อย่าถือคนบ้าอย่าว่าคนเมา

ตามโบราณว่า เลาๆว่าให้เฉยๆ อย่าใส่ใจอะไร เพราะถ้าใส่เข้าไปก็คงไม่ได้อะไรมา เกษตรดีดีเลยเอาตัวอย่างการใช้ประโยชน์จากคนชอบดื่ม เอามาดัดแปลงใช้ แถมได้ผลดี มาคิดเทียบว่าทำไมต้องอย่างงั้น ก็ได้ข้อสรุปที่ลงงตัวอีกล่ะ

เอาภาพไปดูก่อนว่าเกษตรดีดีใช้อะไรตรงไหน ใช่เลย ก็ขวด แล้วยังไง? คำตอบเกษตรดีดีก็จะบอกว่าเป็นการช่วยโลกร้อน (อิอิ) ใช้ของที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ ประหยัดตังค์ในกระเป๋าด้วยไม่ต้องซื้อภาชนะ ออ…..อยางงี้นี่เอง

แล้วเอาไปใช้ยังไงล่ะขวดเก่า นายเกษตรดีดีเอาไปกรอกน้ำดื่มหรือ เปล่าครับ…. ผมเอาไปกรอกน้ำหมักชีวภาพ เพื่อเก็บเอาไว้ใช้นานๆ ได้ลงตัวนักแล งั้นสงสัยต่อเลยสิครับว่าลงตัวยังไง อ่ะตอบยาวๆตามนี้ครับ ว่าเจ้าน้ำหมักชีวภาพมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์มากกว่าแบบไม่มีประโยชน์ อันนี้ทราบกันแล้วนะครับ งั้นบอกต่ออีกว่าจุลินทรีย์เหล่านี้เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไม่ชอบแสงครับ เลยเข้ากันดีกับสีของขวด แม้แต่ซองวิตามินที่เกษตรดีดีได้มาทานอยู่ตอนนี้ก็ใส่ซองสีชา เพื่อกันแสงเข้าไปไล่วิตามินในเม็ดยาหนีหาย

แล้วทำไมต้องขวด เอาขวดน้ำดำ มาใส่แล้วกระดาษห่อก็ได้นิ ได้เยอะกว่าด้วย ก็ได้ครับ เกษตรดีดีก็ทำอยู่แถมกระดาษรูปวาบหวามนิดๆด้วย เตะตาสุด ฮาา… แต่ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ แท้จริงแล้วคือกรดชนิดหนึ่ง ที่เวลาใช้เลยต้องเจือจาง แล้วกรดก็ทำปฏิกิริยากับภาชนะทุกอย่างยกเว้นแก้ว ซึ่งในรายของพลาสติกก็ไม่เว้นนะครับ มันจะเกิดแก๊สขึ้นภายใน จนเราต้องหมั่นคลายฝาขวดออกเป็นระยะๆ หรือปิดฝาขวดแบบหลวมๆ ถ้าจะใช้อยู่ใช้วิธีที่ว่านี้ได้ครับ ไม่งั้นขวดอาจระเบิด หรือดันจนขวดพลาสติกเสียรูป แต่ถ้าใช้ขวดแก้วอ่ะ….นิ่งกิ๊บ พอทราบบ้างนะครับว่าของเหลือจากคนดื่ม ลักษณะมาเป็นขวดๆ สามารถใช้กับงานเกษตรได้ (พักเรื่องมาในลักษณะเหลวๆเหมือนโจ๊กไว้ก่อน) ส่วนเรื่องฝา เกษตรดีดีก็ไม่ได้ปิดสนิท แต่ใช้กระดาษพับซัก 2 ชั้น แล้วปิดเอาหนังยางรัด

แถมเรื่องการกรอกน้ำหมักชีวภาพ และการจัดเก็บ การกรอกแนะนำให้กรอกแค่เกือบเต็มครับ โดยเหลือช่องอากาศไว้ให้จุลินทรีย์ได้หายใจหายคอ เช่น กรอก 90% เหลือเป็นอากาศในขวด 10% การเก็บก็ตั้งในบ้านเราปกติครับมุมเฉพาะหน่อยกันเด็ก กันสัตว์เลี้ยงมาเล่นและต้องไม่ตากแดด

ตอนใช้ ก็เอาออกมาเทผสมตามอัตรส่วน เสร็จก็ปิดฝายางรัดเก็บเข้าที่ครับ ถ้าผสมแล้วใช้ไม่หมดไม่ต้องเสียดายนะครับ แบ่งต้นอื่นๆได้แต่ไม่ใช่เทกลับขวดเดิมนา

เวลาที่ควรใช้ ก็ปกติครับ ก่อนแดดมา 30 นาที หรือหลังแดดหมด 30 นาทีเป็นต้นไป

แก้ข่าว ขวดที่ใช้เป็นของเกษตรดีดีก็จริงนะครับ แต่ใช้เวลาสะสมนาน ไม่ใช่จะได้ในคืนเดียว อิอิ ไม่ดีต่อสุขภาพ ควรปลอดสารทั้งคนทั้งผัก ^_^

Advertisements

2 Responses to “อย่าถือคนบ้าอย่าว่าคนเมา”

  1. สามเหน่ง Says:

    เมื่อก่อนที่บ้านผมเยอะเหมือนกัน ตอนนี้ค่อย ๆ ลดลงตามอายุที่มากขึ้น

  2. ymeesin Says:

    คลอเรสเตอรอลสูง ไม่ดีๆ อิอิ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: