ฝนแล้ว ก็ฝน

ไม่ได้เพราะผมรู้สึกช้า นะครับที่เพิ่งมาพูดถึงฝน (หรืออาจจะจริง ฮาา) คิดย้อนไปเมื่อหน้าร้อน ที่ร้อนๆ เอามากๆ จนเป็นห่วงผักในสวนเกษตรดีดี ที่น้ำเราก็รดครับ ปุ๋ยเราก็ใส่ แต่ผลผลิตก็ยังได้ไม่ค่อยเต็มที่ มะเขือ ไม่ค่อยติดผล แถมมีเพลี้ยมาลง จนผมต้องตัดให้เป็นต่อ แล้วเลี้ยงยอดอ่อน พริกก็มีดอกแต่ไม่ยักกะติดลูกดีเท่าที่ควร ทั้งที่แมลงวันทอง ก็อำลากันไปนานแล้ว มานั่งนึกอีกที กอปรกับตอนนี้แล้วที่ฝนเริ่มมา ฟ้าเริ่มเย็น พืชผักในสวนเกษตรดีดี ก็กำลังออกผล ช่วงนี้กระถินครับ ไวมาก 4 วัน เด็ดทีน้ำพริกดีนักแล แล้วก็ชมจันทร์ หรือผักบุ้ง อร่อยทุกดอก ไม่ว่าธาตุเบาหรือหนักก็ทานได้ ออ ความร้อนนี่เอง…

นี่ลืมไปเลยนะครับว่าเคยร้อน เคยแห้ง กลับมากลัวอย่างเดียวล่ะ โรคเน่า และรา เพราะพี่แกเล่นตก 3 วัน 4 วัน ที ระบายแทบไม่ทัน ฮาา พอดีซะที่ไหนคน ไม่พอก็ว่า มากไปก็บ่น

เพราะหน้าฝน ช่วงนี้ถ้าจะให้ปุ๋ยพืช ควรเป็น แบบแห้งนะครับ เพราะให้ให้แบบรดน้ำคงได้รวมกับน้ำฝนจนชุ่มเกินกันพอดี ^^ แต่ก็นะ ไหนก็ฝนแล้ว ทางเป็นไปได้คือการตุนครั้งใหญ่ของเราครับ ผมคิดถึงเรื่องทำน้ำหมักชีวภาพ  หลายท่านได้รับซองสารเร่ง พด.2 ของกรมพัฒนาที่ดิน ไปแล้ว ซึ่งที่ผมได้แจกได้ระบุวิธีทำ การหาวัตถุดิบ งั้นถ้าเหลือ ก็อย่าลืมมองมาที่วัตถุดิบที่ตามมากับฝนนะครับ อย่างเช่น ปลาเล็กปลาน้อย หรือกุ้ง หอย

อันนี้เอามาทำน้ำหมักได้เหมือนกันนะครับ เปลือกกุ้งที่เค้าสกัดไคโตซาน ก้างปลาเล็กแคลเซียมสูง แถม ฟอสฟอรัส จากเนื้อปลา ตัวกุ้ง บำรุงพืช ผักเราได้ตั้งแต่ต้นอ่อน เร่งดอก ผล   เอามาหมักซักเดือน ก็เริ่มใช้ได้ หมักไปใช้ไปก็ยังไหว ได้เป็นปี

ช่วงฝนช่วงเริ่มเพาะ และปลูกสนุกมือ เวลา 3 เดือนนี้ มีอะไรหว่านๆไปเถอะครับ งอก และงามแน่ๆ ปลูกง่าย ประหยัดน้ำด้วย ปลูกๆไปก่อน เกิดมาก็ได้เด็ดกินเด็ดใช้

มีฝนมีความชื้น แล้วมีอะไรอีก ออ หอยทาก กับยอดอ่อนนี่เข้ากันดี หรือจะเป็นหนอน ด้วง วันก่อนที่สวนเกษตรดีดีของผม มีเรื่องหนอนนี่แหล่ะ ก็ไม่มากไม่มายเลยครับ แค่ตัวเดียว ตัวเดียวครับ แต่ตัวเท่านิ้วชี้นี่ ล่อซะมะเขือยักษ์ผมโกร๋นไปเลย เราก็แปลกใจว่ามาได้ไง เพราะปกติที่เคยเจอในสวนก็ หนอนตัวเท่าไม้ขีด 3 ชั่วโมงผ่านไปก็ไม่เจอตัว เพราะนกมาแวะเวียนตลอด แต่เจ้านี่สงสัยนกจะกลัว ฮาาา

บ้านเราอุดมสมบูรณ์ก็ดีงี้ล่ะครับ เพราะงั้นรักกันมากๆนะครับ ^_^

Advertisements

4 Responses to “ฝนแล้ว ก็ฝน”

  1. punni Says:

    ส่งไปให้แล้วได้รับหรือยังคะ **ชวนชม ชมพู**

  2. คนพอชอ Says:

    อิจฉาจังเลยที่มีฝน…ชาวนาแถวนี้มองตาละห้อย

  3. ymeesin Says:

    ของมันดูเหมือนจะอยู่ผิดที่ผิดทางไปหน่อยนะครับ ว่ามั้ย


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: