ตามดูน้ำหมัก กับ พด.2 ชีวิตน่าจะง่าย

ตามดู การทัน้ำหมักแบบบ้านๆ ง่ายๆ แถมมีอาวุธลับ นั่นก็คือสารเร่งปฏิกริยาทางชีวภาพ หรือ พด.2 ที่เพิ่งได้รับแจกมา ความที่ว่าเคยหมักแต่เศษผลไม้ เศษอาหาร กับ น้ำตาล หรือกากน้ำตาล คราวนี้ที่ใส่ พด.2 ไปด้วยสิจะเป็นอย่างไร

คร่าวๆกันก่อนนะครับเรื่อง พด. โดยรวมก็คือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในการทำงาน โดยจะหลายหน้าที่ แยกตามตัวเลขด้านหลัง พด.  อย่าง พด.1 ใช้เร่งการย่อยสลายอินทรีย์ เหมาะกับการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ พด.2 เหมาะกับการทำน้ำหมักชีวภาพ 3 ใช้ยับยั้งการเกิดโรคของพืชจากเชื้อราต่างๆ 4 …5…6..7…8..9..11…12  เยอะแยะไปหมด รายละเอียดก็ต้องกรมพัฒนาที่ดินเลยครับ ตามนี้ http://www.ldd.go.th/menu_5wonder/index.html ใน 10 เกษตรดีดี เพิ่งได้แกะซองแค่ พด.2 เอง ลักษณะเนื้อสาร เป็นเหมือนดินแห้งละเอียดมากๆสีเทาๆเข้ม และมีเศษเหมือนรำปนอยู่นิดหน่อย

ตอนเกษตรดีดี เตรียมวัตถุดิบ ใช้ประมาณ 5 กก. วันนี้โชคดีได้เปลือกผลไม้สุก-หน่อกล้วย-เปลือกแตงโม แล้วเอามาคลุกๆกับน้ำตาล 1 กก. ระหว่างคลุกก็โรย พด.2 ด้วย ใช้ประมาณครึ่งซอง เสร็จ เอาใส่ถังพลาสติกเพื่อหมัก แล้วพลาสติกคลุมปิด หนังยางรัด ระบุวันไว้ก่อนลืม ทำวันที่ 17 เดือนกุมภา ครับ กะจะหมักไว้ซัก 1 เดือน ระหว่างนี้ก็จะหมั่นเปิดดูๆ คนๆ เป็นช่วงๆ แล้วจะมาเม้นต่อให้ทราบครับว่าผลจะเป็นยังไง

แล้วสงสัยมั้ยว่าทำไมไม่เติมน้ำ ดูจากวัตถุดิบนะครับ เป็นแบบที่มีน้ำอยู่เยอะทั้งนั้นเลย คิดว่าหลังมักเราน่าจะได้น้ำหมักเข้มข้นซัก 4-5 ลิตร งานนี้หากากน้ำตาลไม่ได้ ก็น้ำตาลทรายแดงล่ะ 1 กก. 35 บาท

ทิ้งไว้ท้ายก่อจบ สำหรับสารเร่ง จัดทำโดยกรมพัฒนาที่ดิน เค้ามีแจกฟรี ที่กรม หรือหมอดินใกล้บ้านครับ ขอได้ หรือดูในเวปที่ให้ไปสำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม จะได้เอามาลองทำน้ำหมักชีวภาพใช้กันอีกแบบ ^_^

Advertisements

8 Responses to “ตามดูน้ำหมัก กับ พด.2 ชีวิตน่าจะง่าย”

 1. se3kim Says:

  ลองทำดูแล้วค่ะ
  ได้ พ.ด. 2 ที่เกษตรพอเพียง ค่ะ
  ลองฉีด ต้องชบา ต้นไป 1 ต้น ใบหายหมด เหลือแต่ ตอ
  ไม่รู้ทำไม่เป็นหรือเปล่า…

  • ymeesin Says:

   ผสมแรงไปมั้ยครับเนี่ย สงสัยเล่นเอาชบาเกิดสับสนนึกว่าตัวเองเปงดักแด้ เตรียมลอกคราบใหม่ อิอิ แซวเล่นครับ ลอง 1:1000 อาทิตย์ละครั้งนะครับ

   ที่ผมใช้แบบหมักธรรมดา เหมือนตัวนี้แต่ไม่ี พด. ก็งามใช้ได้นะครับ ว่าแล้วก็อวดซะเลย

   เม็ดแรกที่สุก ในรุ่นที่ออกมาพร้อมกันครับ ว่าจะเอาเป็นขวัญสวน วางๆไว้ ทำงานเพพลิน มาดูอีกทีไปไหนแล้ว

 2. ymeesin Says:

  แกะระบายอากาศรอบที่ 1 เมื่อคืนเดินๆผ่านได้กลิ่นโชยมาแตะจมูก อืม จุลินทรีย์เริ่มทำงานแล้วมั้งเนี่ยกลิ่นไม่เหม็นเน่าครับ ออกไปทางกลิ่นหมักผลไม้ทำเหล้ามากกว่า ก็เลยแกะปากถุงเพื่อระบายอาหาศ และก็ดูหน้าตา จากวันที่ 17-23 เป็นอย่างงี้แล

  ที่เห็นเป็นเม็ดๆ ออกดำๆนั่นเป็นเศษอาหารของจุลินทรีย์ที่ติดมากับ พด.2 ส่วนที่เห็นขาว นั่นเป็นราจากเชื้อจุลินทรีย์ นั่นล่ะครับ ถ้าขาวๆ ย่าปล่อยไปเถอะ แต่ถ้ารามีสีดำล่ะ แสดงว่าต้องมีปัญหาเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการทำแน่ๆครับ

 3. ymeesin Says:

  ภาพนี้เปิดเมื่อ 27 กพ ครับ เปิดมาแล้วเติมน้ำมะพร้าว เพราะโลภอยากได้น้ำเยอะๆหน่อย อิอิ แล้วคนๆ เพื่อให้เข้ากันกลมกล่อม

  ดูจากหน้าตาแล้วไม่แน่อาจต้องนับเวลาเพิ่ม จาก 1 เดือน เป็น เดือนครึ่ง หุๆ สมสม ตัวเอง

 4. ymeesin Says:

  13 มี.ค. ครับ หน้าตาเป็นเช่นนี้ ตอนนี้กลิ่นฉุนไปทางเหล้าแล้วครับ

 5. pojcha Says:

  จากภาพหลังสุดของคุณ ymeesin คล้ายกับที่ดิฉันหมักเลยค่ะ แล้วหลังจากนั้น คุณทำอย่างไรค่ะ กับอาหารที่หมักนี้ แล้วภาพที่หมักนี้ทั้งหมดหมักกี่วันค่ะ

 6. ymeesin Says:

  นี่หน้าตาก่อนคั้นเอาน้ำเพื่อกรอกขวดเมื่อคืนได้ 4 ลิตรกว่า คั้นๆ กรองๆ ดมๆ เหมือนน้ำผึ้ง หันไปถามคนข้างๆบอกว่าเหมือนน้ำมะขาม -_-‘ จะหวานซะหน่อยก็…นะ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: