หาที่จบกับเบดดิ้งใช้ขี้วัว100%

ก็นั่นล่ะครับที่มาที่ไปตั้งแต่แรกที่มีการเตรียมเบดดิ้งให้น้องไส้เดือนโดยใชวิธีแช่มูลวัวแห้ง แล้วเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ จนผ่านไปซัก 3-4 ครั้ง แล้วเอามาปั้นให้หมาดก่อนส่งให้น้องไส้เดือนได้ใช้เป็นที่อยู่อาศัย วิธีนี้ถือว่าดี และปลอดภัยเพราะเราไม่ต้องกลัวเรื่องของความร้อนที่จะเกิดกับเบดดิ้ง จนน้องไส้เดือนอยู่ไม่ได้
แต่ที่ดีกับน้องไส้เดือน แล้วกับคุณภาพปุ๋ยที่เราต้องการล่ะ มันจะได้ธาตุอาหารขนาดไหนกัน ก็เล่นล้างออกซะเกลี้ยงอย่างนั้น แถมยังเปลืองน้ำด้วยนะเนี่ย ลำพังเอาไปรดพืชผัก มันก็พอได้ครับ แต่ก็อย่าลืมนะว่าการให้น้ำมูลวัว เป็นการให้ปุ๋ย ถ้าให้ในปริมาณมากๆจะเกิดอะไรขึ้น

จนไปๆมาๆ กลับมาลงที่เรื่องของการเตรียมเบดดิ้งอีกครั้งครับ คราวนี้เราเตรียมโดยใช้น้ำน้อย แล้วเอาเรื่องเวลาเข้ามาว่ากัน เริ่มจากการแช่มูลวัวก่อน 1 คืน พอตื่นเช้า เราก็เทน้ำแช่ออกไปรดน้ำพืชผักได้ครับ เป็นการให้ปุ๋ยไปในตัวอย่างเคย

จากนั้นเราก็ปล่อยมูลวัวชิ้นๆนั้นทิ้งไว้เลยซัก 3 อาทิตย์ หรือซักเดือนเพื่อให้เกิดการหมักจนความร้อนหายไปเอง ทางเราจะคอยระวังแค่เรื่องควมชื้นเท่านั้นครับ ไม่ให้มูลวัว หรือขี้วัวของเราแห้ง พอจะแห้งหน่อยก็พรมน้ำลงไปซักลิตร หรือสองลิตร ให้มันซึมลงไปกันเอง

ถังที่ใช้ผมจะเสียสละถังเพื่อการนี้เลยครับ โดยเจาะรูก้นถัง เพื่อที่จะให้น้ำที่เราเติมลงไปได้ระบายออก ทีนี้เราก็หาถังน้ำมารองเอาน้ำแช่ขี้วัว เอาไปใช้ทำปุ๋ยให้พืชผัก หรือจะเทกลับไปที่ถังเหมือนเดิมก็ได้นะครับ เพื่อเป็นการประหยัดน้ำ

เอาล่ะถึงตรงนี้ผมก็ไม่ได้ตัดเรื่องการพึ่งพา หรือผลพลอยได้จากการเตรียมเบดดิ้ง กับผักไปหรอกนะครับ เพียงแต่วิธีการให้ปุ๋ยที่ถูกต้องเค้าบอกไว้ว่าควรให้อาทิตย์ละครั้ง หรือ 2 ครั้ง กำลังดี งั้นมานั่งนับกันดูครับ ใน 1 เดือนที่หมักขี้วัว เรามีน้ำปุ๋ยใช้ 4 ครั้งเห็นๆ สบายกันไปเหมือนเดิมครับ

งั้นสรุปอีกหน่อยก่อนจากไปเขียนเรื่องอื่น เรื่องว่าทำไมมห่วงแต่ความร้อนในขี้วัว ไม่ได้ห่วงเรื่องความเป็นกรด ของขี้วัวเลย เรื่องนี้อธิบายได้นะครับว่า ผมได้เอาน้ำแรกที่เราแช่ขี้วัวแห้งๆนี่แหล่ะ ไปทดสอบ Ph ดูแล้ว ค่าออกไปประมาณ 8-9 นั่นก็บอกได้แล้วว่ามันออกไปทางเป็นด่างด้วยซ้ำ ทราบตามนี้แล้วผมก็เลยหาวิธีที่จะลดการใช้น้ำเพื่อชะล้างขี้วัว แต่หาวิธีทำให้ขี้วัวไม่ร้อนจะเจิดกว่า ทีนี้ถ้าขี้วัวมีธาตุอาหารตามเดิมอยู่แล้ว และหากเราอยากให้มูลน้องไส้เดือนมีธาตุอาหารครบถ้วนเพิ่มเติมจากขี้วัวแห้งๆ ก็หามาให้น้องไส้เดือนเรากิงเข้าไปล่ายเลย ถ้าได้ตามนี้และไม่ผิดเพี้ยนซึ่งก็คงไม่เพี้ยนมาก ในมูลไส้เดือนก็จะประกอบด้วย

– ธาตุอาหารเดิมจากขี้วัว

– ธาตุอาหารที่ได้จากอาหารเริมที่เราให้ไส้เดือนกิน

– จุลินทรีย์ในมูลไส้เดือนที่มีอยู่เป็นทุนเดิม

ก็น่าจะดีกับต้นไม้ ครอบคลุมทั้งผักกินใบ ผล ไม้ดอก ไม้ประดับเลย นี่ล่ะมูลไส้เดือนที่เหมือนกัน แต่ต่างกัน…….

จะว่าไปมันก็เหมือนพบกันครึ่งทางกับน้องไส้เดือนนะครับ เดี๋ยวคราวหน้าจะมาเล่าต่อว่าจะมีปัญหาเรื่องไหนตามมานะครับ…..

5 Responses to “หาที่จบกับเบดดิ้งใช้ขี้วัว100%”

 1. คนพอชอ Says:

  จะได้นำไปใช้ครับ มีเรื่องทำนองนี้นำมาลงเยอะ ๆ ครับได้ความรู้ไปบอกต่อดีมาก(แบบให้เครคิต)

 2. ymeesin Says:

  ยินดีครับ

 3. pt535 Says:

  อยากรู้ว่าขี้วัวเวลาจะนำไปใช้กับต้นไม้เช่น มะม่วง มะนาว ส้ม ต้องเก็บไว้นานเท่าไหร่ หรือใช้ได้เลย

 4. Rungtip Says:

  ลองเลี้ยงไส้เดือนดูนะคะ
  คือว่าไส้เดือนไม่ยอมลงไปในขี้วัวที่เตรียมไว้
  แก้ปัญหาโดยนำน้ำมารดมาก ๆ ช่วงรดน้ำใหม่ เป็นเวลากลางวัน ไส้เดือนก็สงบดี แต่พอค่ำสัก 20.00 ไปแอบเปิดกะละมังดู ไส้เดือนก็ออกมารออยู่หน้าดินเยอะมากเลย
  ช่วยแก้ปัญหาให้ได้ไหมคะ ว่าควรจะทำอย่างไรดี

  • โอ๊ต Says:

   ผมเคยเปนอาการนี้มีเรื่องความร้อนของเบดดิ้งที่ยังแช่น้ำไม่ได้ที่กับอุณหภูมิของอากาศที่ต่างกันมากระหว่างกลางวันกับกลางคืน ครับสองสาเหตุหลักๆ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: