หวานทางเลือก กับเอทานอลทางเลือก

หลายเดือนก่อนผมได้ขอรับข้าวฟ่างหวานมาจากเพื่อนผู้ใจดีครับ ก็เลยเอามาปลูกในสวนเกษตรดีดี จนกระทั่งออกดอกชูช่อตั้งแต่ดอก จนติดเม็ด ก็ยังเป็นพวงๆอยู่ครับ น่ารักดี
ปกติแล้วผมไม่ค่อยคุ้นกับข้างฟ่างซักเท่าไร ไม่รู้ว่าเค้าปลูกเอาไปทำอะไรกัน คุ้นๆมากๆเลยก็คือข้าวโพดเลยรู้ว่าหน้าตาเหมือนกันจริงๆ ต่างแค่ฝักกับเม็ดเล็กๆที่เป็นช่ออยู่ครับ และก็ถึงตอนเก็บ เพราะเห็นว่าเม็ดมันคงเริ่มแก่มากแล้ว เลยล้มต้นซะเลยครับ แต่ก็ด้วยความที่ไม่ดูให้ดีมันมีการแทงช่อใหม่ออกมาด้วย เลยได้รู้ว่าการออกดอกและติดเม็ดของข้าวฟ่าง ไม่ได้มีแค่ 1 ช่อเท่านั้นนะครับ ยังเหมือนข้าวโพดที่ยังติดได้หลายฝัก

ด้วยความเสียดายเลยคิดไปถึงคำลงท้ายของชื่อเค้า “ข้าวฟ่างหวาน” แล้วมันหวานยังไง เหมือนข้าวโพดหวานมั้ยนะ ผมเลยเอาเม็ดข้าวฟ่างมาเคี้ยวๆดู ..อืม มันก็มันๆ นะรับคล้ายแป้ง มากกว่าไม่หวานนิ หรือว่าจะตรงลำต้น เลยเอาลิ้นแตะชิมดู โอ้ ถึงได้คำตอบ และรู้ว่าจะต้องหวงแล้ว
ลำต้นเอามาปอกเคี้ยวได้เหมือนอ้อยเลย ถึงแม้ความหวานจะน้อยกว่า แต่ก็นั่งๆเคี้ยวไปคิดไปนี่ถ้าปลูกเยอะแล้วหีบเราก็ได้แหล่งความหวานแบบไม่ต้องซื้อแล้วครับ เรื่องเดิมเลย น้ำหมัก ปุ๋ยหมักที่เราต้องวิ่งหาความหวานจากน้ำตาล
และที่บอกว่าต้องหวง เพราะทันทีที่รู้ว่ามันกินได้ ก็โดนแซวจากคนข้างๆว่า ไม่กลัวกลับมาดูอีกวันแล้วต้นมันหายไปหรือ ??? อันนี้สิน่ากลัว ฮา…

ยังคาใจไม่หายในเรื่องความหวาน เลยมาค้นๆต่อว่าคนภายนอกรู้จักข้าวฟ่างหวานเรื่องอะไร จนได้คำตอบมาครับ ไม่น่าเชื่อว่ามีการชูให้เป็นพืชที่อยู่ในหมวดพืชที่สามารถนำไปผลิตพลังงานทดแทนได้ ซึ่งก็คือ เอทานอล มีอะไรบ้างนะ มันสำปะหลัง อ้อย ฯ โดยเค้าเอาไปหีบน้ำหวาน แล้วเอาไปผลิตเอทานอลต่อ ถึงแม้ความหวานจะน้อยกว่าน้ำตาล แต่เรื่องที่น่าสนใจกว่าคือเรื่องอายุการเก็บเกี่ยว ช่วงที่พอดีเก็บและให้ความหวานมาก คือ 100วันกว่าๆ ตอนที่เค้ากำลังออกดอกสะพรั่งเลย ไม่ใช่ 1 ปี เหมือนอ้อย คิดเล่นๆ ถ้าเทียบเวลา 1 ปีเท่ากัน เราจะปลูกข้าวฟ่างได้ถึง 3 ครั้ง

มาถึงชาวเกษตรดีดีเรา ไม่ต้องถึงขนาดเอาไปทำเอทานอลหรอกครับ แค่ปลูกไว้หลังบ้านก็ไม่ต้องซื้อน้ำตาลมาทำปุ๋ยหมัก หรือน้ำหมักแล้ว แถมกากจากการหีบยังเอาไปเพิ่มส่วนผสมให้ปุ๋ยหมักได้อีก เหนื่อยทีเดียวได้ครับเลย เด๊ี๋ยวผมขอไปเฝ้าระวังต้นข้าวฟ่างในสวนเกษตรดีดี ต่อล่ะ ^_^

Advertisements

8 Responses to “หวานทางเลือก กับเอทานอลทางเลือก”

 1. kwanthai Says:

  ไอเดียดีน่าสนใจจริงๆ ค่ะ สนใจบริจาคให้ทดลองปลูกสักจิ๊ดหนึ่งมั้ยคะ ..ขอบคุณที่เอาสิ่งดีดีมาฝากกันเสมอนะคะ

  • ymeesin Says:

   ยินดีครับ ถ้าอยากปลูกส่งซองมาได้เลยครับ ตอนนี้ช่อที่เห็นตากอยู่ในบ้าน แล้ว
   ถ้าปลูกตอนนี้น่าจะยังพอทัน ห่วงช่วงหนาว อาจต้องรดน้ำกันหน่อยครับ

   • mathu Says:

    ขอมีส่วนร่วม แบ่งไปปลูกอีกคนได้ไหมคะ น่าสนใจจังเลยค่ะ

 2. punni Says:

  อิอิ…ถ้าคูณยอดสนธ์กลับมาที่บ้านแล้วต้นข้าวฟ่างหายไป แนะนำให้ไปหาที่บ้านคนแซวเลยนะค่ะ

 3. ymeesin Says:

  55 นั่นน่ะสิครับ ก็ว่าอยู่เหมือนกัน

 4. เกษตรดีดี Says:

  ได้ครับ งั้นท่านต่อไปเชิญที่ห้องแจกเลยครับ เตรียมไว้ให้แล้ว


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: