ถั่วใต้อีกต้นแล้ว”สะตอ”

จำอาทิตย์ที่ผมหายไปยาวได้มั้ยครับ ช่วงหลังสงกรานต์นั่นไงหายไป 1 อาทิตย์ รวมสงกรานต์แล้วราวๆ 2 อาทิตย์ครับ ก็พอดีติดสัมมาที่ภูเก็ตครับ ไปยาวเป็นอาทิตย์เลย

แต่ก็ใช่ว่าไปทำงานจะไม่ได้อะไรติดไม้ติดมือกลับมานะ ส่วนตัวชอบกินผักอยู่แล้วโดยเฉพาะผักกินใบ ไปรอบนี้เลยตามถาม ตามหาผักพื้นบ้านที่คนถิ่นนั้นเค้าใช้แนมกับน้ำพริก ได้มาหลายชื่อเลย ตั้งแต่ ใบเล็บครุฑ ที่ตอนกินกลิ่นออกไปทางใบมะตูมทานที่ชุมพร แล้วก็เรื่อยมาที่ภูเก็ต มีใบหมุย ที่ออกเฝื่อนๆ เย็นๆ ใบเหรียงที่ข้อต้นแปลกๆ ใบมันปู ที่มันๆอมฝาดและเปรี้ยวนิดๆ ในจำนวนนี้ผมตามซื้อมาใส่สวนเกษตรดีดีได้แค่ 2 อย่างหลังครับ นอกนั้นก็ตามซื้อสะตอมาระหว่างทาง

สะตอ นึกได้แล้วว่าจะเขียนเรื่องอะไร นอกเรื่องไปนาน นี่ก็ตามซื้อนะครับ เค้าขายระหว่างทาง แบบชาวบ้านทำเพิงขายข้างทางตอนเช้าๆ ขายผักละแค่ 5 บาทเอง อีกที 5 บาทเองครับ แต่พี่แกแขวนขายเป็นพวงๆ ไว้ พวง ละ 100 ผักบ้าง 20 ผักบ้าง งั้นก็ตกพวง ละ 500 และ 100 มีอยู่เพิงนึงครับ มี 3 พวง พวงละ 100 ฝัก และไม่แบ่งขาย แม่จ้าวนี่เค้ามีเงิน 1500 บาทแขวนอยู่ในเช้านั้นเลยนะนั่น เหมาแค่พวงเดียวก็คุ้มแล้ว คุ้มทั้งคนซื้อแล้วก็คนขาย ซื้อมาแกะเก็บในตู้เย็น กินได้เป็นเดือน ฝากญาติได้ถมเลย

ก่อนเริ่มรายละเอียดของสะตอ เอาข้อสังเกตเป็นความรู้จากการที่จอดถามราคาสะตอ จากเพิงนั้นเพิงนี้มาฝากครับ ว่าสะตอที่คนนิยมกินกันมี 2 แบบ แยกตามความแรงของกลิ่น และรสชาติ คือถ้าชอบมันๆ กลิ่นไม่แรงมากก็เรียกว่าสะตอข้าว แต่ถ้าชอบแบบฮาร์ดคอ ดุดัน ก็ต้องสะตอกระดาน นะเลือกทานเอง

ม่ะมาต่อเรื่องสะตอและลักษณะ เท่าที่ดู ง่ายๆเลยเหมือนกับหางนกยูงหรือฝาง ชนิดต้องเทียบกันเลย ทั้งใบ ทั้งโครงต้น ความสูง เนื้อไม้ใบเล็กเหมือนฝางล่ะ แต่สำหรับสะตอ ส่วนที่นิยมมากินคือเมล็ด และก็ยอด กินเป็นผักครับ กลับไปอีกหน่อยตอนเที่ยวแวะเลือกสะตอระหว่างทาง ได้สะตอข้าวมา 1 พวงโดยพี่ที่ไปด้วยกัน ชุดนั้น 20ฝัก ผมขอมาลอง 1 ฝัก ว่าจะลองแกะเมล็ดกินเป็นผักดู แค่เมล็ดแรกเข้าปากเท่านั้นล่ะครับพี่น้อง แทบไม่เคี้ยวเลย เอาแบบตีบุบๆแล้วกลืนพอ เหมือนผมกินเมล็ดกระถินแก่ที่จัดๆเลยนะเอาแบบเมล็ดดำเลยครับ แต่ก็เอาเถอะคนมันไม่เคยอ่ะครับ

มาทีนี้เรื่องการเพาะ จากผมมือไวไปแกะโดนเมล็ดที่เสียโดนแมลง หรือด้วง หนอนซักอย่างไปเจาะเมล็ด และเจาะท่าไหนไม่ทราบ ทำให้เมล็ดนั้นมีรากงอกออกมาเห็นขาวๆ กอปรกับคาใจเหมือนกันว่ามันขยายพันธุ์ยังไงก็คนสอยมากิน มาขายกันตลอด เห็นแต่เขียวๆ ไม่รู้ว่ามันแก่จะเป็นไง พอมาเจอเอาตอนรอยเก่าของหนอน ก็พอคลำทาง งั้น ฝักนี้ มีเสีย 2 เมล็ดไปแล้ว คือผมกลืน ไป 1 โดนเจาะไป 1 ที่เหลืออีก 7 ลองเสี่ยงใส่กล่องเพาะ กับแยกฝังลงเบดดิ้งซะ ดูซิว่าจะเป็นไง

ผ่านไปวันครึ่งครับที่งอกก่อนคือใส่กล่อง ที่ตามมาก็ในเบดดิ้ง สรุปว่าที่ฝักเราเห็นเขียวๆน่ะมันแก่เต็มที่พร้อมขยายพันธุ์แล้วครับ ถ้าอยากลองหาซื้อที่เค้าเข็นขายได้ครับเลือกเอาที่เหี่ยวๆ เก็บนานๆ จะได้ต่อรองกันครับซัก 3 ฝัก 20 ก็คุ้มแล้ว ได้ถั่วต้นใหญ่ไปปลูกเพิ่มความเขียวให้ป่าอีกหลายต้น ^_^

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: