มาอีกระรอกเมล็ดพันธุ์เพื่อนร่วมทาง

สวัสดีอีกละ ตอนอ่านอยู่นี้ผมคงกำลังทำสวนเกษตรดีดีของผมต่อ เพราะผมเขียนไว้ตั้งแต่ศุกร์ และได้ตั้งให้ออกในเช้าวันหยุด ตอนเขียนอยู่ก็นึกไปว่าจะทำอะไรดีนะวันหยุดนี้ คิดๆ นึกๆ อ้อ มีแก้ไขเรื่องการจัดการน้ำ เรื่องพริกที่ตอนนี้ติดผลมาก แต่ไม่ได้กินสุก มีอาการร่วงหล่นไปซะก่อนพอเดาออกว่าเพราะอะไรขอไปทำดูให้แน่ก่อน แล้วจะมาแจ้งให้ทราบครับ

เรื่องเพลี้ยแป้ง ขนมๆ เพราะมีนิดเดียว ขออนมัติซื้อใบยาฉุนแล้วครับคืนนี้ไ้ด้หมัก ตอนเช้าวันเสาร์ได้พ่นกันแน่

โม้อีกแล้ว กลับมาตรงนี้อีกที เพื่อนร่วมทาง ใบเบิกทาง เริ่มจากฮว่านง็อก มามะละกอฮอลแลนด์ และก็ล่าสุด มะเขือเทศพันธุ์ลูกท้อว่างั้น ผมเอามาลงดินเพาะไปแล้วเมื่อ 2-3 อาทิตย์ก่อนมังครับ ตอนนี้โตพอที่จะแยกลงปลูกแล้ว ก็นี่ล่ะอีกงานที่เตรียมไว้จะสะสางในหยุดนี้

ถ้าในสวนผมแล้วหลักๆเลยที่ปลูกไว้คือ มะเขือ พริก และอันดับ 3 ก็มะเขือเทศ มีทั้งเก็บเมล็ดตามตลาดสดเอามาเพาะ แล้วลงดินไปก่อนหน้า แล้วตอนนี้ก็กำลังติดช่อล่อแมลงมาช่วยผสม และก็ล่ะเพลี้ยแป้งให้ตามมาดอมดูด ก็นี่แหล่ะครับที่มาของยาฉุน และก็มะเขือเทศราชินี ที่ตอนนี้ตากเมล็ดอยู่ยังไม่แห้งดี

มะเขือเทศลูกท้อ ตัวนี้เจ้าของบ้านได้มาเป็นแบบซอง ภายในเคลือบสารกันราไว้เรียบร้อย ผมเพาะไปแค่ไม่ถึง 20 เมล็ด ภาพที่อยู่หน้าซองมันถ่ายสวยนะครับ ออกมาซะน่ากิน แล้วก็คาใจว่ามันเป็นยังไง ทำไมต้องท้อ

จากการค้นข้อมูลก็ถึงบางอ้อ ว่าผลมัน ราวๆ 5*7 ซม. หนักประมาณ 120 กรัม มิน่าล่ะถึงท้อ แต่ขอผมลองลงปลูกดูผลก่อนว่าจะขนาดไหนตามประสาเกษตรดีีดี แล้วจะได้ลองลิ้มแน่ๆ ^_^

งั้นเอางี้มั้ย อ่านเสร็จ ถ้าอยากลองบ้าง ก็ไปตามต่อในหน้าแจกเมล็ดพันธุ์นะครับ เดี๋ยวแจกให้ลอง

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “มาอีกระรอกเมล็ดพันธุ์เพื่อนร่วมทาง”

  1. ymeesin Says:

    อาทิตย์ที่แล้วแยกออกจากถุงเพาะลงถุงปลูกแล้วครับ ลองดูด้วยเหมือนกัน ใช้หลักการเตรียมดินแบบชั้นๆ คือ ดินสลับกับเศษพืช เศษใบไม้ กิ่งไม้แห้ง ได้ 3 ถุง ส่วนที่เหลือเอาลงดินเป็นเพื่อนมะละกอฮอลแลนด์ครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: