ว่าด้วยกลับ…..สงกรานต์

สวัสดีครับ สวัสดีปีใหม่ จากที่ห่างไปนาน ตั้งแต่สงกรานต์ จนมาถึงตอนนี้ ก็เพิ่งว่างครับเอาเรื่องตอนกลับไปสงกรานต์ที่ ตจว. มาเล่ากันดีกว่าครับตั้งแต่ระบุวันที่จะหยุดได้แล้วครับ นับถอยหลังกันเลยล่ะ และก็ที่ขาดไม่ได้ ก็เรื่องสานฝันกับสวนเกษตรดีดี ที่อยู่ที่โน่นนั่นล่ะ ถึงแม้ยังดูลมๆแล้งๆ แต่ที่เริ่มทำได้เลยก็คือเรื่องปลูก และก็ปลูก แล้วจะเอาอะไรไปปลูกดี

กลับมานั่งรวบรวมเอาเมล็ดพันธุ์ที่มี ทั้งจากตัวเองและจากเพื่อนผู้ใจดีทุกๆท่านครับ เมล็ดมีอะไรบ้าง สารพัดเลยตั้งแต่ ล้มลุกอย่าง กระเจี๊ยบแดง งาดำ มะเขือยักษ์ แตงไทย มะอึก กระเจี๊ยบเขียว หวาย บวบ ชมจันทร์ อัญชัน ถั่วแฮ หรือถั่วแระ ข้าวฟ่าง จนเริ่มจะยืนต้น อย่างคูน ก้ามปู มะขาม กระถิน เหลือง หมาก ประดู่ กัลปพฤกษ์ มะรุม รวมๆกับที่ปลูกไปแล้ว อยู่ในถุงเพาะ แล้วมาคิดหาทางใส่กล่องเพื่อให้ถือสะดวก งานนี้ต้องใช้บริการรถร่วม ไม่ใช่รถส่วนตัวครับ ที่เห็นเป็น กัลปพฤกษ์ มะละกอ ชมจันทร์ และก็ส้มจี๊ด เอามาเรียงๆ ดูก็เยอะเอาการ พวกนี้จัดไว้สำหรับกล่องแบบสูงไม่มากครับ ก็เลยเอามารวมๆ แล้วหากล่องใส่กัน ส่วนอีกพวกคือมีความสูง อย่างมะรุม พระเอกหลักของงานเลย มะรุมจะสูงหน่อยครับ ยาวมาฟุตนิดๆได้ แยกมาเพื่อลงอีกกล่อง

แล้วมาลองนั่งจัดๆ วางๆ เพื่อให้ได้ 2 กล่อง เพราะรวมกับของอื่นๆ ให้ไหวสำหรับคนสองคนแบบไม่พะรุงพะรังมาก

ตอนจัดๆก็กลัวอย่างเดียวครับ กลัวยอดมะรุมหัก ใจผมคงสลาย ^_^ กว่าจะเพาะ จะโอ๋กันได้ครับ ต้องให้สวยสดทั้งเพาะ ทั้งขนส่ง ตลอดไปจน ถึงหลุม เพื่อปลูก

ออฝากไปถึงเพื่อนๆท่านที่ให้เมล็ดพันธุ์ที่เป็นไม้ยืนต้นมานะครับ ผมเองไม่ได้เพาะที่สวนเกษตรดีดี ในกทม. เพราะเรื่องสถานที่ครับ ดังนั้นเลยขนเมล็ดพันธุ์ไม้ยืนต้นเหล่านี้ เอามาปลูกที่สวนเกษตรดีดี ที่สานฝันไว้ใน ตจว. เพราะงั้นเลยยังไม่ได้เอาภาพมาอวดครับ แต่ถ้าได้กลับไปอีกรอบก็คงได้เก็ยภาพมาอวดแน่ๆ ^_^

อ่ะต่อครับ หลังจากจัดกันอยู่นานก็ได้ออกมาหน้าตาตามนี้เลยครับ ได้มา 2 ถุง ทั้งแบบสูงตามยอดมะรุม ละก็ไม่สูง มานั่งนับๆดู รวมๆแล้วก็เกือบ 20 ต้นได้ครับ ที่จริง ประดู่ กับ คูน มีเมล็ดอยู่ครับ แต่ที่ต้องเอาไปด้วยเพราะตอนที่แจกเมล็ดผมต้องลองเพาะดูว่างอกจริงก่อนแจก แหะๆ พองอกก็เลี้ยงต่อ ประมาณพระเอกนิดๆ เค้าอยากเกิดก็เลี้ยงต่อ และหาที่อยู่ให้เสร็จ จะให้อยู่กทม. ก็คงไม่ไหวเนอะ

พอได้ตามนี้เริ่มเดินทางครับ พอรุ่งขึ้นถึงที่หมาย แกะออกมาดู ก็ปรากฎว่าสบายดีกันทุกต้น อื้มโล่งใจครับ เสร็จก็รอแค่ช่วงเย็น จะได้ไปสำรวจ พื้นที่สวนเกษตรดีดี เพื่อกำหนดแนวบ้าน และพื้นที่ที่คาดว่าจะปลูก ซึ่งเบื้องต้น ท่านเจ้าของที่ขีดเส้นแบ่งมาให้ 1 งาน และผมเองก็ลงดินถมไปแล้วครับตั้งแต่ 3 เดือนก่อนหน้าได้ ตอนนี้เกลี่ยหน้าดินแล้วครับ

มาดูสภาพจริงไปแล้วน่าท้อนิดๆ เพราะยังเป็นดินว่างเปล่าอยู่เลย จากที่อยู่ กทม. นั่งวาดฝัน แล้วก็ฝากถามกันทางโทรศัพท์คุยกันแต่เรื่องตัวเลข “ออ. ถมดินหรือครับ เท่าไหร่ครับ เริ่มเมื่อไหร่ แถมมั้ย ลดได้อีกหรือเปล่า แล้วเกลี่ยดินเลย หรือจะจ้างทีหลัง ดินสูงพอหรือเปล่า” หลายๆคำถามกับการกระทำที่เกิดครับ หลังจากกดวางสาย ผมรับทราบได้เท่านั้น จนวันนี้ได้มาเห็นด้วยตา………….นี่ล่ะนะของจริง

แต่ก็นะครับ อย่าได้สน ไหนๆเราก็ขนกันมา และฝันไปไกลแล้ว เริ่มกันเลยดีกว่า ตอนมาถึงที่นี่มีฝนตกเรื่อยๆครับ ดินชุ่มอยู่ตลอด น่าสังเกต หรือผมเพิ่งสังเกตเห็นก็คือ ดินตรงที่มีหญ้าขึ้นปกคลุมจะชุ่มกว่าดินที่ถูกปล่อยให้โล่ง หรือดายหญ้าออกไป อื้ม อันนี้พักไว้ก่อน เดี๋ยวค่อยเขียนในหัวข้อต่อไป ^_^

เอาล่ะมาเริ่มวางแผนปลูกก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่ปลูกๆ รอบที่ดินและก็เว้นที่สำหรับตัวบ้าน สภาพพื้นที่ที่เห็นเป็นด้านหน้าที่เป็นรูปสี่เหลี้ยมผืนผ้า ลึกเข้าไปด้านใน เมื่อคืนคุยกันไว้คร่าวๆว่าบ้านจะอยู่ชิดด้านซ้ายครับ เพราะงั้นด้านขอบขวา ด้านหลัง และขอบเขตโดยรอบผมก็จะลงพืชทั้งหมด เอาแบบว่าถึงแม้เราไม่อยู่ แต่ก็จะอาศัยพืชเหล่านี้คลุมดินรอเราไปก่อน ลืมบอกอย่างหนึ่งว่า เจ้าของที่บอกว่าดินที่นี่สภาพไม่ค่อยดี เพราะพื้นล่างเป็นดินทรายละเอียดมากๆ พืชที่ผมลงจึงเน้นไปที่ตระกูลถั่ว เพื่อพึ่งใบและใช้งาน ว่าแล้วก็ลงมือปลูกกันเลยครับ นี่คูน ที่เพาะเค้าขึ้นมาแล้ว เอาลงหลุมปลูกเรียบร้อย

และนี่ก็มะรุม ที่ว่าล่ะ หาฟางมาคลุมแล้ว รอฝนอยู่เชียว

อันนี้แหะๆ ไม่ใช่ถั่ว แต่ก็กำลังจะบอกว่า ระหว่างทางไปเจอกล้วยหอมทอง หวีละ 60-80 อุดหนุนมา 2 หวี พร้อมหน่อยอีก 11 หลังแบ่งพี่ๆน้องๆแล้วเหลือมา 8 ส่วนข้างๆนั่นก็คือกฤษณา ไม้หอมที่ว่ากันว่าแพงนักหนา มันอยู่ข้างบ้านมาปีกว่าแล้ว ตั้งแต่ 50 ต้น จนเดี๋ยวนี้เหลือปค่ 10 กว่าต้น ผมก็เลยเอามาโปรยซะ แต่ก็หาพี่เลี้ยงให้ได้เท่านี้แหล่ะ ทนๆไปก่อนนะ ^_^

ตรงนี้เป็นกิมชุม ที่ลงไปเมื่อ 3-4 เดือนก่อนครับเริ่มมีหน่อแล้ว และบางกอเริ่มมีโดนหักไปชิมบ้าง .. ไม่ว่ากันโตรอพ่อไปก่อนนะลูก

นี่สภาพหลุมที่ผมฝักเมล็ดรวมๆ แบบตามบ้าครับนึกถึงตอนเด็กๆที่พอเริ่มเข้าหน้าฝนพ่อกับแม่จะเริ่มแบ่งงานกันระหว่างมื้อข้าวเย็น ว่าถ้าพ่อจะลงนาให้เอาเมล็ดถั่วฝักยาว มะเขือ แตงไทย ไปเหน็บไว้ในนาด้วย เอาไว้กินตอนหน้าปักดำ รุ่งเช้าก็เห็นพ่อถือจอบ แล้วเดินๆไปคันนาขุดลง 1 ที หยอดเมล็ดลงไป 3-4 เมล็ด แล้วกลบดินแค่นั้นเอง ผมเลยเอาอย่างบ้าง ^_^

คิดๆดูแล้วก็หลายชนิดน่าดูครับ นี่ถ้างอกขึ้นมาหมดนั่น ผมว่าสนุกแน่ๆ เพราะด้วยเริ่มเข้าหน้าฝน การมีน้ำฝนให้ความชุ่มชื้นคนพอช่วยให้พืชเริ่มตั้งตัว และหยั่รากลงได้ลึกพอที่จะสู้กันในหน้าแล้วครับ ใจล่ะอยากกลับไปเห็นไวไวจังครับ

พอพูดถึงเรื่องน้ำ กับชาวเกษตรแล้วมันเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยนะครับ ถ้ามีน้ำ มีพื้นที่ ไมมีปุ๋ยเราก็ยังพอทำขึ้นมาได้ แต่ถ้าขาดน้ำนี่สิแย่แน่ๆ แผนเบื้องต้นที่นี่มีประปาหมู่บ้านครับ คงช่วยได้บ้าง แต่ราคาต่อหน่วยยังคงแพง ผมเลยคิดถึงเรื่องน้ำใต้ดิน เพื่อเอามาแบ่งเบาค่าประปา กอปรกับการสำรวจพื้นที่รอบๆผมก็ใปเจอบ่อน้ำที่มีการขุดเอาไว้ครับ

เค้าขุดแล้วหย่อนท่อลงไปสูบขึ้นมาใช้ ท่อนี้ยาวราวๆ 20 เมตรได้ และระดับน้ำที่เป็นคราบติดที่ท่อตอนสาวขึ้นมาดูมี 2 ระดับครับ คือราวๆ 1.2 เมตร กับ 2.2 เมตร ทำให้ผมใจชื้นขึ้นมาหน่อยว่า น้ำใต้ดินยังพอพึ่งได้ เพราะบ่อนี้ห่างจากที่ผมราวๆ 300 เมตร เป็นไปได้ว่าถ้าผมลองขุดเจาะตรงที่ของผมอาจจะเจอตาน้ำเดียวกัน ^_^

สงกรานต์ไม่ได้ถามเพื่อนๆเลยครับสนุกกันมั้ยเอ่ย หรือมันไปทำอะไรกันบ้าง ส่วนผม ก็ขนๆ ขุดๆ ปลูกๆ สนุกเหมือนกัน

Advertisements

2 Responses to “ว่าด้วยกลับ…..สงกรานต์”

  1. คนพอชอ Says:

    อิจฉา…รู้มั้ยว่าอิจฉาสุด ๆ เลย ผมอยู่ต่างจังหวัดแท้ ๆ ไม่มีแบบนี้มั่ง

  2. ymeesin Says:

    ^_^ นี่ก็แทบแย่เหมือนกันครับ และยัง้องลุยอีกไกลเลย


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: