สูตรปราบหอยทาก(น้ำตาหอยทาก)

เมื่อตะกี๋เพื่อนเราเจอปัญหาเรื่องหอยทากอาละวาด กัดกินยอดอ่อนของต้นไม้ หรือพืชผัก จนเสียหาย ผมเองไมทันได้ถามหรอกครับว่าตัวใหญ่ขนาดไหนถึงร้ายขนาดนั้น จำได้ว่าเคยเห้นตอนเป็นเด็ก ตัวขนาดกำปั้นเด็กอยู่หลังบ้านที่ไปพัก พี่ชายเอาน้ำร้อยลวก เห็นแล้วก็นึกสงสาร และมีอีกขนาดที่เห็นในสวนเกษตรดีดี อยู่ใต้ถุงเพาะ ตัวขนาดเท่าหัวไม้ขีด คงเพราะน้อยก็เลยไม่เห็นฤทธิ์เดชอะไร แต่ที่เพื่อนเราเจอก็คงเยอะพอควรครับ เล่นเอากลุ้มจนต้องมาปรึกษาเกษตรดีดี

ตอนนั้นแนะนำไปง่ายๆว่าให้เข้าครัวโขลกพริกแห้งมาแช่น้ำอุ่น แล้วเจือจางน้ำ+แชมพู เอาไปพ่น แต่ไหนๆก็เขียนบอกไปแล้วครับ ก็เขียนเพิ่มซะเลย เพราะความจริงไม่ไ้ด้มีแค่พริกนะครับ ยังมีอีก

งั้นวกมาที่พริก พริกจะมีความเผ็ดเหมาะที่จะทำให้สัตว์ที่ไม่มีเปลือกแสบร้อน และหนีไป ผมว่าน่าใช้ได้เลยล่ะ ตอนพ่นระวังเข้าจมูกล่ะครับ ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ 2 ลิตร แชมพู หรือน้ำสบู่นิดหน่อย

พืชชนิดถัดมาที่ไม่กล้าชิม ก็คือฝักคูน พืชตระกูลถั่วท่ผมแนะนำไปครับ ใช้ฝักแห้ง เอามาทุบๆตำ แช่น้ำอุ่นซักคืน ใช้เท่ากันกับพริกเลย ใช้ได้เช่นกัน

และสุดท้ายเป็นชนิดที่แม่เตือนแล้วเตือนว่าห้ามกินเด็ดขาดเพราะจะคันมาก นั่นก็คือหัวกลอย เอามาบดๆผสมน้ำอุ่นแช่กันครับ ใช้เท่ากันด้วย

คราวนี้มาเรื่อง การพ่น ปกติแล้วจะพ่นช่วงรักษาก็คือทุกๆ 3 วัน ครับ ช่วงเย็นจะดีหว่าเช้าๆ เพราะกลางคืน ทากออกหากินด้วย และกลางคืนตัวยาดูดซึมดีกว่า ถ้าพ่นเช้าอาจมีผลกับแมลงที่เป็นประโชน์อย่าง ผึ้ง ผีเสื้อ ให้รำคาญ กลายเป็นรบกวนเค้าอีกแน่ะ อ่ะต่อ รักษาทุก 3 วัน และถ้าหายก็ป้องกันคือ ซ้ำทุก 7 วัน หรือจะเจือจางลงถังใหญ่ แล้วตักไปรดน้ำก็ได้ครับ เอาบางๆ พอให้จำกันได้ผมใช้บ่นครับวิธีนี้

เรื่องการเก็บรักษาครับ น้ำยาที่เราทำไว้แล้วไม่ว่าจะหมักอะไรตัวไหน ถ้าหาเอทิลแอลกอฮอล์ หรือเหล้าหมักแทนน้ำเปล่าได้ จะเก็บได้นานกว่าครับ เป็นปีเลย แต่ถ้าน้ำถ้า 2 วันเปิดดมดูมีกลิ่นเน่าก็จบแล้ว

ตอนเก็บก็กรอกขวดเก็บที่ร่มเหมือนน้ำหมักเลยครับและแอลกอฮอล์จะรีดตัวยาได้ดีกว่าน้ำอุ่น แต่ถ้าหายากก็เอาน้ำอุ่นล่ะทำแค่พอใช้ในทีเดียวก็ได้ครับ

ทิ้งท้ายครับสูตรใดๆ เลยก็ว่าได้ถ้าใช้ปราบหรือป้องกัน ควรเปลี่ยนตัวอื่นด้วยนะครับ อาจจะ1 เดือนเปลี่ยนที เพื่อกันพี่แกดื้อยาครับ

แนวคิดต่อยอดนะครับ นอกจากทำให้ระคายเคืองแล้ว เรื่องเปลี่ยนรสชาดผักก็จะช่วยได้อย่างหาของขมๆมาหมัก แล้วเจอจางรดน้ำ เช่น บรเพ็ด สะเดา ข่า ฟ้าทะลายโจร หรือหมักพวกกลิ่นฉุนอย่าง ใบมะกรูดแก่ ดาวเรือง ข่าแก่

ที่ผมใช้อยู่คือน้ำขม + น้ำขี้เถ้าเจือจางอย่างที่บอกครับ รดรอน้ำมักข่ากับมะกรูด เพื่อกันแมลงวันทอง แหะๆกำลังนับคืนนับวัน

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “สูตรปราบหอยทาก(น้ำตาหอยทาก)”

  1. ymeesin Says:

    จะว่าไปแล้วสูตรนี้ก็จำเป็นนะครับสำหรับพ่นต้นกล้า ที่เพิ่งงอกใบเลี้ยง เพราะเจ้าหอยทากน้อยชอบจะมากัดซะจริง ยอดเดียวด้วย หายแล้วอดเลย


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: