ชุนฉ่าย วาซาบิบ้านบ้าน

คงไม่ใช่เรื่องแปลกสำหรับท่านที่เคยทานผักชุนฉ่าย ที่ทานแล้วมันขึ้นจมูก ยังกะวาซาบิ แต่ถ้าท่านที่ไม่ชอบทานผัก หรือทานแต่วาซาบิ หรือไม่เคยรู้จักต้นวาซาบิ งั้นมาไล่เรียงกันก่อนนะ

เอาเริ่มจากวาซาบิ รู้ล่ะกินกับปลาดิบของพี่ญี่ปุ่นเค้า แล้วต้นล่ะ จริงๆเค้าเป็นพืชลำต้นใต้ดินเหมือนหัวไชเท้าแต่สีเขียวที่ผิวของหัวเขียวๆ จะไม่เรียบ ออกจะเหมือนเถาของบรเพ็ดด้วยซ้ำ พอเดาหน้าตาออกนะครับ เหมือนลูกผสมของเขียดตัวเขียวๆ กับคางคก -_-‘

พอได้หัวมาเค้าก็เอามาบดๆ ออกมาหน้าตาเขียวๆ ข้นๆ กินกะปลาดิบ แตะลิ้นเข้าหน่อยวิ่งขึ้นจมูกน้ำหูน้ำตาไหล สรรพคุณแก้หวัด ชั้นดีเลยเพราะนำเข้า ฮาาา หลังๆมีคนไทยเอามาปลูกได้แล้วครับ

อาการเดียวกันกับชุนฉ่าย หรือผักกาดไร่ หรือ ผักกาดHint(อินเตอร์เชียว^^) ของคนอิสาน อันนี้ไม่ต้องบด ได้ต้นหรือใบมาก็ใส่ปากเคี้ยวได้เลย ปี๊ดเหมือนกันครับ

ปกติต้นของชุนฉ่าย มันจะแล้วแต่พันธุ์ครับว่าจะต้นเล็กต้นใหญ่ ที่ผมคุ้นเคยก็หลังจากหวานเมล็ดได้ซักเดือนก็เริ่มถอนกินได้แล้ว ต้นแก่จัดสูงจริงๆก็แค่เข่า กับอีกแบบต้นใหญ่ที่ต้มกับจับฉ่าย

งั้นมาพูดถึงต้นเล็กกันครับ เกิดงอกง่ายมากครับ หลังหว่านเมล็ดแล้วกลบดินนิดๆ รดน้ำพชุ่ม 4 วันก็งอก (วันที่ 5 หอยทากลง ฮาาา) แล้วเลี้ยงต้นกล้าต่ออีกหน่อยก็ได้ผักที่กินได้ทั้งต้น หรือจะทั้งรากก็ได้ถ้าล้างดินดีๆ หน่อย ต้นสูงแค่คืบครับ จำนวนต้นต่อคำที่ประเมินความปี๊ดไว้เมื่อคืนคือ 2 ต้นครับ อันนี้เก็บจากสวนเกษตรดีดีเลยนา

และก็การเลี้ยงดูนี้จะมีผลกับความปี๊ดที่ว่านะครับ ถ้าบำรุงดีปุ๋ยน้ำเพียบก็นั่นแหล่ะครับ 2 ต้น แต่ถ้าปล่อยพี่แกแห้งๆแกรนๆ ก็น่าจะต้นเดียว หรือก้านใบเดียว

ก็ไม่กล้าพูดได้เต็มปากนะว่าเป็นผักพื้นบ้านของไทยเราเอง เพราะฟังชื่อแล้วไม่น่า แต่ความที่ว่าอยู่กับคนไทยเรามานานเลยเป็นที่มาของอีกหนึ่งความเหมือนที่แตกต่าง เอามาฝาก ไปลองหาปลูกไว้ทานดูครับ ^^

Advertisements

3 Responses to “ชุนฉ่าย วาซาบิบ้านบ้าน”

  1. ไพลิน Says:

    ไม่ทราบว่ามีเมล็ดแจกหรือป่าวค่ะ

  2. ดวงดาว Says:

    กินกับส้มตำปลาร้า หรือน้ำพริก มันก็ปี๊ดได้เรื่องอยู่นะผักกาด hint. เนี่ย หว่านๆรดน้ำทุกวันมันขึ้นบานเบอะ เลยนะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: