ปลูกสุมๆเพื่อคลุมดิน…หรือเปล่า??

สวัสดียามร้อนๆครับ กทม.ตอนนี้ร้อนมากๆ เมื่อคืนแทบนอนไม่ได้เลยทั้งร้อน ทั้งอบอ้าว นี่วันนี้คงหนีไม่พ้นต้องนั่งทำงานไป หาวววว ไปด้วย เอ้าหาที่ลงไม่ได้อีกละ มาต่อเรื่องแปลงปลูกของผมอีกแบบดีกว่าครับ คราวก่อนมีอะไรนะ ปลูกบนกองเศษไม้กับ พด.1 เพื่อรักษาความชื้นแบบว่าให้คลุมดิน ก็ทีนี้มาลองปลูกแบบหลายๆอย่างใน 1 แปลงดูบ้างครับ ถามถึงการหวังผลว่าเพื่ออะไร เพื่อการพึ่งพากันของพืชแต่ละชนิดครับ เริ่มแรกเลยผมเตรียมดินผสมขี้วัวแบบเล็กน้อย ได้แปลงขนาดประมาณ 1.2*1.8 ม. แล้วปลูกพริกให้เต็มพื้นที่ เสร็จก็เอาเมล็ดพันธุ์พืชผักต่างๆ มาลง โดยใช้หว่านและกลบแซมๆ ให้เต็มพื้นที่

พืชที่ปลูกแซมจะเป็นพวกตระกูลถั่วครับ อย่างถั่วแระ ถั่วแขก อย่างอื่นก็ งาดำ บล็อคคารี่ มะเขือ มะอึก แถมมีหวังผลอย่างดาวเรือง กะไว้ว่าถ้าถั่วหมดอายุ ก็กินพริก มะเขือ ส่วนดาวเรืองก็จะดูว่าแมลงศัตรูพืชชนิดไหนที่กลัวกลิ่นของดอกดาวเรือง และเจ้าตัวไหนที่ไม่กลัว ตอนนี้เพิ่งลงไปครับมีพวกถั่วแระ ถั่วขาวที่งอกมาบ้าง ในแปลงนี้ผมกะไม่ใช้วัสดุมาคลุมหน้าดินครับ แต่จะใช้พืชที่เราปลูกแซมกันเป็นตัวคลุมแทน ส่วนเรื่องของการแน่นของพืช ผมคิดไปเรื่องของปัจจัยครับว่าถ้าพืชแน่นแต่ถ้าเราดูแลให้ปุ๋ยที่และน้ำที่เพียงพอเรื่องนี้น่าจะเอาอยู่ และการปลูกแซมจะเป็นผลดีตอนรดน้ำแบบว่าทุกหยดถึงรากพืชแน่ๆ อิอิ ไม่ต้นใดก็ต้นนึง
น้ำที่ใช้รด ผมผสมน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพที่ทำเอง+น้ำแช่ขี้วัวที่ได้จากจากเตรียมเบดดิ้ง เอามาเจือจางน้ำรดวันเว้นวัน จะรอดูผลครับว่าจะเป็นไงบ้าง

Advertisements

5 Responses to “ปลูกสุมๆเพื่อคลุมดิน…หรือเปล่า??”

 1. ymeesin Says:

  หลังจากได้หว่านเมล็ดพันธุ์ลงไปเพิ่ม ทีนี้พอได้ฝน ก็เริ่มงอกออกมาอวดโฉมกันบ้างแล้วครับ ทั้งดูเหมือนจะเลื้อย ทั้งจะยืนต้น ปนเปเลย

 2. golb Says:

  รูปสวยครับ ดูมีชีวิตชีวาดี

 3. ymeesin Says:

  เก็บภาพตอนเช้า แดดกำลังมาครับช่วงนี้จะรีบตื่นเพื่อมาดูว่ามีใบไหนงอกเพิ่มจากใบเลี้ยงบ้างจะได้รู้ว่าเป็นต้นอะไร เพราะไม่ได้จำว่าลงอะไรไปบ้าง ฮา ขอบคุณที่แวะครับ

 4. ปลูกสุมๆ รวมๆ ภาค 2 « kasetdd.com เกษตรดีดีเพื่อชีวีสีเขียว และการแบ่งปัน Says:

  […] รอบแรกปลูกๆไปแล้ว( ตามดูตามลิ้งค์ปลูกสุมๆ และนี่สำหรับรายงานผล) […]


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: