เล่าเก่าในขวดใหม่ “ทำสาว”

แหะๆตั้งชื่อหัวข้อให้กวนๆงั้นเองครับ เพราะผมไม่ดื่ม แต่ชอบเล่า แหะๆ และสาวคนนั้นก็คือมะละกอ เลยเอาเรื่องนี้ที่คงจะเก่าสำหรับบางท่าน แต่ก็เอาไว้หน่อยครับเผื่อลืม เรื่องการทำสาวมะละกอ  ย้อนไปกับผมสมัยเด็กๆโน้น จะกินส้มตำทีต้องหาไม้ยาวๆไปสอยมะละกอครับ ต้นสูงก็ราวๆ 4-10 เมตร สอยทีลุ้นทีหลบทีว่าลูกจะหล่นใส่หัว แล้วพอกินผลดิบ สุกไป แม่จะรู้ว่าต้นเริ่มแก่ ก็ถึงคราวสนุกเพราะจะมีของของเล่นใหม่เป็นก้านมะละกอสด

หลังตัดต้นลงเสร็จ ก็ต้องถึงเวลาปลูกใหม่ซึ่งใช้เวลานาน เพราะต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่ตั้งแต่เพาะต้นกล้าโน่น แต่จนแล้วจนรอดนักวิชาการเกษตรหัวใส ก็คิดค้นการทำสาวมะละกอได้สำเร็จ ขั้นตอนง่ายๆแค่ตัดต้นมะละกอที่คิดว่าว่าจะไม่ติดลูกแล้วให้สูงจากพื้น 50-100 ซม. เป็นจบ พอซัก 3 เดือนเค้าจะแตกยอดใหม่ ก็เลือกเอายอดที่แข็งแรงไว้ คัดที่ไม่สวยทิ้ง เจ้ายอดนี้ก็จะโตและออกลูกติดผลในเดือนถัดไปแล้วครับ ไว ประหยัดเวลา(ที่จะเขียนเรื่องนี้ไว้ เพราะวันที่นั่งรอรถเตรียมจะลงใต้น่ะล่ะครับ เหลือบไปเห็นมะละกอตอนี้ที่เค้าตัดต้นทิ้งไป ก็เลยนึกได้ ออ…)

แถมช่วยชาวสวนมะละกอมีผลผลิตให้เก็บต่ออีก คุ้มแสนคุ้มเลย

ส่วนถ้าอยากจะขยายก็มีเกษตรกรหัวใส่ครับเอายอดที่เลี้ยงไว้นี่แหล่ะปล่อยให้ยาวซัก 30-50 ซม. แล้วเอามาตอนเพื่อนำไปปลูกใหม่ ได้มะละกอเตี้ย แบบอยากกินก็เดินไปเด็ดลูกมาทำกินได้เลย ไม่ต้องสอยแล้ว ไม่กลายพันธุ์ด้วย ถ้าคิดเล่นๆ เริ่มจากปลูก แล้วกินๆ พอต้นแก่ก็ทำสาว แล้วพอยอดแตกออกมาเหลือไว้ซัก 2 ยอด ตอน 1 ยอด เพื่อปลูกใหม่ และเลี้ยงคาต้นอีก 1 ยอด กลายเป็นมีมะละกอกิน แถมได้ต้นใหม่ออกมาเรื่อยๆทุกๆ 1 ต้น มีกินตลอด แหมๆซื้อมะละกอพันธุ์ดีมาปลูกแค่ถุงเดียวอะไรจะคุ้มปานนี้ จริงมั้ยครับ ๆ

ออ เรื่อการตอน เดี๋ยวจะเอามาเล่าต่อนะครับวิธีการไม่ค่อยยากแต่มีเทคนิคเพิ่มนิดหน่อย

Advertisements
เขียนใน ห้องโถง. ป้ายกำกับ: , , , , , . 4 Comments »

4 Responses to “เล่าเก่าในขวดใหม่ “ทำสาว””

 1. คนพอชอ Says:

  ดีครับรวดเร็วทันใจดี แต่บางอย่างเร็วไปไม่ดีนะครับ

 2. ymeesin Says:

  อิอิ ปนๆกันไปครับพี่

 3. nu Says:

  ดีเลยครับได้ความรู้ใหม่ พอดีมะละกอแขกดำที่บ้าน ตอนนี้ต้นสูงม๊ากๆ เวลาเก็บกินก็ลำบาก ตามที่ท่านบอกเลยครับ เดี๋ยวต้อง “ทำสาว” ให้ซะแล้ว อิอิ อยากทราบวิธีการตอนด้วยครับ ขอบคุณครับ

 4. ymeesin Says:

  วิธีการง่ายๆ ตามนี้ครับ สำหรับการตอนมะละกอ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: