ถังใส่ยา+ปุ๋ยแบบบ้านๆ

ก็จากที่เล่าให้ฟังตั้งแต่เรื่องการทำน้ำขี้เถ้า ทำน้ำขม น้ำฉุน ทำไปต่างๆนานา เน้นทั้งรส กลิ่น ที่แมลงศัตรูพืชไม่ชอบ เพื่อเอามาฉีดๆ พ่นๆ ให้แก่พืชผักใสสวนเกษตรดีดี ทำๆไป นานๆเข้าอาจส่งสัยว่าผมทำไงบ้าง

ก็วิธีแรกพ่นกันทุก 7 วัน ส่วนอีกวิธีคือใช้เจือจางน้ำบางๆมากๆ มีหน้าตาแบบในภาพครับมาดูกัน

ผมใช้วิธีผสมลงแบบรวมมิตร โดยจะหาถังน้ำมา 1 ใบ เสร็จก็ใส่ๆ ปุ๋ยหรือยา ที่ต้องการจะใช้ลงไปทีเดียว แล้วเติมน้ำให้เต็มถัง เพื่อหมักเอาไว้ 1 วัน ก่อน แล้วจึงตักไปรดน้ำพืชผักครับ

ในนี้มีเกือบทุกอย่างที่ทำมาเลยครับ ตั้งแต่น้ำด่างจากขี้เถ้า เอาไว้เสริมความแข็งแรงให้ต้นพืช วิธีทำก็ง่ายๆเลย เอาขี้เถ้าไม้หรือถ่านที่เผากลายเป็นเถ้า หรือจะพ่วงพวกเปลือกหอย

เผาไปด้วยก็ได้ครับ เผาเสร็จเทลงถังได้เลย ตัวนี้จะช่วยทำให้น้ำในถังใสได้ด้วยนะ

อีกชนิดคือน้ำขม ผมได้มาเป็นฝุ่นๆ แถมยังไม่ได้ดองแอลกอฮอล์ให้เก็บได้นาน ก็เลยผสมลงถังไปก่อนครับ ตอนนี้ยังหอมๆ สมุนไพรอยู่เลย อยากรู้เรื่องแหล่งของความขมล่ะหาได้จากพืชสมุนไพร หลายๆอย่างเลยครับ อย่าง บรเพ็ด สะเดา ฟ้าทะลายโจร หญ้าแห้วหมู ประมาณนั้น

ส่วนน้ำปุ๋ย ก็เติมลงครับ รวมทั้งกากมูลไส้เดือนที่เหลือจากการทำน้ำหมักมูลไส้เดือนด้วยครับ เทลงไปก่อน ให้หมักกันอยู่ในนั้น พอเดิมน้ำลงแต่ละทีน้ำนี่ขุ่นคลั่กเลยครับ แต่พอทิ้งไว้หน่อยก็นอนก้น น้ำก็จะใสเองเพราะเรามีน้ำขี้เถ้าช่วย เสร็จก็ตักไปรดน้ำพืชผักได้เลยครับ พอตักหมด ก็เติมน้ำเพิ่ม แช่ไว้ต่อจนรอบการรดน้ำรอบต่อไปล่ะครับ

วิธีนี้ดัดแปลงใช้ได้ตั้งแต่สวนเล็กจนสวนใหญ่ๆ แต่ถ้าให้ใหญ่ๆคงต้องใช้ปั๊มน้ำ เลยมีกลไกที่ละเอียดอ่อนกว่านี้ครับ แต่เบื้องต้นที่ผมทำดู สามารถใช้ได้ แถมได้ผล เท่าที่ดู เรื่องเพลี้ย เรื่องหอยทากมากัด พบน้อยมากๆครับ ลองๆดูนะครับ ละก็อย่าลืมล่ะสลับสูตรเดือนละครั้ง กันการดื้อยา ครับ

Advertisements

2 Responses to “ถังใส่ยา+ปุ๋ยแบบบ้านๆ”

  1. คนพอชอ Says:

    ได้ความรู้ดีครับ ผมจะลองทำใช้มั่ง ถึงแม้ว่าต้นไม้ที่บ้านจะไม่มากมายอะไร ส่วนมากเป็นพวกผักสวนครัว

  2. ymeesin Says:

    ใช้ได้หมดครับ แนวคิดคือถ้าเรามีน้ำยา ปุ๋ย อยากใส่ตัวไหนก็ใส่ลงไปแต่ให้เจือจางบางๆ แล้วเติมน้ำแช่ไว้ซัก 1 วัน ก็เอาไปรดน้ำพืชผัก ได้ครับ แถมรดไปซักพัก ก็เปลี่ยนสูตรได้ด้วย ทำให้พืชได้ดูดน้ำยาเข้าไปเกิดความหลากหลายของ รส กลิ่น เดี๋ยวแมลงก็มึนไปเอง

    ตอนนี้ก็กำลังเฝ้าดูปฏิกิริยาของแมลงวันทอง กับพริกครับว่าจะเป็นยังไง แต่ก็พ่นสูตรข่าไปด้วยแล้ว ^_^


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: