เบดดิ้งรอบ3 เห้อท่าจะแย่

เมื่อคืนฮาร์เวท เพื่อเก็บมูลน้องไส้เดือน ครับ เสร็จก็ทำการเปลี่ยนเบดดิ้งเพื่อจะได้ให้น้องไส้เดือนเข้าไปอยู่ เพราะว่ายื้อกะรอเปลี่ยนเบดดิ้งในวันหยุดนี้ แต่ก็ นะ เค้าต้องกินนิเมื่อเบดดิ้งหมด ก็เริ่มตัวลีบ คงเพราะถ่ายออกอย่างเดียวไม่มีอาหารเข้าไปครับ เห็นแล้วก็เลยรีบเปลี่ยนเบดดิ้งให้ สภาพเบดดิ้งใหม่เลยใ้ช้เวลาผึ่งลมแค่ไม่ถึง 2 ชม. กลิ่นยังแรง ความแฉะยังเยอะอยู่ครบเลย

พอได้เบดดิ้งใหม่ เอาน้องไส้เดือนลง เกษตรดีดีคิดว่าน้องเค้าคงหิวมากนะครับ แต่เอ๊ะทำไมไม่ยอมลงไปด้านล่างซะที ปกติแล้วเมื่อวางน้องลงบนเบดดิ้งใหม่ เค้าจะใช้เวลาในการ ปรับตัวเองและทำความสนิทสนมกับเบดดิ้งใหม่ ราวๆ 10-20 นาที ก็จะไม่มีให้เห็นบนหน้าเบดดิ้งแล้วครับ แต่รอบนี้อยู่นาน เป็นชั่วโมงแล้ว ก็ยังอยู่เลย อื้ม แต่คงไม่เป็นไรมั้งครับ คืนนี้นอนก่อน รุ่งเช้าค่อยมาดูอีกที

ZZzzZZzzZz…หลับๆห่วงๆ ราวตี 3 ลุกมาเปิดไฟดู มีเหลืออยู่บนเบดดิ้งราวๆ 30% เอ้านอนต่อ

ช้าวแล้วววว มาดูอีกที โอ้ อารายเนี่ย ก็ยังเหลือบนเบดดิ้งอยู่ 10% แถวมีปีนขอบกระบะ เฮ้อทำไงดี แต่ก็นะ จะสายแล้วเกษตรดีดีต้องรีบเข้างานแล้ว งั้นพักยกไว้ก่อน ก่อนออกจากบ้าน เกษตรดีดีเลยทำน้ำด่างจากขี้เถ้าเอาไว้ก่อนเผื่อได้ใช้เย็นนี้

น้ำด่างทำง่ายๆ เอาขี้เถ้าจากเตาหรือปูนขาวมา แช่น้ำเปล่า แช่ 12 ชม.ถ้าขี้เถ้า  หรือแค่พอตกตะกอนสำหรับปูนขาว แล้วกรองเอาน้ำใสก็ใช้ได้ แล้วทำไมต้องด่าง ก็ตอนเดินทางมานั่งคิดหาเหตุผลว่าทำไม แล้วพลาดตรงไหน ก็ได้คำตอบว่าลืมล้างน้ำเปล่าน้ำสุดท้ายก่อนผึ่งลม หรือจะให้ดี เกษตรดีดีน่าจะใจเย็นล้างแล้วปั้นหมาดไปเลย ธ่อๆๆๆ งั้นก็พอทราบแล้วล่ะว่าเบดดิ้งมีความเป็นกรดสูงแน่ๆ งั้นน้ำด่างเย็นนี้ได้ใช้แน่ ส่วนเรื่องปริมาณไม่แน่ใจครับ แต่คิดว่าต้องเจือจางแน่ๆ จากที่เคยใช้ตอนออกป่า กางเต๊นท์หน้าฝน ถ้ากันทาก ใช้ปูนขาวโรยรอบเต๊นท์ งั้นถ้าใช้เยอะ ม่องแน่ๆน้องเรา

เหลือแต่กลับไปลุ้นกันเย็นนี้ครับ ว่าจะเป็นยังไง ใจก็ยังคิดว่าระยะเวลาระหว่างนี้หวังให้เบดดิ้งมีการระบายกลิ่นออกไปให้อ่อนพอที่น้องไส้เดือนรับได้ จะได้มุดซะที

2 Responses to “เบดดิ้งรอบ3 เห้อท่าจะแย่”

 1. ymeesin Says:

  ตอนวานเย็นกลับดู น้องเรามีหนีขึ้นมาบนเบดดิ้ง เอาแล้ว ก็เลยสเปรย์ น้ำด่างจากขี้เถ้า แล้วก็ออกมาล้างมูลวัวหมักที่เหลือ เพื่อเอามาเปลี่ยนเบดดิ้งให้ตอนเช้า
  .
  .
  .
  เช้า ตื่นขึ้นมา รีบไปเตรียมขี้วัวที่ล้างแต่เมื่อคืน แต่ยังแฉะๆอยู่เลยครับ ก็เลยต้องลงแรงปั้นๆ คั้นๆ น้ำออก แหม กลิ่นไม่ต้องพูดถึง ได้มานิดหน่อย เรียกแยกน้องออกจากเบดดิ้งกรด แล้วใส่เบดดิ้ใหม่ให้ จากนั้นก็วิ่งแจ้นมาเข้างาน ลุ้นกันอีกวัน…เห้อ เห้อ

 2. ymeesin Says:

  ตอนนี้พายุสงบแล้วครับ น้ำขี้เถ้าช่วยได้เยอะเลย แต่ยังติดเรื่องปริมาณการใช้ครับ ว่าเท่าไรจะดี คงต้องวัดค่า ph กันไปเลย ครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: