วาดฝันปั้นชีวิตตรงหน้า..ท่า(ถ้า)จะฝัน

ฝันใครก็มีหมดทุกคน เกษตรดีดีเองก็มีครับ แต่ดูเหมือนฝันที่จะไกล จนออกจะเห็นเหมือนมีหมอกบางๆ มาคลุม ฝันเกษตรดีดีน่ะหรือ ฝันถึงชีวิตสีเขียว แบบพออยู่พอกินไม่สุดโต่ง อยู่แบบบ้านๆ มีที่ซักหน่อย ปลูกบ้าน ปลูกผัก ปลูกไม้ เลี้ยงเป็ด ไก่ ปลา อยู่อย่างพึ่งพาธรรมชาติ สวยหรูเนอะ

แล้วจะมีอย่างงั้นได้เราต้องทำอะไรไว้บ้าง ต้องขวนขวายอะไร เอ้าลองคิดกันเล่นๆนะครับ จะปลูกบ้าน สิ่งแรกเลยต้องมี คือมีที่ เสร็จปลูกบ้าน จะปลูกผักหรอ น้ำล่ะหาจากไหน ออ ก็ขุสระน้ำสิ แถวบ้านมีบริการขุดสระฟรี โดยคนขุดเอาดินไปขายต่อ อื้ม งั้นก็ดีนะครับ ไม่ต้องเสยตังค์ได้สระฟรี 1 ลูก แล้วลูกขนาดไหนดีล่ะ ย้อยกลับมาหน่อย เรื่องที่ที่เหลือจากสร้างบ้าน แล้วมาขุดสระน้ำ มันจะเหลือไปให้เราปลูกผัก หรือทำอย่างอื่นกี่มากน้อย ถึงตรงนี้เหมือนทางแยกนะครับ ถ้าที่น้อยขุดสระไม่ได้แน่ งั้นระบบน้ำก้ต้องมองเรื่อง ว่าจะใช้ระบบประปาหมู่บ้าน หรือจะเจาะน้ำมาใช้แทน ถ้าประปาหมู่บ้าน ยังไม่ทราบแน่ว่าราคาต่อหน่าวยคิดกันยังไง แต่ทราบของระบบเจาะน้ำว่าน่าจะ สามหรือสี่หมื่นขึ้น โอ้ ราคาพอได้

แต่สองอย่างนี้ขึ้นกับอะไรอย่างนึงครับ ขึ้นกับตัวเราไงล่ะ ถ้าใช้น้ำเป็น เลือกพืชที่จะปลูก เป็น จัดการระบบการใช้น้ำอย่างระมัดระวัง ทางเลือกของประปาหมู่บ้านก็น่ามอง หรืออีกอย่างคือน่ามองไว้ก่อนด้วย ^_^

เอาล่ะ ระบบน้ำผ่านไป คราวนี้มาดูสิ่งที่จะปลูก และระบบจัดการน้ำภายในบ้านสวนเกษตรน้อยๆ มาดูพืช ผักก่อน ไม้ใหญ่ใช้สอยไม่ต้องพูดถึงครับ ต้องปลูกอยู่แล้ว งั้นต่อเลือกที่ หาน้ำจากใต้ดินได้เอง ให้ผลผลิตไว ศัตรูน้อย กินก็ได้ขายคนก็ซื้อ เอ้า คิดมาซิอะไรบ้าง นั่นไง ไผ่ เลือกพันธุ์ที่สะดวกหน่อย 8-10 เดือนเก็บหน่อได้แล้ว อันนี้น่าสนนะครับ ต่อไป ผักหวานป่ามั้ย ถ้าหลัง 2 ปีไปแล้วรอด ก็ได้กินยอดแน่ๆ ดีๆ ครับ อะไรต่อมะรุมมั้ย ทำเป็นไม้พี่เลี้ยงให้ผักหวานป่าได้แถมประโยชน์เยอะดี ฝัก ใบ ดอก ทานได้หมดเลย เป็นยาอีกตะหาก ปี สองปี ก็โต ออ เกือบๆ กล้วยไง ใช้ประโยชน์ได้เยอะเลย ฝรั่ง ไง เอาไว้ใกล้ๆบ้านหน่อย พุธทราด้วย น่าสนครับ อีกนิด มะขามเปลรี้ยวด้ว เอายักษ์ๆเลย และอื่นๆ ตอนนี้คิดได้เท่านี้ก่อนครับ

ผักทานในครัวล่ะ พวกขิง ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด พริก มะเขือ อันนี้รวมๆกันปลูกใกล้ๆบ้านคงจะดีเวลารดน้ำจะได้ง่าย

คราวนี้มาต่อสิ่งที่จะเลี้ยง ไก่มั้ย เป็ดล่ะ พวกนี้ต้องมาคิดเรื่องอาหารหลักที่จะให้กินนะครับ ถ้ากินรำ กินข้าวเปลือกเราจะหาไหวมั้ย ในเมื่อเราเองก็กินอยู่ทุกวัน ส่วนรำ ทำเองไม่ได้ก็ต้องซื้อเอาถ้าหายากก็จบไป งั้นพักทั้งสองอย่างไว้ก่อน ถ้ายังคิดหาทางทำข้าวและจัดการข้าวเปลือกไม่ได้ งั้น เลี้ยงปลามั้ย ไม่ทำสระน้ำเพื่อปล่อยปลา แต่เลี้ยงในบ่อซีเมนต์อันนี้เล็งอยู่นะครับ เพราะเกษตรดีดีคิดจิ๊กซอร์ไว้ เลี้ยงปลาอะไรดี นิล มั้ย หรือกินไม่เลือกอย่างปลาดุก เอาไปก่อน 1 บ่อ

เรื่องดินไม่ห่วงนะครับ เพราะเรื่องที่จะทำต่อคือเรื่องปุ๋ยเพื่อบำรุงดิน ต้นไม้ ผัก งั้นก้นี่เลย ปุ๋ยหมักชีวภาพ น้ำหมักชีวภาพ แถมด้วยมูลไส้เดือนแน่ๆ เอาเค้ามาแล้วก็ต้องเลี้ยงกันต่อไป แต่เรื่องอาหารน้องไส้เดือนเป็นสิ่งต้องลงทุนนะ ขึ้นอยู่ที่เราแล้วว่าจะหาสิ่งทดแทนได้มากน้อยเท่าไร ซึ่งข้อนี้ไม่น่ายาก วัสดุน่าจะเยอะ อย่างฟาง และใบพืชตระกูลถั่ว ปุ๋ยได้มาก็ปรับปรุงดิน เหลือก็ทำแลกกับชาวบ้านไปเลย แลกข้าวมั้ยไม่ต้องทำนา อิอิ ถ้าเค้ายอมแลกนะ

สิ่งที่จะทำดูไม่ยากจริงมั้ยครับ ให้ได้อย่างงี้สิ คิดได้ลื่นไหล ดูเหมือนโดดลงไปลุยได้เลยทุกเมื่อ แต่คิดไปคิดมาสะดุดตรงไหนพอเดาได้มั้ยครับ ตรงเงินทุน กับเวลา เงินทุน เดาไว้ยังว่ากี่แสน แล้วเวลา ช่วงรอผลผลิตให้ครบรอบกัน จะทำอะไร อยู่ยังไง เพราะสิ่งที่จะใช้รองรับเรื่องระหว่างนี้ไม่แพ้เงินทุนอยู่ดีล่ะ เฮ้อ…. งั้นก็รีบทำงานต่อไปดีกว่า พับฝันใส่กล่องเก็บไว้ก่อน ตอนนี้ยังไม่เหมาะที่จะกางออกมา

แต่ก็นั่นล่ะครับ ก้แรงยังมี ก็ยังหายใจอยู่ ไม่ผิดนะครับที่จะตะกายต่อ ซึ่งตอนนี้เกษตรดีดี ก็กำลังเริ่มด่านแรกเลยเรื่องที่ดิน ได้มาแว้วววเล็กหน่อย ตัดเรื่องขุดสระน้ำไปได้เลย ส่วนบ้านตอนนี้เริ่มถมดินไว้ละกะทำเล็กๆ 2 ชั้นเดียวอยู่แบบออๆกันจะได้อบอุ่น เรื่องปลูก ลงไผ่ไปบ้างแล้ว มะรุม ผักหวานป่าอย่างละนิดอย่างละหน่อย(นิดและหน่อยจริงครับ นิ๊ดเดียว) สงกรานต์ล่ะจะไปดูถ้าคิดถึงก็ได้แต่สอบถามผ่านสายไปก่อน และลงเพิ่มอีกตอนนี้ก็เลยระดมต้นกล้าไว้ก่อน นั่นล่ะทัพหน้าของเกษตรดีดีล่ะครับ

Advertisements

4 Responses to “วาดฝันปั้นชีวิตตรงหน้า..ท่า(ถ้า)จะฝัน”

 1. อิงตัน Says:

  มีฝันเหมือนๆ กันเลย ขอให้ฝันเป็นจริงเร็วๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้ 🙂

 2. khunnine_k9 Says:

  แอบฝันมานานนนน… เหมือนกันค่ะ ก้อมัวแต่ก้มหน้าก้มตาทำงานทำหน้าที่ต่างๆจนเกือบจะลืมความฝันตรงนี้ไปประกอบกับคนใกล้ตัวทั้งหลายก็อยากให้เรามีเวลาให้เขามากกว่าน้องต้นไม้;( จริงๆแล้วขี้เกียจเองด้วยล่ะ ได้เข้ามาอ่านความฝันของคุณเกษตรดีดีแล้วของขึ้น..เลยลุกไปทำน้ำหมักได้ผลดีทีเดียวพ่อเริ่มยอมรับสินค้าเราแล้วถึงจะบ่นตอนทำแรกๆว่าเหม็นๆๆแทบจะไล่ลูกสูดที่รักอย่างเราออกจากบ้าน …หึหึพอเราแอบเอาน้ำหมักไปรดต้นไมนะพ่อให้ผสมไว้แจกเพื่อนเลย เย้! แต่วันก่อนไปพรวนดีนใต้ต้นมะเฟืองน้องกิ้งกือเอยน้องตะขาบเอยน้องงูดินแสดงตัวออกมาประท้วงกันมากมายแต่ที่ทำให้ต้องทิ้งจอบวิ่งไปขนลุกไปก็เห็นจะเป็นน้องทากตัวหนาๆหนืดๆบิดตัวไปมาน่ะแหละอย่าว่ากันเลยนะกลัวตัวยึกยือจริงๆ นี่เลยมานั่งเศร้าใจน้ำตาตกในว่าคงเป็นชาวสวนได้แค่ในฝัน…ฮือๆๆๆ แบบว่ากัวบาปด้วยขยะแขยงด้วยง่ะ ตอนนี้เลยได้แต่พัฒนาน้ำหมักไปพลางใช้คนใกล้ตัวไปพลาง(ใม่ค่อยจะยอมให้ใช้เท่าไหร่ ฮึ!ยืมจมูกคนอื่นหายใจนี่มันไม่ดีจริงๆน้อ) แฮ่ะๆจะเขียนมาสนับสนุนให้กำลังใจกลายเป็นอะไรไปแล้ว:p ก็ขอเป็นกำลังใจจะแอบเข้ามาดูความฝันคุณเกษตรดีดีอยู่เรื่อยๆน้า

 3. ymeesin Says:

  ยินดีมากๆเลยครับ เรื่องที่ใต้ต้นมะเฟือง เป็นตัวชีวัดที่ดีครับว่าความอุดมสมบูร์กำลังเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่ที่เล่ามาสัตว์ในนั้นเป็นพวกกินซากทั้งนั้นครับยกเว้นลูกตะขาบ พวกกินซากจะคอยย่อยเศษพืชใบไม้ที่ผุต่อจากจุลินทรีย์อีกทีและอึออกมาเป็นปุ๋ยชั้นดีแก่รากพืช ส่วนตะขาบมาอยู่เพราะชื้นและมีอาหารคือแมลงกินซาก

  ทากที่เจอคงเป็นแบบไม่มีกระดองหรือเปล่าครับชอบอยู่ที่ชื้นกินเศษผุๆ

  ความจริงสัตว์เหล่านี้มีประโยชน์มาก แต่มีคนเอามาใช้น้อยครับ
  ผมเองตอนนี้เลี้ยงไส้เดือน เอามูลมาใช้ และกำลังศึกษากิ้งกือจะเอามูลกระสุนมาใช้ด้วยครับแ่ต่ก็ยังไม่มีข้อมูลเรื่องสายพันธุ์ และจำนวนที่มากพอ แต่คิดว่าจะเอามาเขียนไว้ให้ติดตามครับ ^_^
  ขอบคุณที่แวะครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: