แลกหมัดมูลไส้เดือน VS ปุ๋ยหมักอินทรีย์ชีวภาพ กับทางเลือกทำ

ไม่ได้มีอคติอะไรมากนะครับกับทั้ง 2 อย่าง ผมแค่จะเอาเรื่องของปุ๋ยทั้ง 2 อย่างมาเปรียบเทียบประมาณเทียบคู่ชก ซึ่งหลายท่านอาจไม่ทราบ หรือมองข้าม หรือสับสนว่าอย่างไหนดีกว่ากัน จะเลือกใช้แบบไหน แล้วมันต้องเริ่มยังไง ไหนๆผมนั่งว่างๆอยู่แล้ว ก็เลยเอามาเขียนซะหน่อย

เลี้ยงไส้เดือน หลายๆท่านปฏิเสธไม่ลงหรอกมังรับว่าเหตุผลในการเลี้ยงไม่ใช่เพื่อเอาปุ๋ยอย่างเดียว เพราะถ้ามีมาก เหลือใช้ก็คงขายทำเงินเข้ากระเป๋า แต่ก็อยากให้เก็บเรื่องเงินๆทองๆไว้ก่อนเถอะ เรามาตั้งธงว่าสมมุติว่าอยากทำปุ๋ยไว้ใช้เอง แล้วมองไปที่ 2 อย่างนี้ที่ผมคิดว่าง่ายสุดแล้ว เราควรเลือกอย่างไหน มีอะไรที่ต้องเตรียม และต้องใช้เวลา แรงงานเท่าไรบ้าง เดี๋ยวเรามาดูด้วยกันครับ

เลี้ยงไส้เดือน โดยรวม คือ เตรียมภาชนะ เตรียมเบดดิ้ง เตรียมอาหารเสริม แล้วเลี้ยงๆ และเลี้ยง ในอัตราไส้เดือน 100 ตัว/เบดดิ้ง 4 กิโล ใช้เวลา 1 เดือน ได้ปุ๋ยมูลไส้เดือน 3.5-4 กิโล เอาใปใส่ต้นไม้ แล้วระยะเวลา 1 เดือนนี้ล่ะต้องทำอะไรบ้าง

– เบดดิ้งต้องเตรียมมาให้ดีก่อนต้องไม่ร้อนและเลือกวัสดุที่เหมาะสม

– คอยดูแลความชื้นไม่ให้น้อยเกินไป

– หมั่นคนเบดดิ้งและให้อาหารเสริมทุก 2 อาทิตย์ ต้องพอดีไม่มากเกดินจนเน่า เดี๋ยวเค้าหนี หรือตาย อาหารเสริมจะเป็นตัวชี้ประสิทธิภาพของปุ๋ยที่ออกมาด้วยครับ

– ถ้าขี้สงสารช่วงคัดแยกตัวออกจากเบดดิ้ง ต้องคอยแยกไข่ และตัวอ่อนออกก่อนนำปุ๋ยไปตาก เพื่อให้แห้งพอเหมาะที่จะใช้งาน และจะได้อนุบาลต่อเพื่อขยายจำนวน

สุดท้ายก็ได้มาแล้วปุ๋ยมูลไส้เดือน ยากเกินไปมั้ยเอ่ย คราวนี้มาดูที่เราต้องมี

– มีเวลาอย่างน้อยเย็นละครั้ง

– มีสถานที่ไม่ต้องมากครับ ใส่กระบะ กาละมัง ท่อปูน แล้วแต่ทางเรา ระวังเรื่องความร้อน เท่านั้นเองเป็นสำคัญ

– มีตัวไส้เดือน สำคัญนะเนี่ย หาซื้อได้ทั้งแบบกิโล หรือนับตัว ราคาก็แล้วแต่สายพันธุ์ครับ 400-1000 บาทมังไม่น่าเกินนี้

ทีนี้มาดูเรื่องปุ๋ยหมักอินทรีย์ชีวภาพกันบ้าง โดยรวมแล้วขั้นตอนมีแค่ไม่กี่อย่าง แค่เอาวัสดุที่หาได้มารวมๆ แล้วคนให้เข้ากัน รดด้วยน้ำหมักจุลินทรีย์ หรือน้ำผสม พด.1 เสร็จคนให้ทั่ว ความชื้นประมาณ 60% เสร็จก็กองไว้รูปสามเหลี่ยม หรือกรอกกระสอบปุ๋ยตั้งเรียงๆกันไว้ พอ 15-30 วันพอปุ๋ยเย็นตัวลงก็เอาไปใช้ได้แล้ว

สำหรับสิ่งที่ต้องมี ลานผสมวัสดุและกองปุ๋ยหรือกระสอบปุ๋ย นอกนั้นก็หมั่นกลับกองเติมน้ำทุก 2-3 วัน หรืออาทิตย์ละครั้ง

(เนียนๆเอาภาพน้ำหมักไปแทน เนาะ ^_^)

งั้นมาดูความยากง่ายของทั้งสองปุ๋ยครับ มองไปที่วัสดุที่ใช้ ถ้ามูลไส้เดือนวัสดุทำเบดดิ้งที่ใช้กันมากก็อย่างขี้วัวเพียวๆ หรือผสมขุยมะพร้าว ดิน ประมาณนี้ครับ แต่ถ้าปุ๋ยหมัก หลักเลยคือ ปุ๋ยเดิมและวัสดุประสานเพื่อเป็นอาหารจุลินทรีย์และประสานให้ทั่วกอง นอกนั้นก็เศษใบไม้ หญ้าแห้ง แกลบดำ หรือดำ แล้วแต่หาได้ ถ้าปุ๋ยเดิม ก็อย่าง ขี้วัว ไก่ หมู วัสดุประสาน หรืออาหารก็พวกผงๆละเอียดครับ เช่น รำ ผงขี้เลื่อย กากมะพร้าวที่คั้นกะทิแล้ว

ถ้าเทียบๆกันไปในเวลาปุ๋ยทั้ง 2 แบบก็พอๆกันครับ แต่ถ้ามองเรื่องวัสดุที่ต้องเตรียมมาทำแล้วจะเห็นว่าปุ๋ยหมักจะต้องใช้มากกว่า ถ้าหาไม่ได้ก็คงต้องซื้อทำใ้ห้ต้นทุนสูงเหมือนซื้อปุ๋ยมาทำปุ๋ยใช้ ทั้งที่ไส้เดือนก็ต้องซื้อครับแต่ถ้าเลี้ยงเป็นก็จะเพิ่มจำนวนได้เป็นเท่าตัว

เทียบกันอีกคือเรื่องความจุกจิกอันนี้เทให้ไส้เดือนครับต้องดูแลบ่อยกว่า ไม่งั้นเดี๋ยวไส้เดือนตาย หรือย้ายบ้าน

เรื่องความยืดหยุ่น ประยุกต์ใช้ เทมาทางไส้เดือนอีกครับ อย่างถ้าเป็นปุ๋ยหมัก ไส่ ลงไป 1 กำ ต้องตามซ้ำอีก 1 กำใน 1 อาทิตย์ แต่ไส้เดือน เราใส่ 1 กำ ตามด้วยตัวลงไปอีก 2 ตัว เราจะได้รถทำปุ๋ยเคลื่อนที่มาจอดอยู่บริเวณโคนต้นพืชของเรา 2 คัน และเพิ่มไปเรื่อยตามเวลา และสภาพแวดล้อม

แหมๆ สูสีนะครับ งั้นมองอีกเรื่องคือปริมาณปุ๋ยที่จะใช้ มูลไส้เดือนถ้าจะใช้กับสวนผักหลังบ้านก็ใช้ไส้เดือนซัก 1 กิโล ก็น่าจะทำได้ใน 1 เดือน แต่ถ้าจะเอาปรุงเดินในไร่ หรือสวนผลไม้ คะแนนน่าจะเทมาทางปุ๋ยหมัก เพราะผมคงมัวแต่ไปคำนวณว่าต้องใช้ไส้เดือนกี่ตัวถึงจะพอกับใส่พืช 1 ไร่ และทันใน 1 เดือน

เห็นมั้ยล่า พอจะมองเห็นทางยังเอ่ย มันก็ดีทั้งสองปุ๋ยนะครับ แต่มันก็มีข้อจำกัดที่ต่างกันทั้งสองปุ๋ยแค่อยากเสนออีกด้านที่บางทีบางท่านรับทราบมาแค่เรื่องประโยชน์ที่ดีมากๆ มายๆ แต่ลืมคิดเรื่องอื่นประกอบ จนอาจจะจ่อมจมไปจนลืมว่ามีอีกทางเลือกที่ง่าย และใช้ได้เหมือนกัน ^_^

Advertisements

4 Responses to “แลกหมัดมูลไส้เดือน VS ปุ๋ยหมักอินทรีย์ชีวภาพ กับทางเลือกทำ”

  1. Tweets that mention แลกหมัดมูลไส้เดือน VS ปุ๋ยหมักอินทรีย์ชีวภาพ กับทางเลือกทำ « เกษตรดีีดี วิถีเกษตรบ้า Says:

    […] This post was mentioned on Twitter by kasetdd. kasetdd said: แลกหมัดมูลไส้เดือน VS ปุ๋ยหมักอินทรีย์ชีวภาพ กับทางเลือกทำ: http://wp.me/pLLxt-di http://wp.me/pLLxt-di […]

  2. kwanthai Says:

    ขอบคุณคะ

  3. bigtrang Says:

    สิ่งที่สำคันคือประสิทธิภาพน่ะครับ อ่านแล้ว อย่าเพิ่งด่วนสรุปครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: