ขุดๆหาเพื่อนร่วมทางอีกที

ระหว่างหยุดที่ผ่านมาครับ ก็เดินๆดูสวนตัวเองเหมือนเดิมทุกวันครับ แต่สังเกตมีกระถางมะละกอวางขวางอยู่ เอ๊ะ..ใครใจดีเอามะละกอมาให้ ด้วยคาใจ รุ่งขึ้นก็เลยถามเจ้าของบ้าน ง่ายสุดครับ ง่ายกว่าตามถามทีละห้องอีก ก็ได้ความว่ามีสาวใหญ่ให้มา แล้วเอามาปลูกให้หน่อย เอาแล้วครับ มาอีกแล้วเพื่อนร่วมทาง ต่อจากฮว่านง็อก นั่นก็คือ เจ้ามะละกอด้วย ทราบทีหลังว่าฮอลแลนด์ และกำชับมาอีกว่า ห้ามปลูกให้ตายนะ เพราะคนให้เค้าตามบ่นให้ยันลูกบวช โห..แรง

งั้นเอางี้ วางแผนกันก่อน ตอนนี้จะสายแล้ว แดดเริ่มมา ปลูกตอนนี้ไม่ได้แน่ งั้นเตรียมหลุม เตรียมดินก่อน เย็นๆ ค่อยว่ากัน

ดินตรงนี้เหนียว และแข็งมากๆครับ…… เดาเลยว่าถ้าฝนตกน้ำคงขังนาน และเป็นเลนเหนียวๆ งั้นก็ทำหลุมปลูกให้เหลือโคนสูงหน่อย จะได้รอด ว่าแล้วก็ ขุดๆ ขุด ขุด จอบแทบหัก ซัก 50*50 ลึก 20 ซม. ที่ได้แค่ 20 ซม. เพราะหมดแรงก่อนครับ อิอิ

หลังพักดื่มน้ำท่าโกยดินออกหน่อยได้แล้ว 1 หลุม เอาไว้แถวหน้าสุด เพราะแผนจะต่อท้ายและร่วมแจมด้วยพริกเหลือง  และขอนแก่น 80 ที่เพาะอยู่ อันนั้นเอาไว้ก่อน มาดูหลุมนี้ก่อน ก้นหลุม น่าจะต้องทำไรเป็นปุ๋ยไว้ให้รากได้ดูดกิน จะได้โตไวไว งั้นก้เศษหญ้า กิ่งไม้ ใบไม้แห้งและก็กออัญชันแถวๆนั้นครับ สุมๆลงไป

โรยหน้าด้วยมูลไส้เดือนเก็บรอบที่ 3 อีกที อิอิ กลมกล่อม เอ๊ะ แต่เดี๋ยวก่อน เนื่องจากมูลไส้เดือนโดนแดดไม่ได้ เดี๋ยวจุลินทรีย์ตาย งั้นก็รีบกลบดินเลย เนื่องจากผมกะไว้ว่าจะปลูกให้โคนสูงหน่อย ผมก็เลยกลบดินซะเต็มหลุมให้เสมอหน้าดินปกติไปเลย เป็นอันเสร็จสิ้น คราวนี้ไปทำอย่างอื่นได้แล้วครับ

ตกเย็นก็ถึงเวลาสำหรับการปลูกมะละกอ กลับมาที่หลุมปลูกอีกรอบครับ คราวนี้เอาน้ำรดลงไปหน่อย แล้วค่อยๆ มือเบาๆ เอากล้ามะละกอออกมาจากกระถาง ได้ดินติดมาเป็นก้อนทรงกระถางเลย แหมๆ เรานี่มือเบาใช้ได้ อิอิ คราวนี้เอามาตั้งตรงกลางหลุมเลย แล้วเอาดินส่วนที่เหลือ กองๆ รอบต้นกล้าเลย กองๆ คลุมๆ กดๆ พอกะว่าแน่น ก็หาเศษใบไม้มาคลุมอีกรอบ แล้วรดน้ำตาม เสร็จล่ะ รูปต้นกล้ามะละกอขอติดไว้ก่อนนะครับ ถ่ายไม่ทัน เดี๋ยวอาทิตย์หน้าจะเอามาฝาก

วิธีนี้ไม่ต้องกลัวโคนเน่าเวลาฝนตกครับ เพราะโคนอยู่สูง มีแต่รากเท่านั้นแหล่ะที่จะลงไปในหลุมเพื่อกินปุ๋ยที่ทำไว้แต่แรก คราวนี้ก็รดน้ำ แล้วก็รอๆ รอต้นกล้าพริกเหลืองโตพอ ฮาา ได้แจมกันแน่ๆ

7 Responses to “ขุดๆหาเพื่อนร่วมทางอีกที”

 1. สามเหน่ง Says:

  วันหลังจะไปขอความรู้

 2. ymeesin Says:

  ^_^ ยินดีครับ

 3. นกค่ะ Says:

  ได้ผลเมื่อไรขอชิมบ้างนะค่ะ

 4. ymeesin Says:

  แหะๆ ถ้าเป็นฮอลแลนด์จริงดังว่า ต้องมีอย่างน้อย 8-9 เดือนล่ะครับ

 5. ymeesin Says:

  นี่ล่ะครับที่ปลูกไปแล้ว อายุหลังปลูกถึงตอนนี้ก็ราวๆ 2 อาทิตย์

 6. ymeesin Says:

  หน้าตาเพื่อนเราเมื่อ 13/3/53 พร้อมเืพื่อนร่วมหลุม เต็มเลยครับ

 7. ymeesin Says:

  อันนี้เมื่อเช้า กำลังเป็นตุ่มๆที่โคนก้านใบเหมือนจะมีดอก เกือบละ ^_^


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: