ชวนชมเลี้ยงโขดทริกง่ายๆ…แต่ยากนะ

ชวนชม ชวนให้ชม ชวนแล้วชม หรือไม่ชมดีกว่า มาเลี้ยงเลยละกัน เรื่องมีอยู่ว่าเป็นที่น่าจับตามอง ว่าเพื่อนๆชาวเกษตรดีดีของเรา ชอบชวนชมกันมาก สังเกตง่ายๆ จาก วันที่ผมลงแจกเมล็ดพันธุ์ชวนชม ยอดคนคลิกเข้ามาเยอะเป็นประวัติการ คำถามคือเพราะอะไร ทำไมถึงอยากได้กันขนาดนั้น ถ้าพูดถึงชื่อเป็นชวนชม เราๆนึกว่าไปเห็นต้นที่รูปร่างแปลกๆ แล้วมีดอกสีแดงๆเต็มต้น แบบนั้นหรือเปล่าครับ ถ้าใช่ก็เหมือนผม และนี่ล่ะมั้งคือคำตอบ

แต่ นั่นเป็นแค่การแต่งชวนชม หรือขุนบางสายพันธุ์เพื่อขายเท่านั้น ขุนก็คือ ขุนให้โขด หรือหัว หรือ โคน ตามแต่จะเรียกครับ(ขอเรียกตามเค้าว่าโขดนะครับ) ขุนให้ใหญ่ประมาณหนึ่งเป็นอันผ่านในเรื่องโขด ขั้นต่อไปคือทำให้โดนใจผู้ซื้อ นั่นก็คือเรื่องสีของดอก และที่มาแรงคือดอกซ้อน ก็เข้าสู่กระบวณการตัดต้น เพื่อเสียบกิ่ง อยากได้ดอกสีอะไรก็เอากิ่งดอกสีนั้นมาเสียบ ทำกันทั้งแต่ 2 สี ขึ้นไป แล้วก็ขุนต่อให้ออกดอก วางขายเป็นต้นๆ 150 200 เป็นต้นไปครับ สายพันธุ์ที่นิยมนำมาทำคือสายพันธุ์ฮอลแลนด์(Obesum) มีลักษณะพิเศษคือ โขดใหญ่ โตไว ผสมดอกออกมาได้หลายสี หลายแบบ

อีกกลุ่มคือตระกูลยักษ์ อย่าง โซโคทรานั่ม ยักษ์ญี่ปุ่น ราชินีพันดอก ฯ พวกนี้การเลี้ยงการขุนจะต่างกันครับ อย่างเน้นที่ฟอร์มต้นสวย ข้อต้องถี่ๆโขดใหญ่ๆ หรือดัดสวยๆ(บ้าง) สำหรับยักษ์จะไม่นิยมเอามาเสียบยอดดอกเลยจะสีเดียว ซึ่งก็คือชมพูซะส่วนใหญ่

พอกล้อมแกล้มครับ งั้นบทความนี้ผมจะมาลงเรื่องทริกการเลี้ยงชวนชมแบบเน้นฟอร์ม โขดครับ ออกตัวก่อนว่าเป็นทริกแบบบ้านๆ ไม่ใช่ขนานเซียน แต่ลองทำดูน่าจะถูกทางในระดับนึงครับ อ่ะมาเริ่มกันเลย

เริ่มจากเพาะเมล็ดครับ ต้องใจเย็นถ้าอยากได้โขดใหญ่ ตอนแรกที่เพาะ เน้นรดน้ำให้ชุ่ม แต่ไม่แฉะ และวางไว้ร่มรำไร เลี้ยงไปจนต้นเค้าเท่านิ้วชี้ น่าจะราวๆ 2-3 เดือน จึงแยก แล้วย้ายลงกระถาง พร้อมเฝ้าดูการโต

ตอนนี้เริ่มออกแดดเต็มวัน และเฝ้าดูยอดและการแตกใบครับ ที่เขียนมามีตกทริกอยู่ที่ตรงนี้ครับเรื่องการริดใบเบื่อบีบข้อให้ถี่ ทำฟอร์ม เลี้ยงฟอร์ม บังคับข้อ

การริดใบ ไม่รู้เรียกถูกมั้ย แต่ที่ทำคือ ตัดใบทิ้งในตำแหน่งเกือบจะก้านใบเพื่อบังคับให้เค้าทิ้งใบข้อจะได้สั้นๆ การริดให้ทำทุกใบ ยกเว้นใบที่อยู่ยอด จะริดก็ได้แต่ให้เหลือไว้เยอะหน่อยครับ และให้ทำวันที่แดดจัดๆ

ตอนนี้ทำแค่ริดใบก่อนครับ แล้วก็คอยบำรุงเค้าให้ดี ทั้งน้ำปุ๋ยแดด พอผ่านไปซัก 3 เดือน ค่อยเปลี่ยนดิน

หลังเปลี่ยนดินและเลี้ยงไปได้หน่อย ก็มาการทำฟอร์ม หรือการทำให้แตกกิ่ง ข้อนี้ง่ายๆครับ ปกติกิ่งที่อยากให้แตก ก็จะเป็น 2 กิ่ง ซ้าย หรือขวา หรือรอบทิศ วิธีก็คือถ้าต้องการให้แตกกิ่ง เราก็จัดการดึงใบตรงนั้นให้เกิดแผล วิธีดึงให้ดึงใบลงด้านล่างจนหลุดใบออก จะได้แผลขึ้นมา 1 แผล เรื่องตำแหน่ง ความสูง กะเองตามใจชอบนะครับ

ถ้ากิ่งแตกออกมาแล้ว ทีนี้ใบตรงปลายยอดหลักที่เราริดให้ยาวไว้ ก็เริ่มริดให้สั้นได้แล้ว หันมาริดและเหลือยอดใหม่แทนครับ

ทีนี้ก็น่าจะประยุกต์ใช้กันได้แล้วครับ

อยากให้กิ่งแตกออกมาก็ดึงใบให้เกิดแผล

อยากให้กิ่งมีข้อสั้น ก็ริดใบโดยรอบกิ่งให่สั้นแล้วเหลือใบยอด

อยากให้ยอดหยุดความยาวก็ริดใบทั้งกิ่ง และริดใบยอดด้วย

เดี๋ยวที่ผมทำอยู่จะเอารูปกิ่งของต้นนี้ที่เกิดจากการทำให้เกิดแผลมาฝาก

เราปลูกชวนชม ไว้เพื่อชม ชื่นชม เพราะงั้นวิธีนี้ทำได้หมดทุกสายพันธุ์นะครับ ออ การเปลี่ยนกระถางครับ จะ้เปลี่ยนทุก 3 เดือนหรือเปลี่ยนเมื่อเลี้ยงจนรากโตคับกระถาง ก็ได้ครับ แล้วผมจะมาต่อว่าเราสามารถทำอะไรได้ตอนเปลี่ยนกระถาง

Advertisements

63 Responses to “ชวนชมเลี้ยงโขดทริกง่ายๆ…แต่ยากนะ”

 1. pimpinan Says:

  กำลังเพาะต้นเล็กๆอายุประมาณ 2 เดือนแล้ว 100 กว่าต้นหลายสีปนกันมั่วไม่รู้ว่าสีอะไรบ้าง อ่านที่นี่ได้ความรู้มากเลยค่ะ ชอบพวกไม้สีทั้งซ้อนและไม่ซ้อน มีดอกให้ชมตลอดปี อยากได้เคล็ดลับในการดูแล เหมือนกับชวนชมประเภทอื่นๆหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ

 2. o_m Says:

  อย่างได้เม็ดพันธุคับ

 3. wiu1 Says:

  ขอบคุณคาบบบ

 4. ศิรินาถ อนุศาสนนันท์ Says:

  จะลองไปเด็ด แล้วจะมารายงาน

 5. ทิพย์วรรณ Says:

  การตัดใบชวนชมเริ่มตัดตอนอายุกี่เดือนคะ

 6. ว่าที่ร้อยโท... Says:

  มีตัวอย่างการดึงใบให้เกิดแผลรึปล่าวครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: