หมักง่ายใกล้มือ ฤทธิ์ฮอร์โมนไข่

วันก่อนสั่งเมล็ดพันธุ์ชวนชมจากไร่ไพสิฐ มาครับ ฟังจากน้ำเสียงท่าทางพี่แกใจดี ก็เลยคุยต่อไปขอความรู้เรื่องการเตรียมดินเพาะที่พี่แกใช้ในสวนครับ และก็ใจดีดังว่า ได้ความรู้มาโขเลยเรื่องดินและลักษณะนิสัยของชวนชม เลยขอนำมาสรุปคร่าวๆให้ชาวเกษตรดีดีเลยครับ

สำหรับนิสัยชวนชมแล้วจะชอบแดดจัดๆ และน้ำมาก คงเพราะด้วยลักษณะลำต้นที่เหมือนจะอวบน้ำนั่นแหล่ะครับ และการชอบน้ำ ก็มีข้อจำกัดคือ ถึงชอบน้ำ แต่ไม่ชอบแฉะ เราจึงสามารถรดน้ำเค้าได้ทั้งเช้า และบ่าย อ่านถูกแล้วครับ เช้า และบ่าย มันเป็น 1 เคล็ดที่ทำกันมานานแล้ว แต่ผมเพิ่งถึงบางอ้อ แต่เดี๋ยวจะบอกตอนท้ายครับมาที่เรื่องแฉะๆ ครับ หัวใจอยู่ที่การควบคุม ซึ่งก็ควบคุมโดยผ่านวัสดุปลูก หรือเพาะ ที่ต้องระบายน้ำได้ไว ไม่มีน้ำขังรอบโคนต้นชวนชม เพราะจะเป็นที่มาของอาการโคนเน่า หรือการต้มชวนชม(น้ำขังตอนแดดแรงๆ)

ทีนี้ก็เลยมาถามพี่เค้าเรื่องสูตรดินเพาะ ไม่สิเรียกวัสดุเพาะมากกว่า ว่าทำไงบ้างผมว่ามันประยุกต์ใช้ได้ทั้งกลับการปลูกพืชเกือบทุกอย่างเลยครับ สูตรนี้มีอยู่แบบคุ้นๆว่าเกิดจากการหมักวัสดุให้มีการย่อยจนหมดความร้อน เป็นการใช้เวลาหมักที่นานเข้าช่วย อันนี้ผมกล้าการันตีว่าชาวเกษตรดีดีของเราทำได้ชิวๆ เพราะคงได้ติดตามจากหัวข้อหลังๆ ไปบ้างแล้วครับ หลายท่านลองทำไปแล้ว หลายท่านถ้ายัง เรามาลองทำพร้อมกันกับสูตรนี้เลยก็ได้ครับ

วัสดุสิ่งแรกคือ ปุ๋ยคอก จะอะไรก็ได้ ขี้วัว ควาย ไก่ หมู อย่างที่สองคือใบพืชก็รายการตามเคยเขียนเล่าไปครับ คือพืชตระกูลถั่วสดก็ได้ แห้งก็ดี แต่ควรมีแห้งปนด้วยครับ ไม่งั้นการเปื่อยออกมาอาจเป็นน้ำมากกว่าเป็นผง อย่างที่สามคือเศษข้าวลีบของโรงสี อันนี้มองผมว่าสามารถรำแทนได้แต่พี่เค้าคงต้องการลดต้นทุนค่ารำ พอได้มาก็คลุกๆ เข้าด้วยกัน สุดท้ายก็กากน้ำตาล เอาไว้ผสมตอนรดน้ำ

ทีนี้มาถึงเรื่องตัวเร่งการย่อย มองไปมาก็น้ำหมักเรานี่แหล่ะครับ ถ้าอยากให้มีการช่วยทำการย่อยแบบสองพลังก็หยอดปุ๋ยยูเรียผสมด้วยซักครึ่งอุ้งมือพอครับ ผสมน้ำให้แล้วรดกองของสองวัสดุที่เราคลุกเคล้าเข้ากันดี ความชื้นเอาพอว่าเราลองกำวัสดุดูครับ ถ้ากำแล้วปล่อยมือ วัสดุจับกันเป็นก่อน เป็นอันว่าความชื้นใช้ได้

ถึงตรงนี้เบนมาที่ผมก่อนนะครับ ที่ผมทำไม่ได้ใส่น้ำตาลและหารำหรือข้าวลีบจากโรงสีไม่ได้ น้ำหมักก็ฮอร์โมนไข่ที่ทำไว้ครับใส่ให้เข้าข้นหน่อย อุ่นใจก็ตรงใบพืชใช้ใบกระถินแห้ง กับสด แล้วพอผสมเสร็จ รดน้ำหมัก+ยูเรีย ก็กรอกถุงข้าว 25 กิโลเก็บเลยครับ เพราะกลัวฝนลงถ้าบ่อยกลางแจ้ง ตามระยะเวลาที่เจ้าของสูตรบอกมาคือหมัก 3 เดือนเป็นขั้นต่ำ หรือเมื่อเราเปิดดูแล้วมีการย่อยจนเป็นผงและไม่ร้อน เป็นอันใช้ได้ ออระหว่างนั้นก็กลับกองสัปดาห์ละครั้ง

มาที่เคล็ดรดน้ำ เช้าบ่าย อันนี้พี่เค้าแนะมาว่าถ้าช่วงบ่ายแก่ๆ ซักบ่าย 2-3 เป็นช่วงที่เหมาะมากกับการรดน้ำพืช แต่มีข้อแม้ว่าต้องรดให้ชุ่มโชกไปเลยครับ พื้นที่โดยรอบจะได้ไม่ร้อน พอโดนแดดแรงๆ ก็จะไม่ร้อนจนกลายเป็นต้ม

อันนี้ผมเสริมเอง ว่าการรดน้ำช่วงเย็น อันนี้สามารถทำได้ครับ เพราะด้วยว่าเวลาเราจะมาว่างเอาตอนช่วงนั้นมากกว่า ก็รดให้แค่พอชุ่มครับอย่าให้แฉะมาก เพราะ หนึ่งคือพืชจะเริ่มนอนแล้วไม่กินอะไรต่อ และสอง เมื่อไม่มีการใช้ความชื้นก็จะสะสมที่โคนต้น อาจทำให้เน่า หรือเป็นเชื้อราได้ เอามาฝากกันครับ และของคุณความรู้ดีๆ จากไร่ไพสิฐฟาร์มด้วยครับ ข้อนี้เขียนมายาวเลย เดี๋ยวเอาเรื่องการเตรียมกระถางหรือกระบะเพาะไว้หัวข้อหน้าครับ

Advertisements

4 Responses to “หมักง่ายใกล้มือ ฤทธิ์ฮอร์โมนไข่”

 1. punni Says:

  ข้อความนี้ดีประโยชน์มีมากมาย เพื่อนเราหลายคนจะได้รู้ได้ใช้
  ต้องขอบคุณความรู้ที่มีมอบให้ รวบรวมแบ่งปันกันกับคนข้างกาย
  ชวนชมฟักแพงแตงโม โอโห้มะละกอฮอลแลนด์ฮาวาย
  ผักเสี้ยนอัญชันตรงรั้วบ้าน แข่งกันบานกลางสวนเกษตรดีดี

 2. คนพอชอ Says:

  อยากบอกว่าแอบเอาความรู้ที่นี่ไปบอกต่อกับหลายคนแล้วครับ ล่าสุดก็เรื่องนี้ล่ะครับ ต้องมีบอกต่อแน่นอน ตาหนักเจ้าของสวนหน้าสำนักงานผมชอบมาก

 3. kasetdd-com Says:

  ครับ ยินดีที่ได้ช่วยลดต้นทุน และช่วยเริ่มการพึ่งพาตนเองครับ ^_^


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: