เตรียมเบดดิ้งรอบ 4 กลับสู่สามัญ

ไม่ทราบเหมือนกันว่าได้ตามอ่านกันหรือเปล่า สำหรับการเตรียมเบดดิ้ง ของน้องไส้เดือนที่เริ่มกันตั้งแต่ เตาะแตะเลย ก็เรื่องเตรียมเบดดิ้งน้องไส้เดือนแบบด่วนๆ ที่ปัญหาเรื่องความร้อนดูเหมือนจะมีน้อยที่สุด แต่ก็ยังคาใจเหมือนกันว่าแช่ขี้วัวนาน แล้วธาตุอาหารที่มีประโยชน์ต่อพืชจะยังเหลืออยู่มั้ย หรือมันจะเหลือแค่กาก

จนต่อมาเริ่ม การเตรียมเบดดิ้งแบบที่สอง คือ เตรียมเบดดิ้งน้องไส้เดือนเย็นๆแบบkasetdd ที่ดูเหมือนจะไม่เย็นอย่างที่ตั้งชื่อไว้ เพราะติดปัญหาเรื่องความเป็นกรดของอินทรีย์วัตถุที่ใช้หมักลงไปแต่แรกเพื่อเป็นอาหารเสริม จนเป็นที่มาของหัวข้อต่อ เบดดิ้งรอบ 3 ท่าจะแย่

จนถึงตอนนี้เมื่อปิดเบดดิ้งรอบ 3 ไปแล้วก็เริ่มหมักเบดดิ้งรอบ 4 ซึ่งใช้วิธีปกติที่ใช้ตามวิธีแรก คือนำขี้วัวใส่ในถัง แล้วเทน้ำเปล่าตาม แช่ก่อน 1 วัน จากนั้นก็เปลี่ยนน้ำ ผมใช้วิธีเจาะก้นถังครับเพื่อระบายน้ำ ระบายน้ำอยู่อย่างนั้น 4-5 รอบจนมั่นใจเลยว่าเย็นใช้ได้

จากนั้นก็หมักไว้ชุ่มๆอย่างนั้นต่อ 2 อาทิตย์ แล้วท้ายสุด มีตัวช่วยการตัดสินใจใหม่ครับ คือตัววัดความเป็นกรด ด่าง ที่เริ่มหามาช่วยทดสอบครับ หลังทดสอบดูได้ค่าอยู่ประมาณ 7-8 ค่อนๆไปทางด่าง ก็เป็นอันว่าใช้ได้ครับ

จะว่าไปแต่ละสูตรก็อาศัยพื้นฐานที่คล้ายๆ กันนะครับ แต่จะแตกต่างมีการดัดแปลงส่วนท้ายนิดๆหน่อยเพื่อให้เกิดความสะดวกต่อผู้เตรียม และลงตัวต่อน้องไส้เดือน แต่ก็ แหะๆ ก็จะมีผิดพลาดบ้างครับ

แต่ก็จะพยายามดัดต่อครับ แล้วจะเอามาเล่าต่อไปครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: