เอามารายงาน ผลของการเล่นๆในสวนเกษตรดีดี

ชาวเกษตรดีดี ยังจำกันได้มั้ยเอ่ย เรื่องการทดลองเล่นๆที่ผมทำไว้ตั้งแต่ช่วงหน้าร้อนครับ นะถ้าลืมๆบ้างเดี๋ยวผมจะเอาหัวเรื่อง กับลิ้งค์มาช่วยรื้อฟื้นครับ  ซึ่งก็มีหลักๆอยู่ 2 เรื่อง คือ ปลูกสุมๆ เพื่อคลุมดิน……หรือเปล่า?? ที่อาศัยปลูกพืชผัก หลายๆชนิดรวมๆ กัน และหัวข้อ  เรื่องสุมกอง ย่อยกองเตรียมปลูกกับ พด.1 อีกที อันนี้ที่ปัก มะเขือ กระเจี๊ยบ กับมะละกอ รอบๆกอง ^^ พอจำได้แล้วนะครับ

มาที่หัวข้อแรกกันก่อน เรื่องการปลูกสุมๆ ตอนนี้พืชผักเริ่มแย่งกันโตแล้วครับ ที่แต่พื้นดินด้านล่างเลย ก็ชุนฉ่าย ฟักทองที่พยายามให้เลื้อยออกจากพวก แตงไทยที่ก็กำลังติดลูก พอสูงขึ้นมาหน่อย ก็ผักเสี้ยน ดาวเรือง ชบา  และพวกสุดท้ายคือตัวต้นสูง อย่าง พริก มะเขือ บานเย็น งาดำ ข้าวฟ่างที่หลงมาต้นนึง กระเจี๊ยบเขียว และแดง กระเพาขาว และแดง เยอะ และแน่นแบบหายอยากเลยมั้ยเนี่ย ^^

ก็ชุนช่ายจากตรงนี้เองครับที่เป็นที่มาของเรื่อง ชุนฉ่าย หรือวาซาบิบ้านๆ ตัวแก้หวัดจอมปี๊ดขึ้นจมูก เด็ดกินไปด้วย หลายรอบแล้วครับ เป็นผักแนมที่ใช้ได้

สภาพของแปลงแทบดูไม่ออกเลยนะครับ สารภาพเลยเลยว่ามุมแคบไปครับ ที่เห็นเป็นต้นก้างๆ ทางขวาก็คืองาดำ ส่วนเหมือนต้นข้าวโพดด้านซ้ายนั่นก็ข้าวฟ่าง และด้านล่าง ก็ ฯลฯ บรรดาพืชผักที่ว่าไปแล้วครับ

แล้วภาพนี้ยังมุมเดียวกันกับการปลูกพืชใกล้กอกล้วยด้วยนะครับ ที่ทำคลิป(เกือบจะ)ใบ้มาให้ดู^^ อันนี้เอาไว้เรื่องถัดไปครับ จะเอามาเล่าให้ฟัง

มาเรื่องสุดท้ายครับ ย่อยกองกับ พด.1 ที่ตอนนี้ผมก็ยังไม่เจาะตรงกลาง และมีเปลี่ยนแนวนิดหน่อยคือไม่เจาะแล้วครับกลางกอง เราปลูกรอบกองไปเลย ครับ เวลารดน้ำก็รดที่กลางกอง เพื่อให้น้ำซึมลงใต้กอง น้ำจะไม่ระเหย เพราะมีหลังคาชั้นดี ส่วนพืชรอบๆกอง ก็จะส่งรากบางส่วนเข้าไปแทรกซึมรอดูน้ำและปุ๋ยจากการย่อยอยู่แล้วครับ ไม่ต้องรดที่โคนต้นพืชโดยตรง ผมไม่ต้องระวังโคนเน่า เพราะชื้นเกิน

นี่เป็นมะละกอ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะขอนแก่น 80 ของชาวเกษตรดีดีที่หยอดแถมมาในซองเปล่าตอนรับเมล็ดพันธุ์ล่ะครับ ดูใบต่างจากพวกมากเลย ที่แน่ๆ ต่างจากฮอนแลนด์แบบดูกันออก

ผมได้มาปักไว้ 2 ต้นครับ ตอนนี้กำลังดูหล่อดี ระวังมากเรื่องการรดน้ำไม่ให้โดนโคนต้น แหะๆ กลัวจะเน่าอีกนะครับ โดนมาแล้วกับฮอนแลนด์ของเจ้าของบ้าน พอ 2 หน่อนี่ก็เลยค่อนข้างระวัง วันก่อนมีแมวมาชมสวนด้วยครับ ไล่กันยังกะหนังอินเดีย เลยทำให้ต้นทางซ่ายเอียงไปหน่อยนึง แหมๆ แทบน้ำตาตก

อ่ะสุดท้ายเอามาแจ้งผลกันคือมะเขือมิกกี้เม้าส์ หรือมะเขือการ์ตูน ได้มา 3 เมล็ด เพาะขึ้นทั้งหมด แต่ด้วยความใจร้อน ผมดันไปเร่งน้ำหมักเข้มข้น เลยทำให้ม่องไป 1 ตอนนี้ตามโอ๋กันอยู่กับ 2 ต้นที่เหลือ เนี่ยดอกกำลังมา ^^ อยากได้หรือเปล่าเอ่ย งั้นรอหน่อยนะครับ ขอเลี้ยงที่เหลือก่อน ถ้าได้เมล็ดแล้ว รับรองว่าถึงมือชาวเกษตรดีดี ก่อนใครแน่นอนครับ

Advertisements

13 Responses to “เอามารายงาน ผลของการเล่นๆในสวนเกษตรดีดี”

 1. chocopook Says:

  โอ้โห ต้นไม้ขี้นดูเขียวสดใสดี ค่ะ

 2. คนพอชอ Says:

  ผมชอบนะครับแบบนี้ เหมือนป่า รกหน่อยแต่ดูดีล่ะน่า

 3. ymeesin Says:

  ขอบคุณครับ ^_^ เดี๋ยวเอามาฝากเรื่อยๆครับ

 4. punni Says:

  รบกวน คุณยอดสนธ์ คะ แบบว่าคือ…. >*<

  มะเขือมิกกี้เม้าส์ หรือมะเขือการ์ตูน ที่บ้านน้องก็มีเพาะไว้เหมือนกันค่ะ (ได้มาจากคุณป้าอีกที) ที่ได้มาใหม่ๆมี2ต้น สูง1ฟุตกับ1คืบ ตอนนี้โตเป็นเมตรแล้ว มะเขือติดดอกเยอะคะ แต่ไม่คิดผล แปลกมากๆ พยายามสังเกตุหลายครั้งเป็นเดือนๆ ก็เป็นเหมือนเดิมค่ะ ไม่เข้าใจคะ ต้นที่ได้มาเพาะมาจากเมล็ดเหมือนกับที่คุณยอดสนธ์เพาะเลยคะ ที่บ้านป้าก็ไม่มีผลเหมือนกันค่ะ มีดอกออกมา..บาน..แห้ง..แล้วก็ร่วง งง!! น้องทำไรผิด ทำไม!!ต้องทิ้งกันไปด้วย ^^

  เมล็ดที่ได้จากมะเขือผลก่อนๆยังมีอยู่คะ ยังมีอยู่คะ แล้วจะส่งไปให้ทดลองเพาะเพิ่มเติมนะค่ะ (อาจส่งไปพร้อมๆกับชวนชมรุ่นน้องค่ะ)

  รบกวนคุณยอดสนธ์อีกอย่างค่ะ ถ้ามะเขือการ์ตูนของคุณยอดสนธ์ออกผลแล้วขอจองล่วงหน้าเลยคะ ที่สำคัญอยากรู้ว่าคุณพี่ทำยังไงให้มันติดผล อยากทราบมากๆๆ *0*

  • punni Says:

   เอ๊ะ คนโพสเองอ่านแล้วก็งงเอง **ไม่ติดผลแล้วมีเมล็ดจากผลก่อนๆได้ไง** คือแบบว่า ได้มาทั้งต้น ทั้งเมล็ดเลยคะ

 5. punni Says:

  น้องชอบสวนแบบรูปข้างบนเราปลูกอะไรได้เยอะดี แต่ เจ้างูนี่สิค่ะ เยอะมากๆไม่ไหวขอบาย (เข็ดคะ)

  ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นปลูกในกระถางแทน (มีพื้นที่ดินน้อยมาก) อาทิตย์ที่ผ่านมาก็ยังจะเที่ยวหากันอีก แหม!!! งูจ๋างู ไม่ต้องคิดถึงกันก็ได้นะ ไม่มี่ใครว่า – -!

  • ymeesin Says:

   มะเขือการ์ตูน ผมก็ติดดอกครับ แต่ยังไม่ติดผลเช่นกันครับ อ่านทีแรกตกใจนึกว่าเป็นอยู่คนเดียว งั้นขอวิธีก่อนนะครับไม่แน่ใจว่าจะเป็นเพราะ อุณหภูมิหรือเปล่าสิ ของเวลานิดนึงครับ

   สวนรก กับงู อันน้น่ากลัวครับ ผมโชคดีที่สวนเกษตรดีดี เป็นที่ที่งูไม่มีให้เห็นเลยครับ งั้นจะเข้าสวนระวังหน่อยนะครับ โดยเฉพาะที่ร่มๆ เย็นๆ มักเจองูเขียวหางไหม้มานอนหลบแดดครับ สีกลมกลืนด้วย

 6. punni Says:

  แหม…คุณยอดสนธ์ก็…สวนไม่รกหรอกค่ะ…แค่ต้นไม้เยอะไปหน่อยเท่านั้นเองคะ…( แก้ตัวน้ำขุ่น อิอิ )

 7. เชิงชาย Says:

  พูดเรื่องมะเขือ ก่อนนี้ได้เมล็ด มะเขือเวียดนาม มาถุงใหญ่ไม่รู้เอาไปไว้ไหน ลักษณะคล้ายๆมะเขือเปาะ ของบ้านเรากลมๆรีๆ แต่ มะเขือเวียดนามกลมๆแป้น ตอนสุกสีเหลืองๆสวยมาก

  มีโรงงานดองผักผลไม้จะให้ปลูก เขารับซื้อคืนในราคาประกัน เลยให้เมล็ดมา สุดท้าย มนุษย์เงินเดือนเหมือนกัน ไม่มีเวลา เลยพับเรื่องไว้ก่อน

  • kasetdd.com Says:

   ถ้าไม่ว่าอะไรขอจีบมาแบ่งๆชาวเกษตรดีดีช่วยกันเพาะจะขอบพระคุณมากครับ จะให้ช่วยหาก็ยอม ^_^

 8. ปลูกสุมๆ รวมๆ ภาค 2 « kasetdd.com เกษตรดีดีเพื่อชีวีสีเขียว และการแบ่งปัน Says:

  […] ตามดูตามลิ้งค์ปลูกสุมๆ และนี่สำหรับรายงานผล) ที่กำลังเก็บกิน ดอก ผล […]


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: