส่วนอยากเอาไปใช้เลย ก็เริ่มใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 8 นะครับ ไปล่ะขอไปเศร้าต่อ ^^”

Advertisements

9 Responses to “น้ำหมักต้นรางจืด+หน่อ/ปลีกล้วย ปรับสภาพดิน สูตร 2 พลัง”

 1. punni Says:

  คือ….คุณยอดสนธ์ทำอะไรเล่นๆ ในวันฝนพร่ำได้มา10กิโล… แบบนี้ไม่เล่นๆแล้วมั่งค่ะ
  ที่นี่ฝนหยุดมาได้3-4วันแล้วค่ะ ชวนชมล่ะชอบเชียว อิอิ

 2. kwanthai Says:

  ขยันจังเลยค่ะ เราเคยใช้รางจืดคั้นน้ำให้สุนัขที่โดนวางยาค่ะ + หมอปัจจุบันด้วย ก็ใช้ได้นะคะ

 3. เกษตรดีดี Says:

  ^_^ ของพื้นบ้านไทยเราสรพคุณแจ่มๆ ทั้งนั้นครับ

 4. เกษตรดีดี Says:

  ฝนพร่ำก็ฮำเพลง อิอิ เกี่ยวมั้ยเนี่ย

  —————————————-

  ^_^ ของพื้นบ้านไทยเราสรรพคุณแจ่มๆ ทั้งนั้นครับ

 5. punni Says:

  โอ้โห !!! สารพัดประโยชน์จริงๆค่ะ

 6. คนพอชอ Says:

  ขอบคุณสำหรับความรู้ จะตามมาดูอีกตอนใช้

 7. เกษตรดีดี Says:

  อาทิตย์ที่แล้วเติมน้ำลงไปแล้วครับ เสาร์เมื้อกี๋ ก็เลยลองคนๆ ดมๆ กลิ่นเริ่มเป็นน้ำหมักแล้วครับ หยุดหน้าจะลองแบ่งมาใช้ครับ ว่าจะผสมรดบำรุงกล้าชวนชม ^_^

 8. ปลูกสุมๆ รวมๆ ภาค 2 « kasetdd.com เกษตรดีดีเพื่อชีวีสีเขียว และการแบ่งปัน Says:

  […] เสร็จก็ได้เวลาลองของรดด้วย น้ำหมักรางจืด ที่ทำผมน้ำตาตกตอนทำ […]

 9. นายเกษตรดีดี.คอม Says:

  บ้านเสร็จแล้วครับ พบกันที่ http://www.kasetdd.com


การแสดงความเห็นถูกปิด

%d bloggers like this: