กากน้ำตาล ที่สุดแล้วก็ควรมีไว้

คงได้ยินและคุ้ยเคยกันมานานแล้ว “กากน้ำตาล” เจ้าน้ำข้นๆสีน้ำตาลไหม้ ที่ชาวเกษตรยังใช้และหาใช้กันมาก ตั้งแต่เรื่องใช้เป็นส่วนประกอบหลักในการทำน้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยหมักชีวภาพ ซึ่งแค่ 2 อย่างที่เล่ามาก็มีคุณค่าอย่างมหาศาลสำหรับชาวเกษตรแล้ว

แล้วถ้าไม่กากน้ำตาล แล้วอะไรได้บ้าง ??

หลายอย่างเลยครับ ตั้งแต่ที่เคยเขียนไว้ สุดแล้วแต่จะใกล้มือเราหรือเปล่า อย่างน้ำจากผลไม้รสหวาน น้ำมะพร้าว น้ำเคี่ยวจากลูกของต้นก้ามปู น้ำคั้นจากอ้อย หรือข้าวฟ่างหวาน(ข้อนี้ติดไว้ก่อนเดี๋ยวมาขยาย) หรือ เดินเข้า เซเว่น หยิบน้ำตาลทรายขาว/แดง ใช้ได้หมดเลยครับ อย่างว่านั่นแหล่ะว่าใกล้มือ และสะดวก แถมถูกเงินขนาดไหน แต่ที่กากน้ำตาลถูกนิยมใช้ ก็เพราะเป็นของเหลือจากโรงงานอุตสาหกรรม มีรสหวาน และ(แต่ก่อน)ราคาถูกหรือเหลือทิ้ง เพราะงั้นทั้งชื่อโมลาส และกากน้ำตาล จึงติดและคุ้นชินกับกับชาวเกษตรมานาน

ทำความรู้จักกากน้ำตาล

กากน้ำตาลหรือโมลาส เป็นของเหลวข้น สีน้ำตาลไหม้ กลิ่นหอม ส่วนประกอบโดยคร่าวๆ ไก้แก่ น้ำ น้ำตาล(กลูโคส ซูโครส ฟรักโทส) และพวกแร่ธาตุ วิตามิน เป็นของเหลวที่เหลือจากการสกัดต้นอ้อย มีมากมายครับในอุตสาหกรรมน้ำตาล

เอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง

เทถนนเพื่อกำจัดฝุ่น อันนี้เล่าตามที่ฟังมาครับ เพราะผมเองอยู่ในยุคที่กากน้ำตาลมีราคาขึ้นมาแล้วจึงไม่เคยได้เห็นคนเอาไปเทให้รถวิ่งขนาดนั้น

ใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารสัตว์ กับสัตว์พวกเคี้ยวเอื้อง เพราะความหวาน และช่วยเพิ่มประสิทธภาพการย่อยอาหาร

ทำเหล้า เอามาผสมน้ำแล้วหมักกับยีส จากนั้นเอาไปกลั่นครับ

ทำอาหาร อย่าง น้ำซอส หรือซีอิ๊ว

ทำปุ๋ย หมัก และน้ำหมักชีวภาพ ข้อนี้แหล่ะที่รออยู่ ทำให้เราได้น้ำหมักสีน้ำตาลไหม้

เพราะงั้นครับผมเลยหามาเก็บไว้ ด้วยว่ากิจกรรมเยอะ ถ้าลำพังไปซื้อน้ำตาลทรายแดง หรือทรายขาว ตอนนี้เริ่มไม่ไหวแล้ว ดูจากปริมาณการใช้ และราคารวม สรุปแล้วแพงมาก ถ้าจะหาผลไม้รสหวาน ก็ยิ่งยากอยู่ดี

ทีนี้น้ำหมักที่ผมมีสีเข้มแน่ๆ หากชาวเกษตรดีดี อยากลองทำน้ำหมักดูบ้าง อาจใช้เรื่องความหวานแทนกากน้ำตาลที่ได้เขียนไปได้ครับ หรือลองหากากน้ำตาลมาใช้ดูครับ หรือจะสั่งกับทางร้าน อิอิซะหน่อย www.pantipmarket.com/mall/kasetdd/

อันนี้ข้อสังเกตจากที่ลองเล่นเอง กับมดตัวน้อย ถ้าผมทำเสณ็จอาหาร หรือน้ำตาลหล่นพื้น พี่แกจะมารุมๆกินแล้วขนไปรัง แต่ถ้าผมหยดกากน้ำตาลลงพื้น พี่แกเมินไปเฉยเลย แถมให้ถึงผมหยดขวางทางเดินเค้าเลยครับ พี่แกยังตัดถนนเสี่ยงไปเลย

พอสรุปได้ว่า คงเพราะกลิ่นที่เหมือนน้ำตาลไหม้นี่ล่ะมั้งครับ เดี๋ยวจะลองไปเรื่อยๆ ^_^

Advertisements

4 Responses to “กากน้ำตาล ที่สุดแล้วก็ควรมีไว้”

  1. คนพอชอ Says:

    ผมอยากได้อยู่เหมือนกัน ตอนนี้ใช้น้ำตาลทรายแดงทำน้ำหมักไปพลางก่อน

  2. ymeesin Says:

    ู^_^ มีบทความหนึ่งที่คิดว่าช่วยพี่ได้ และทำได้ไม่ยากนะครับ เกี่ยวกับความหวานแบบประหยัด แล้วคอยติดตามครับ

  3. klektan Says:

    เป็นอย่างนี้นี่เอง ที่บ้านใช้น้ำตาลสีรำหมักพอเอามาใช้ฉีดพ้นไปตรงไหน มอมดขึ้นเต็มไปหมด เดี้ยวต้องหา โมลาดมาหมักบ้างแล้ว

  4. เกษตรดีดี Says:

    สวัสดีตอนสายๆครับ

    จากที่บอกเรื่องเอาน้ำตาลมาหมักแล้วใช้พ่น จากนั้นมดก็ขึ้นนั้น สาเหตุน่าจะมาจากการหมักที่ยังไม่ได้ที่นะครับ น้ำตาลยังไม่ถูกย่อยโดยจุลินทรีย์อย่างสมบูรณ์

    ผมว่าทางแก้ที่เหมาะกว่าน่าจะไปดูเรื่องวิธีการหมัก และระยะเวลาการหมักมากกว่าครับ อีกนิดเดียวครับ มาถูกทางแล้ว ^_^


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: