สูตรน้ำหมักแบบkasetddใช้แล้วเลยบอกต่อ

น้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพกับงานเกษตร ดูจะเป็นแนวทางที่ผมเองจะพาเพื่อนๆมุ่ง ไปเพื่อความประหยัด ตามคติประจำใจ เสียแรง เสียเวลาไม่ว่า แต่อย่าเสียตังค์ อิอิ เรื่องประโยชน์ของน้ำหมักน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพก็มีมากมาย หลากหลายแล้วแต่การประยุกต์ใช้ และที่ผมใช้อยู่ ก็คือเอาไปประยุกต์ใช้กับพืชผัก ปุ๋ยพืชและภายในบ้าน เดี๋ยวจะแจง ว่าใช้ยังไงบ้าง แต่ตอนนี้เอาสูตรไปก่อนนะครับ

สิ่งที่ต้องเตรียมมีไม่กี่อย่าง คือ

– สิ่งที่ต้องการเป็นวัตถุดิบในการทำน้ำหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ เช่น ผักสด หรือผลไม้ จะให้ดีขอเป็นแบบที่บวบน้ำ ครับ เช่น แตงโมง ชมพู่ มะมัวงสุข ผักก็ อย่างผักกาด แต่เน้นคือต้องสด ไม่เน่าครับ

– อาหารของจุลินทรีย์ แล้วแต่จะหาได้ กากน้ำตาล น้ำตาลทราย ขาวแดง ได้หมด

– ถังหรือภาชนะที่จะใช้ใส่หมัก จะพลาสติก หรือแก้ว ก็ได้ ขอแค่ทึบแสง ถ้าพลาสติกเวลาหมักไปนานต้องหมั่นเปิดหน่อยเพราะกรดในการหมักทำปฏิกิริยากับพลาสติก เกิดเป็นก๊าซขึ้น ต้องคอยระบาย ขนาด ให้ใหญ่พอใส่วัสดุหมักกับน้ำและมีฝาปิด

– ถุงตาข่าย หรือกระสอยเล็ก หรือของกดทับ เอามาใส่วัตถุดิบของเราไม่ให้ลอย เพื่อสะดวกตอนเก็บเกี่ยว

ขั้นต่อไปก็เริ่มเลย

– หั่นวัตถุดิบ ให้เป็นชิ้นเล็กๆ ซัก เท่าปลายก้อยก็ได้ ใช้มีดคมๆ อย่าให้ช้ำล่ะ ซัก 3 กิโลละกันครับ ใส่กาละมังเตรียมคลุก

– นำน้ำตาลมาคลุกกับวัตถุดิบที่หั่น ค่อยๆนะเบาำมือ น้ำตาลที่ใช้ จะเป็นอัตราส่วน 3/1 คือผักหรือวัสดุ 3 โล น้ำตาล 1 โล ตอนคลุกเอาน้ำตาลแค่ครึ่งนึงก่อนก็ได้ครับ พอเข้ากันดี  ใส่ถุงตาข่าย หรือใส่ถังหมักเลย แล้วตามด้วยน้ำตาลส่วนที่เหลือ เสร็จแล้วหาของหนักกดทับไว้ที่ก้นถังครับ ของหนัแนะนำ อิฐหรือขวดกรอกดินปิดฝา แต่ไม่ควรใช้เหล็กเดี๋ยวโดนกดกัดเอาสนิมกินครับ

– ปิดฝาถัง วางในร่ม ซัก 1 วันถ้ารีบ หรือ 7 วัน  พอวันต่อมาเปิดถังแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมตัวหมักของเราล่ะครับ กะประมาณซัก 8-10 ลิตร หรือ 3-4 ลิตรตามขนาดถัง แต่ต้องเหลือที่ระหว่างน้ำกับฝาถัง ไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ส่วนเพื่อเป็นที่ให้จุลินทรีย์ได้หายใจหายคอบ้างครับ น้ำควรเป็นน้ำที่ไม่มีคลอรีน จะดีมาก

– ปิดฝาถังต่อ ถ้ารีบใช้หมักซัก 2 อาทิตย์ก็พอแล้วแบ่งเทออกมาแค่พอใช้แล้วปิดฝาหมักต่อได้ครับ แต่้ชิวๆ ก็ซัก 1 เดือน ระหว่างนั้นเปิดออกมาเชยชมบ้าง เพื่อระบายอากาศเก่าใหม่ แค่นั้นครับ ไม่นานด้วยแค่ 1-2 นาที ก็ปิดฝาถังหมักต่อเท่านั้นเองครับ

ถ้าครบกำหนดหรือครบเดือนก็เก็บเกี่ยวกรอกใส่ขวด อันนี้ึคงพอหาได้นะครับสำหรับขวดให้ใช้ขวดเบีียร์ เพราะเป็นขวดแก้วสีชาด้วย ถ้าใช้ขวดพลาสติกก็จะเป็นอย่างที่บอกคือจะมาก๊าซ ต้องหมั่นเปิดฝาระบายอากาศบ่อย ถ้าลืมก็พุ่ง ไม่สะดวกหรอกครับ สู้ขวดแก้วเราไม่ได้ กรอกแล้วปิดฝาเลย การเก็บก็ตั้งไว้ในร่มธรรมดาเองครับ ส่วนวัสดุที่เหลือจากการทำน้ำหมัก ก็เอาไปทำปุ๋ยต้นไม้ได้ โดยแบ่งใส่รอบโคนต้นไม้ หรือผัก งามดีครับ

การใช้น้ำหมักชีวภาพ

ถ้ารดผักใช้อุตราส่วน 1/น้ำ 500-800 รดผัก ทุก 7 วันเหมือนให้ปุ๋ยเลยครับ ดินจะร่วนซุยดีและช่วยการย่อยสลาย

ถ้าใช้ดับกลิ่น อย่างห้องน้ำ ห็ผสม 1/น้ำ100-200 ผมล้างห้องน้ำครับ

ถ้าดับกิ่นโถส้วมก็ใช้น้ำหมัก 1 ฝาน้ำอักลม เทลงไปซัก วันละครั้ง จะช่วยย่อยด้วยครับ

แค่คร่าวๆครับ สำหรับประโยชน์ อย่างอื่นยังอีมาก เช่นทำปุ๋ยหมักจุลินทรีย์ชีวภาพ ก็ใช้น้ำหมัก นี่แหล่ะ เด๊่ยวผมเอามาแจงต่อนะครับ

Advertisements

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง to “สูตรน้ำหมักแบบkasetddใช้แล้วเลยบอกต่อ”


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: