มาทำน้ำหมักน้ำหวานพ่อและแม่กันมะ

สวัสดีอีกรอบครับ เริ่มเข้าหน้าฝนแล้วครับ ช่วงนี้ช่ำฉ่ำดีนักแล แต่ให้ระวังอาการฉ่ำเกิน จนรากเน่าล่ะครับ แต่ก็อย่างที่บอกฝนมาก็ประหยัดน้ำ แต่สิ่งที่ยังต้องใช้อยู่ ก็คือปุ๋ย และฮอร์โมน วันนี้เลยเอามาฝากครับ เพราะได้แบ่งปันมาจากเพื่อนเราคุณมะเอ แกได้ vcd มาจากมูลนิธิเพื่อนช่วยเพื่อน หลังจากได้รับ ผมก็แยกไฟล์ออกแล้วอัพขึ้น youtube เพื่อให้ทุกท่านได้เอาไว้ดูครับ

แต่ก่อนจะดูผมขอสรุปให้ทราบคร่าวๆก่อนครับว่า การทำฮอร์โมน และน้ำหมักที่เค้าเรียกว่าน้ำหวานพ่อ หรือน้ำหวานแม่ มีข้อสังเกตการใช้ยังไงบ้าง

ส่วนที่เค้าใช้ของทั้ง 2 สูตรแบ่งเป็นการหมักพืชผักประเภท ยอด หน่อ และผล ซึ่งใช้ประโยชน์ต่างกันครับ ก็คือว่า ถ้าหมักจากยอด หน่อ จะใช้น้ำหมักที่ได้ผสมน้ำพ่นต้นพืช เพื่อบำรุงการเจริญเติบโต ของต้นพืช ต้นกล้า

ส่วนถ้าเราหมักจากผลของพืช จะใช้บำรุงพืชช่วงหลังติดผล ช่วยให้ผลโตไว มีรสอร่อย หรือไม่หลุดร่วงง่าย ประมาณนั้นครับ

เรื่องของน้ำตาล อย่าลืมล่ะครับ ก็เรื่องเดิมที่ผมเคยเขียนไว้นะครับ ว่าจุลินทรีย์กินความหวาน หวานจากไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องน้ำตาล ที่ห่วงเพราะในนี้เค้าใช้น้ำตาลสีรำ ส่วนถ้าเราหาน้ำตาลจากแหล่งอื่นได้ ก็ใช้ได้ตามสะดวก อย่างเช่น น้ำตาลทรายขาว แดง น้ำคั้นอ้อย น้ำเคี่ยวจากผลไม้รสหวาน หรือกากน้ำตาล

ระยะเวลาในการหมัก ในนี้บอก 3 เดือนเอามาใช้ แต่โดยปกติที่เห็นๆอยู่ทั่วๆไปเค้าเริ่มใช้กันตั้งแต่การหมักได้ 7 วันแล้วครับ งั้นเลยมองว่าระหว่างการหมัก เริ่มตักมาใช้ได้เมื่อเราหมักครบ 7 วันเราดูเรื่องของการหั่นจะดีกว่าเน้นหั่นชิ้นเล็กๆ จะได้แน่ใจว่า 7 วันน้ำหมักที่ได้จะเริ่มซึมออกมา และก็หมักไปใช้ไปได้ครับ

น้ำเปล่าที่เราใช้เติมลงไปในตอนหมัก อันนี้ดูที่พืชที่เราใช้หมักนะครับว่าเป็นแบบบวมน้ำมั้ย เช่น หน่อกล้วย จะมีน้ำอยู่เยอะกว่าผลฟักทองครับ เติมๆ แล้วกะๆดูได้ นอกนั้นก็หมั่นดูระหว่างหมัก ถ้าจะล้นก็ตักออกได้ครับ

ส่วนผสมในการพ่นครับ ใช้ อัตราส่วน น้ำหมัก 1 ส่วน ต่อน้ำสะอาด 800-1000 ส่วน พ่นทุก 7 วันช่วงแดดไม่แรง และเว้นช่วงพืชออกดอกนะครับเดี๋ยวไปโดนดอกอาจเหี่ยว หรือเกษรไม่ผสม จะพาลไม่ติดลูกเอา ที่จะฝากก็หมดแล้วมั้งเนี่ย มัวแต่โม้มาดูวิดิโอ ดีกว่าครับ ฮอร์โมนน้ำหวานแม่

และนี่ก็ฮอร์โมนน้ำหวานพ่อ

อันนี้แถม การทำน้ำหมักจากเศษอาหาร หรือเศษผักผลไม้ทั่วๆไปครับ

ขอบคุณทั้งคุณมะเอ ที่แบ่งปัน และขอบคุณเรื่องราวจากมูลนิธิเพื่อนช่วยเพื่อนครับ

สูตรหมักยอดผักผมเอามาดัดแปลงใช้ทำน้ำหมักอยู่ครับใช้ยอดพืชผักที่มี อย่างผักบุ้ง ผักปลัง อัญชัล ตำลึง รางจืด และหัวปลี เพิ่งหมักไปเมื่อวาน ถ้าครบ 7 วันคงได้ใช้ครับ

Advertisements

5 Responses to “มาทำน้ำหมักน้ำหวานพ่อและแม่กันมะ”

 1. คนพอชอ Says:

  ขอบคุณสำหรับความรู้ดี ๆ อีกแล้ว

 2. ymeesin Says:

  ยินดีครับ ขอบคุณที่ตามอยู่เรื่อยๆครับ ^_^

 3. ymeesin Says:

  อันนี้แหล่ะที่ทำแบบหาวัตถุดิบเท่าที่หาได้ล่ะ

 4. คนพอชอ Says:

  แค่ภาพยังสวยงามขนาดนี้ พอได้ตัวน้ำหมักออกไปใช้ สวยงามกว่านี้อีกหลายเท่า

 5. ymeesin Says:

  ไหนๆก็ทำแล้วระหว่างนั้นผมสังเกตเห็นน้ำตาลก็มีสีละลายเค้าด้วย ความที่ผมชอบทั้งใช้ทั้งทานน้ำตาลทรายแดง เลยจะหาติดครัวและติดคลังตลอด พอมาเจอจ้าวนี้ กลิ่นหอมยั่วน้ำลายมากตั้งแต่แกะซองหอมเหมือนอ้อยคั้นดิบ แล้วเอามาทำเป็นก้อนๆสีน้ำตาลที่หาบขายกันทั่วๆไป แต่กลิ่นนี้จะแรงกว่า แถมตอนใช้มีเปลี่ยนสีได้ จากสีออกน้ำตาลทองๆ เป็นขาวซะงั้น ลองดูภาพนะครับ ผมซูมมาให้ดู

  ส่วนเม็ดที่เห็นสีน้ำตาลคือส่วนที่น้ำยังไม่โดนน้ำ และข้างๆกันคือส่วนที่กำลังละลายน้ำอยู่สังเกตอยู่นาน ใจก็คิดไปนี่มันเอาน้ำตาลทรายขาวเม็ดหยาบคลุกสีแล้วแต่งกลิ่นมาขายเราหรือเปล่าหว่า แต่ดูที่ข้างซองไม่ได้บอกนะว่าแต่กลิ่น มีบอกแต่ว่าผสมแร่ธาตุจากน้ำตาลธรรมชาติ ถ้าเจอก็ลองๆทำดูนะครับว่าสีจะละลายได้หรือเปล่า ^_^


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: