ทดลองอีกแว้วกล้วยกับพืชผัก

ย้อนกลับไปเรื่องผมใช้กล้วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดินครับ ตอนนี้ที่ทำคือหั่นต้นกล้วย ใส่ในถุงเพาะ เพื่อปลูกผัก เพื่ออาศัยความชื้นในต้นกล้วย และการย่อยสลายเป็นปุ๋ยเสริม กันเข้าไปซึ่งก็ได้ผลเป็นที่น่าพอใจครับในช่วงแรก

มาทีนี้คิดใหม่ลองกันใหม่ เพราะด้วยว่าช่วงหน้าร้อน โลกร้อน น้ำใช้เลยน้อย ถ้าเราจะเอาสบายเข้าว่าเอาาน้ำใช้มารดน้ำผัก ก็คงจะเป็นการผูกขาดยังไงชอบกล ทีนี้ก็เลยคิดเรื่องพึ่งพาดีกว่าครับ ถ้าเราปลูกผักข้างกอกล้วยล่ะ พืชผักของเราจะพลอยได้อานิสงค์ ความชื้นไปด้วยหรือเปล่าหว่าา ถ้างั้นก็มาลองกันต่ออีกครับ

นี่เป็นต้นกล้วยจะใช้ในการทดสอบครับ ตอนแรกมีวัชพืชเลื้อยขึ้นเต็มเลยครับ มาดูๆ แล้วสางๆใหม่ เพื่อให้ดูแลง่าย ส่วนด้านล่างผมก็ไม่รื้อพวกวัชพืชออกนะครับ จะให้คลุมๆอยู่อย่างนั้น เวลาจะปลูกเราก็เจาะๆ แล้วขุดดิน ปลูกเฉพาะที่พอลงผักได้

การที่ใช้วิธีนี้จะช่วยให้ไม่ต้องเปิดหน้าดินครับ หน้าดินจะได้ไม่แห้ง แล้วก็ลักษณะการปลูก ผมจะปลูกห่างจากกอของต้นกล้วยประมาณ 30 ซม. รอบๆเลยครับ ตอนนี้ยังปลูกอยู่ 3 อย่างครับ คือมะละกอ กระเจี๊ยบเขียว และกระเจี๊ยบแดง

พันธุ์เกิดเองครับเกิดมาผสมกับต้นถั่วฝักยาว เค้าอยากจะเกิดมา ก็เลยเอามาทดลอง

กระเจี๊ยบเขียวและ กระเจี๊ยบแดงครับ ช่วงแรกที่ต้นกล้ายังหากินเองไม่ได้ผมก็จะคอยดูแลรดน้ำพอให้ชุ่มครับ แต่พอโตไปซักหน่อยถึงจะค่อยๆห่างน้ำออกไป และหันมาให้ปุ๋ยแทนครับ จะลองดูว่าจะเป็นยังไง

Advertisements

6 Responses to “ทดลองอีกแว้วกล้วยกับพืชผัก”

 1. khunnine_k9 Says:

  ไม่ได้นั่งหน้าคอมซะนานสารภาพว่าเพิ่งหัดเล่นจ้าชื่อแซ่อะไรๆในฌ
  โลกใบใหม่นี้เลยสับสนไปหน่อยจะบอกคุณเกษตรดีดีว่าเมื่อกี้ส่งความเห็นทางโทรศัพท์ลงชื่อไว้ว่าคุณนายวรรณแต่พอมาเปิดคอมดูอ้าวเป็นชื่อภาษาปะกิดไปเสียนี่จิงๆมันก้อไอ้คนๆเดียวกันน่ะแหละแต่ก็กลัวจะผิดหลักการผิดมารยาทในโลกไซเบอร์ที่สำคัณกลัวคุณเกษตรไม่ตอบแล้วน้ำหมักของอิฉันจะกลายเป็นน้ำเน่าค่า สรุปว่าถ้าเกิดฝ้าดำๆลอยอยู่จะทำไงดีค้า

  • ymeesin Says:

   เวปมันเห็นเป็นสแปมครับ ผมเลยต้องไปงัดขึ้นมาใหม่ เรื่องฝ้าดำ ถ้าเจอก็ตักทิ้งได้ครับ เป็นราดำ ตัวไม่ดี ที่เป็นฝ้าขาวๆ ถึงจะดีนะครับ

   แล้วตอนหมักทำยังไงบ้างครับ ช่วยเล่าให้ฟังซักนิดครับ เรื่องอัตราส่วน ส่วนผสม วิธีการครับ

  • ymeesin Says:

   ออ นอกจากตักออกแล้วที่ทำได้คือ เติมน้ำตาลเพิ่มครับ แล้วปิดฝา หาอะไรคลุมให้มืดๆ ครับ เอาเป็นว่าเล่ามาก่อนนะครับว่า สูตรเป็นไงบ้าง อัตราส่วน ครับ

 2. ymeesin Says:

  ช่วงนี้ฝนตกบ่อยครับ คงได้ทีมะละกอ กับกระเจี๊ยบ ขยันโต ตอนนี้เลยดูแค่วัชพืชที่จะเลื้อยต้น นอกนั้นก็ปล่อย เด๊่ยวเอาภาพมาอวด

 3. ymeesin Says:

  อันนี้ความเติบโตของพืชที่ผมปลูกครับ ลองทำเป็น vdo ดู อิอิ


การแสดงความเห็นถูกปิด

%d bloggers like this: