เบดดิ้งน้องไส้เดือนเย็นๆแบบkasetdd

สวัสดีอีกครับ  ดูหัวข้อแล้วเข้าใจไม่ผิดหรอกครับ ก็ด้วยว่าคราวก่อนโน้น ปั่นเรื่องการเตรียมเบดดิ้งแบบด่วนๆ มาให้ลองทำดูกันไว้แล้วครับ มาคราวนี้ ก็เลยนั่งทำเบดดิ้งแบบใช้เวลาเหลือเฟือ มาฝากกันครับ

เท่าที่kasetdd ได้สรุปปัจจัยสำคัญของเบดดิ้งให้ทราบแล้วครับ ก็เรื่องความร้อน ความเป็นกรดของสิ่งที่ใช้ทำเบดดิ้ง ซึ่งถ้าร้อน หรือเป็นกรดสูง ก็จะทำให้น้องไส้เดือน ทุรนทุราย หรือเก็บของย้ายบ้าน ก็เพราะงี้ครับวิธีที่จะทำต่อจากนี้ก็เลยให้อิงกับเรื่องที่ให้ความสำคัญนี้…..

แต่ด้วยkasetdd พยายามจะเกี่ยวในทุกส่วนเข้าด้วยกัน เพื่อพึ่งพากันไปครับ ส่วนจะออกแบบให้เกี่ยวกันยังไง ตามมาเลยครับ

วิธีนี้คล้ายกับการทำเบดดิ้งแบบด่วนๆ แต่จะใช้เวลามากกว่าในขั้นตอนการแช่ขี้วัว และในการแช่นานนี่แหล่ะครับที่ทำให้เราสามารถลดต้นทุนของขี้วัวได้ โดยการใส่อินทรีย์วัตถุตัวอื่นลงไปด้วย แล้วจะใส่อะไรลงไปดี kasetdd แนะนำเลยว่าให้เอาใบพืชตระกูลถั่วลงไปหมักด้วยครัตามบทความหลังๆก็ได้ครับพืชตระกูลถั่วมีอะไรบ้าง บอกไว้หมดแล้วครับ

แล้วระยะเวลาล่ะ แนะนำก่อนเลย 2 สัปดาห์ขึ้นไปครับ เนื่องจากในสูตรการเตรียมเบดดิ้งแบบด่วนๆ สังเกตได้ว่าขี้วัวส่วนที่ยังเป็นก้อน และแข็ง ยังไม่ถูกย่อยระหว่างแช่ แต่ถ้าแช่ให้นานกว่านี้ ก็มีลุ้นครับ แล้วระยะเวลาประมาณนี้ ก็ช่วยให้พืชถั่วที่ใส่ลงไป สามารถย่อยสลายไปอยู่ในเนื้อขี้วัวด้วย

ทีนี้ก็มาดูเรื่องส่วนที่ออกแบบมาให้เกี่ยวข้อง ก็น้ำที่ได้ระหว่างการหมักทำเบดดิ้งไง ตักมาผสมน้ำรดผักได้เลยครับ จะ1/1 หรือเจือจาง 1/2 หน่อยก็ได้ ปกติดแล้วการให้ปุ๋ยน้ำแก่พืชผัก ให้ทุก 7 วัน นั่นก็แสดงว่า ช่วงระยะเวลาที่เราเตรียมเบดดิ้ง เรามีน้ำปุ๋ยใช้ถึง 2-3 ครั้งเลย คุ้มมั้ยครับ

แล้วพอเช็คขี้วัวดูถ้าย่อยสลายหมดแล้ว ก็เอาน้ำออก ผึ่งลม นำไปเลี้ยงน้องไส้เดือนได้ ไม่มีร้อนแน่นอน คอนเฟิร์ม อิอิ แถมยังไม่ต้องเพิ่มอาหารเสริมด้วย เพราะเราหมักตามกันไปตั้งแต่ต้น ต่อให้ย่อยสลายไม่หมด ก็นุ่มพร้อมทานแล้วล่ะ

จากนี้ถ้าได้มูลไส้เดือนมาก็ยังเอามาใส่ต้นไม้ได้ต่อในช่วงที่ไม่ได้เตรียมเบดดิ้ง ปริมาณล่ะ การหมักเบดดิ้ง คิดจากไส้เดือน 100 ตัว จะให้เค้ากินอยู่ นอนเสร็จได้ใน 1 เดือน kasetdd ใช้เบดดิ้ง ราว 5-6 โล เดานะครับไม่ได้ชั่ง

แต่ก็อย่างว่าครับ วิธีนี้ไม่ใช่สะดวกไปหมด ในการหมักทำเบดดิ้ง ที่ต้องมีคือถังพลาสติกสำหรับหมักพร้อมฝาปิด เจาะรูที่ก้นถังด้วยนะครับสะดวกเวลาเอาระบายน้ำออก หรือถ้าไม่เจาะก็ใช้ริน หรือตักน้ำออกไปก็ได้ครับ และที่โล่งๆ นิดนึง สำหรับระบายอากาศไม่ให้กลิ่นเหม็นไปรบกวนชาวบ้านเค้า แถมต้องทำใจเรื่องกลิ่นด้วยครับ ตอนรดปุ๋ยน้ำพืชผักด้วยครับ

จริงๆ ก็มีตัวช่วยอยู่นิดหน่อยนะครับ เรียกว่าช่วยย่อยมากกว่าช่วย เรื่องกลิ่น คือ การใช้น้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ ผสมเข้าช่วยระหว่างการหมัดขี้วัว โดนผสม น้ำมัก 1 ส่วน ต่อ น้ำตาล 1 ส่วน ละลายในน้ำ5 ลิตร ในการแช่ ถ้าไม่พอก็ไม่เป็นไรครับเต็มน้ำเลย เพราะใส่มากระวังกรด ตอนหมักหมั่นเปิดฝาเอาไม้คนส่วนผสมด้วยนะครับ ซักอาทิตย์ละ ครั้งสองครั้ง หลังตักน้ำมาใช้รดผักก็เติมน้ำ รอบสุดท้าย ก็ปล่อยให้แห้ง พอแห้งซักพัก ล้างน้ำ้เปล่าอีกรอบ เพื่อชะล้างน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพออก จากนั้นผึ่งลมพอหมาดๆ ก็ใช้ได้แล้ว

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “เบดดิ้งน้องไส้เดือนเย็นๆแบบkasetdd”

  1. ymeesin Says:

    สูตรนี้ลองใส่เลี้ยงดูแล้วครับ จะมีปัญหาเรื่องอาหารเสริมที่หมักลงไปด้วย ถ้าอาหารเสริมไม่ย่อยสลายจนหมดจริง จะทำให้เบดดิ้งเป็นกรดเร็วครับ เรื่องนี้ต้องระวัง ถ้าเป็นน้องไส้เดือนขึ้นมานอนตาย ตัวเปื่อยๆ ให้รีบ เอาน้ำด่างจากขี้เถ้า ที่หมักจนได้ที่แล้วเจือจางน้ำ แล้วผสมราดลงไปพอชุ่มครับ ช่วยได้

    แต่ถ้าเอามือซุกดูเบดดิ้งแล้วร้อนมาก ก็เปลี่ยนเบดดิ้งจะดีสุดครับ โอกาสหน้าจะลองสูตร 3


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: