จะทำน้ำเต้าหู้กินดีๆกลายเป็นอาหารน้องไส้เดือนซะงั้น

อากาศร้อนของวันหยุดที่แล้วครับ คิดอยากทำอะไรดื่มซะหน่อย เลือกเอาแบบให้ได้หลายทางแบบคุ้มๆหน่อย ก็ไหนๆจะเสียตั้งค์ทั้งทีครับ อ่ะงั้นอะไรดี น้ำกระเจี๊ยบมั้ย ทำแบบหวานๆอมเปรี้ยว ดับกระหาย ก็ดีนะ แต่เราทำดื่มไปแล้วนิ ลองอีกตัวเลือกดีมั้ย น้ำอัญชัน ก็อีกล่ะดื่มแว้ว คิดๆต่อ เอาอะไรที่มีกากไปใช้ประโยชน์ได้ดีกว่า ได้ดื่มเหมือนกัน
งั้นนี่เลยน้ำเต้าหู้  คั้นเอาน้ำมาดื่ม ส่วนกากก็เอาให้น้องไส้เดือน กลายเป็นอาหารเสริมไปเลย ข้อนี้เห็นด้วยครับ และแล้วก็ออกจากบ้าน ไปตลาดกลางแดดร้อนๆ โห ร้อนจริงๆ ได้เมล็ดถั่วเหลืองมา 3 โล

พอบ้านก็จัดการแช่น้ำก่อนเลย ครึ่งกิโล แล้วโขลกคั้นน้ำ รอบแรกก็อร่อยดีครับได้กากมาถุงกว่าๆ แต่ดื่มหมดไวไปหน่อย งั้นแช่อีกรอบค่ำ แล้วพรุ่งนี้มาทำต่อ

พอเช้าก็ต้องออกไปทำธุระ เลยเปลี่ยนน้ำแล้วเอาเข้าตู้เย็นไว้ครับ ตกบ่ายกลับมาโขลกเพื่อคั้นน้ำ ได้ราว 2 ลิตร แล้วเอาไปต้มเหมือนที่เคยทำ พอต้มเสร็จจะเอามาปรุงน้ำตาล …เอ๊ะ ทำไมมันเหมือนแยกตัวออกจากน้ำ ลองดมๆดู อืมม กลิ่นออกบูดๆครับ เอาล่ะสิ สงสัยแช่น้ำนานเกินไป เลยจะเสียซะแล้ว ทำไงดีล่ะ ตั้ง 2 ลิตร ดื่มก็ไม่ได้ เทให้น้องไส้เดือนก็คงแฉะกันพอดี งั้นลองทำให้เป็นเต้าหู้แผ่นดีกว่า แบบเกษตรดีดีจืดๆนี่แหล่ะ

เริ่มจากเอาผ้าขาวบางมาวางบนแบบ(แบบผมคือซึ้ง) แล้วเทน้ำเต้าหู้ลง

จากนั้นก็เอาชายผ้าที่เหลือห่อด้านบนให้หมด แล้วหาของหนักทับ เพื่อรีดน้ำให้ซึมออกจากเต้าหู้ไวไว

ทับไว้ซัก 30 นาที ตอนนี้น้ำกำลังซึมเลยครับ ทั้งซึมทั้งซึ้ง โห…. พอแกะออกจากผ้า เอาไปนึ่งให้อีกซัก 30 นาที พอเปิดออกมา แข็งโป๊กเลยครับ ตอนนี้เก็บในตู้เย็น ยังไม่กล้าลองชิม แต่จะให้น้องไส้เดือนได้ชิมแน่ๆ

สำหรับประโยชน์ของถั่วเหลือง เป็นที่ทราบกันครับว่ามีโปรตีนสูง เมล็ดแห้งมีถึง 23% ส่วนที่เป็นกากและที่คาซึ้งอยู่น่าจะลดลงเหลือ 7-10กว่า% ได้แหล่ะครับ เป็นว่าใช้ได้สามารถใช้เป็นอาหารเสริมให้น้องไส้เดือนทานได้ ทำให้ในมูลไส้เดือนมีธาตุอาหาร P ว่างั้น แล้วก็น่าเอาไปให้ไส้เดือนกินเยอะๆเลยใช่มั้ยครับ ถูกต้อง….

แต่ว่าให้มากระวังไส้เดือนตัวเปื่อยนะครับ เบดดิ้งก็จะเป็นกรดด้วยเพราะน้องไส้เดือนกินไม่หมดเกิดการหมักหมมและเน่า เกิดความร้อน อันนี้ต้องระวังอย่างยิ่งยวด ตอนให้ต้องให้ทีละน้อย พอกะว่าน้องไส้เดือนกินหมดในวันหรือ 2 วัน ถ้าเกินนี้จะเน่าละเกิดแก๊สไม่ดีต่อเบดดิ้งและก็น้องไส้เดือนด้วย และการให้ก็สลับที่ครับ จะดีก็ฝังกลบ แล้วย้ายหลุมครับ

จะลองไปทำดูก็ได้นะครับ อร่อย แต่อย่าแช่นานเกินล่ะ ฮาาา เดี๋ยวจะเหนื่อยเปล่า

2 Responses to “จะทำน้ำเต้าหู้กินดีๆกลายเป็นอาหารน้องไส้เดือนซะงั้น”

  1. คนพอชอ Says:

    ตกลงเลยไม่ได้กินน้ำเต้าหู้นะสิครับ

  2. ymeesin Says:

    ดื่มแล้วรอบแรกครับ แต่รอบสองนี่ต้องให้เค้าหมดเลยครับ ^_^


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: