ดัดแปลง ปุ๋ยจานด่วน ก็มันหาไม่ได้

สองสามวันก่อนนั่งดูทีวี เห็นรายการเกษตรเค้าเอาเรื่องอาหารจานด่วนสำหรับพืช เอาไปบำรุงต้นทุเรียนช่วงให้ผลครับ ในสูตรคร่าวๆที่จำได้ มี น้ำเป็นตัวทำละลาย มียูเรีย ตามด้วยไข่สดตอกมาแบบพร้อมเจียว 1 ฟอง สุดท้ายคือ โปรแทสเซียมฮิวเมท คือ ??? อะไรล่ะเนี่ย ก็พอดีนักข่าวเค้าถามครับ แล้วโปรแทสเซียมฮิวเมท มันคืออะไร เค้าบอกประมาณว่าเป็นสารที่เกิดจากการหมักเศษอินทรีย์วัตถุนานเป็นปี แต่ของเค้าคือสกัดมา แล้วนำมาผสม

ออ..อย่างงี้นี่เอง ผมนั่งดูนั่งนึก ถ้าจะทำไม่ยาก และถ้าจะแหวกไปคงไม่ยากอีกล่ะ แล้วตอนนี้ผมมีอะไรบ้าง ก็เกือบครบนะขาดอย่างเดียวก็เจ้าฮิวเมทนี่แหล่ะ งั้นเอางี้ ไปอ่านเจอมาเรื่องฮอร์โมนขี้หมู ก็แค่เอาขี้หมูใส่กระสอบ แช่น้ำ 1 คืน รุ่งเช้าเอามาใช้ เท่านั้นเองล่ะ งั้นเอามาผสมกัน แบบมั่วๆ ^_^

คิดไปก็ได้เป็นฮอร์โมนขี้วัวจานเสริม โห ดูแล้วน่าทำเนอะ “แล้วทำไมขี้วัว”… “ก็ตอนนี้หาขี้หมูไม่ได้น่ะสิ” หรอ งั้นทำเลยล่ะ เตรียมกันตามมีก่อนเลยครับ

เตรียมถังหมัก ใหญ่ได้เยอะ เล็กใช้หมดไว แล้วใส่ขี้วัวแห้งลงไปครึ่งถัง จากนั้นเติมน้ำเอาถึงแค่คอถัง เสร็จก็ตอกไข่เตรียมเจียว มีถามจากคนข้างๆว่า ข้าวเย็นก็กินแล้วจะเจียวไข่มาทำซุปอะไรอีก -_-‘ นะ พอไข่แตกดีก็หยอดน้ำลงไปหน่อยพอให้เทง่าย เสร็จก็เทลงไปในถัง งานนี้ผมจะหมัก 7 วัน ก็เลยจะเติมน้ำตาลลงไปด้วย ก็เผื่อกลิ่นขี้วัวจะเปลี่ยนไปทางอ่อนลง งั้นน้ำตาล 2 แก้วพอ เอาแบบเกรงใจ ส่วนยูเรียหรอ แหมบังเอิญหมด งั้นติดไว้ก่อนครับเอาไว้หามาได้ก่อนค่อยหยอดลง ใช้ซักหยิบมือก็พอล่ะ

ครบยังเนี่ย อื้มได้มาเกินครึ่งถือว่าครบ ^_^ งั้นปิดฝาครับ ผมอยากให้ขี้วัวเข้าน้ำเข้าเนื้อ ก็เลยจะคนทุก 2 วัน ไม่ใช่อะไรมากหรอก กะจะเอากากไปใช้ทำเบดดิ้งให้น้องไส้เดือนด้วย แต่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าถึงตอนนั้นค่าความเป็นกรด หรือด่างจะเป็นไงบ้าง ค่อยว่ากันอีกทีเพราะไงเสีย ถ้าไม่ได้จริงก็จะกลายวัสดุคลุมรอบพืชผักที่ว่าล่ะครับ นี่ผมกะเอาน้ำที่ได้จากการหมักนี้มาผสมลงในถังปุ๋ยยาของผมเวลารดน้ำผักเลยนะนั่น แต่เอาแบบเจือจางหน่อยจะได้ใช้ได้นานๆ ^_^

Advertisements

2 Responses to “ดัดแปลง ปุ๋ยจานด่วน ก็มันหาไม่ได้”

  1. คนพอชอ Says:

    รออ่านตอนต่อไปอยู่นะครับ ทำครบ 7 วันแล้วมันจะเป็นยังไง

  2. ymeesin Says:

    ตอนนี้หมักไปถังที่ 2 แล้วครับ ถังนี้ไม่มีฟังและกลิ่นอ่อนกว่าถังแรก ทั้งที่ทุกอย่างเหมือนเดิม แต่จะต่างบ้างก็เรื่องโดนแดดกับไม่โดนเท่านั้นเองครับ จะรอดูว่าจะเป็นไงอีก ส่วนถังแรกผมกรองเอาแต่น้ำเก็บไว้ผสมในถังปุ๋ยยาแล้วครับ คงใช้อีกนาน ^_^


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: