มาลองกิ้งกือเสริมไส้่เดือน

ก็ไม่ได้คิดจะนอกใจน้องไส้เดือนนาครับ แต่ผมกำลังนึกถึงสัตว์กินซากที่คล้ายๆกับไส้เดือน นั่นก็คือ น้องกิ้งกือ ที่ดูๆแล้วก็น่าสนใจมิใช่น้อย แต่ก็น่ะล่ะในไทยเองก็มีฮือฮากันมาแล้วเรื่องการศึกษาสายพันธุ์ของกิ้งกือ จนค้นพบสายพันธุ์ใหม่คือกิ้งกือมังกรสีชมพูไปแล้ว แต่ที่ผมสนใจไม่ใช่แค่เรื่องนั้นหรอกครับ เป็นเรื่องเอามูลของกิ้งกือมาทำปุ๋ยมากกว่า ช่วงนี้ผมก็เลยยกๆ ส่องๆ เขี่ยๆ ตามสวนเกษตรดีดี เพื่อจะหากิ้งกือเจ้าตัวเล็กๆ เอามาลองเลี้ยงผสมกับไส้เดือนดูครับ โดยรูปร่างหน้าตาประมาณนี้ครับ

ตัวเล็กมากเมื่อเทียบกับหลอดกาแฟ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีชื่อสายพันธุ์นะครับ ก็พอดีมีชุดที่ศึกษาเรื่องกิ้งกือที่จุฬาฯ ผมพอรู้มาบ้างว่าเค้าศึกษากิ้งกือพันธุ์กระบอกพันธุ์แท้ของไทย เลยเอาภาพเจ้าตัวเล็กไปให้เค้าดูครับ ทราบมาว่าเป็นสายพันธุ์ “Trigoniulus corallinus” พบทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พอถามถึงชื่อไทยเค้าก็บอกว่าไม่มี และแนะนำว่างั้นเรียกว่ากิ้งกือแดงละกัน เอ่าล่ะ แดงก็แดง

ถึงแม้สายพันธุ์นี้จะไม่ได้รับการสำรวจ แต่ผมก็เชื่อได้ในระดับหนึ่งครับว่า จะต้องมีประโยชน์อย่างแน่นอน เพราะเค้าต่างจากไส้เดือนคือ เค้ามีฟันแทะ สามารถแทะเศษผุๆ ให้เป็นชิ้นเล็กลงเพื่อส่งต่อให้น้องไส้เดือนกินแบบพอดีคำได้ ผมเคยเห็นเค้าแทะกิ่งไม้ผุจนเป็นรู และยังทิ้งมูลก้อนกระสุนเอาไว้ตามทางด้วย เจ้ามูลก้อนกระสุนนี่เองที่มองว่าจะมีประโยชน์กับพืชอย่างแน่ๆ แถมลักษณะก้อนยังคงที่ไม่ค่อยแตกเหมือนมูลไส้เดือน มีขนาดคงที่ ยังกะปั้นยาลูกกลอนเลยล่ะ(ก้อนมูลขนาดเท่า ครึ่งหนึ่งของหัวไม้ขีดไฟ)

แล้วสมมุตินะครับว่าเรามีทั้งมูลไส้เดือน และก็มูลกิ้งกือ(ก้อนมูลขนาดเท่า ครึ่งหนึ่งของหัวไม้ขีดไฟ) ซัก 1 ถุง เอาไปเทใส่เครื่องพ่นปุ๋ยเม็ด หุ ๆ คงจะเจิดเข้าท่านะ หรือไม่ก็ ถ้าเรามีมูลเหล่านี้เอาใบใช้ใส่ปุ๋ยต้นไม้ หรือพืชผัก ด้วยมูลไส้เดือนที่กินซากเน่าของพืชผัก และมูลกิ้งกือที่กินเศษไม้ผุๆ เอามารวมๆกัน จะทำให้ผักเราได้ธาตุอาหารที่ครบถ้วนขนาดไหน

แค่คิดก็น่าสนใจแล้วครับ ก็มิน่าล่ะถึงได้มีโครงการร่วมกันศึกษามูลกิ้งกือ ของจุฬาฯ กับทางลาดกระบังไปเมื่อ 2 -3 ปีก่อนครับ แต่เท่าที่ผมตามดูเค้าศึกษากิ้งกือกระบอก ที่พบได้ตามป่า และโครงการยังอยู่ระหว่างการศึกษา แต่ก็ระหว่างนี้ผมก็กำลังศึกษา เรื่องมูลหนูกิ้งกือแดงไปด้วยครับ เพราะถึงแม้จะไม่อยู่ในรายชื่อที่จะต้องศึกษาจนถึงขึ้นต้องตรวจมูลหาจุลินทรีย์หรือธาตุอาหารที่ดีแก่พืช แต่ผมก็ได้ทดลองใช้มูลไส้เดือน+มูลกิ้งกือแน่ๆครับ

ตอนนี้ก็เลยได้แต่เลี้ยงผสมกับน้องไส้เดือน เฝ้าดู และลุ้นๆ ไปพลางๆ ภาพที่เห็นด้านล่างคือเค้าพยายามจับคู่กันไม่แน่ใจว่าจะได้ไข่เยอะแค่ไหน แล้วถ้าฟักออกมาเค้าจะกินอะไรต่อไป เมื่อเช้าผมลองคุ้ยๆดูที่เบดดิ้ง เริ่มพบก้อนกระสุนที่ว่าแล้วครับ ตอนเก็บมูลไส้เดือนรอบหน้าอาจมีปนมาใ้ห้ได้ลอง ^_^

การจับคู่ของเค้าน่ารักครับผมดูไม่ออกหรอกตัวไหนผู้ตัวไหนเมีย รู้แต่ว่าพอจับคู่เค้าจะเกาะก่ายกันอยู่อย่างนี้แบบหนึบๆไปไหนไปด้วยกันอยู่นานเลยครับบางทีเป็นวันเลย

Advertisements

8 Responses to “มาลองกิ้งกือเสริมไส้่เดือน”

 1. คนพอชอ Says:

  ผมจะคอยติดตามข้อมูลข่าวสารเรื่องนี้ครับ น่าสน

  • ymeesin Says:

   ^_^ ถ้าตัดความรู้สึกหยึ๋ยๆออกไป ก็จะเหมือนสัตว์ปกติครับ เพราะทั้งไส้เดือนและกิ้งกือไม่สามารถทำร้ายคนได้ครับ

 2. ymeesin Says:

  บทสรุปการเลี้ยงกิ้งกือ รวมกับเบดดิ้งไส้เืดือน จากที่ทำการเลี้ยงรวมกันมาครับตั้งแต่ปลายเดือนมีนา จนถึงปัจจุบัน มีมูลกระสุนให้ใช้ 1 รอบถือว่าดีครับ และพอเอามาสรุปได้ว่า

  – การเลี้ยงรวมกับไส้เดือนในแบบเบดดิ้งไม่เหมาะสมครับ เพราะสภาพแวดล้อมของเบดดิ้งที่ค่อนข้างชื้นแฉะ จากการสังเกตดูกิ้งกือเห็นว่าไม่ค่อยชอบใจนักที่จะอยู่ อาจเพราะเค้าชอบชุ่ม แต่ไม่แฉะๆ

  – การเลี้ยงกิ้งกือเพื่อให้ได้มูลที่มากพอที่จะทำปุ๋ยยังต้องใช้กิ้งกือปริมาณมากครับ มากกว่าไส้เดือนถึง 3-4 เท่าหากต้องการให้ได้มูลเท่ากับไส้เดือน เพราะเค้ากินน้อย แถมจอมสำราญ หากมีสาวๆหน่อยจะจับคู่กันทั้งวัน

  – แต่ผมก็ใจชื้นอยู่หน่อยครับว่าการเพาะลูกของกิ้งกือให้มากพกออกมาช่วยกันผลิตปุ๋ยเป็นไปได้ เพราะกิ้งกือไม่ได้ออกลูกมาทีละตัว แต่ก็ยังไม่ได้นับครับว่ากี่ตัว เลยคิดไปว่าถ้าเราแยกเลี้ยงเฉพาะกิ้งกือ จะสามารถจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมได้ และให้อาหารที่ทำให้กิ้งกือสามารถใช้ฟันกัดแทะกิน แล้วย่อยออกมาเป็นมูลกระสุนได้ครับ

  ค่อยตามภาคต่อนะ ^_^

 3. กิ่งเพ็ชร์ Says:

  ตอนนี้สนใจเลี้ยงไส้เดือนดินอยู่คะ เคยได้ยินเรื่องมูลกิ้งกือและสนใจเหมือนกันในช่วงหน้าฝนจะเห็นกิ้งกือออกมาเดินให้เห็นค่อนข้างมากเป็นตัวแดงๆเหมือนในภาพของคุณ ถ้าคิดจะเลี้ยงมีวิธีการอย่างไรคะ เนื่องจากกิ้งกืออยู่ไม่เป็นที่เดินไปทั่วแนะนำให้ด้วยคะ

 4. kasetdd.com Says:

  เหตุที่เค้าเดินไปมาก็เพราะหาแหล่งอาหารครับ แต่นิสัยของเค้าจะชอบอยู่มนที่เย็น ชื้น แต่ไม่แฉะ เช่น ใต้กองใบไม้ผุครับ ลองรื้อๆดูครับ การจะเลี้ยงให้ลองจำลองให้เหมือนที่ที่เค้าอยู่ครับ อย่างในอ่าง ลิ้งค์นี้ครับ เค้าอยู่ในนี้เต็มเลยครับ
  https://kasetdd.wordpress.com/2010/02/09/%e0%b8%a5%e0%b8%87%e0%b8%ad%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b8%81%e0%b8%b1%e0%b8%99%e0%b8%a1%e0%b8%b1%e0%b9%89%e0%b8%a2%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%9a/

 5. เซโก ฟาร์มเลี้ยงด้วงสาคู Says:

  ผมก็ได้ทดลองเลี้ยงกิ้งกือแทนไส้เดือน เพื่อมาย่อยมูลของด้วงสาคู แนวคิดคือต้องการปั้นเม็ดปุ๋ยของมูลด้วงด้วย ไส้เดือน หรือกิ้งกือ สรุปไส้เดือนไม่รับมูลของด้วงสาคู แต่กิงกือ รับได้ปั้นมูลเป็นเม็ดเหมือนเครื่องปั้นเม็ดปุ๋ย ผลออกมาถูกใจครับ ผ่าน แต่ ความเจ้าสำราญของกิ้งกือแก้ไม่ได้ 555


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: