ต้นถั่วที่นายkasetddพอหาได้กลุ่มสุดท้ายแล้ว

อย่างที่ว่าจะพาเข้าป่าครับ แต่ดูเหมือนป่าจะใกล้บ้าน หรือบ้านใกล้ป่ากัน งง งั้นมาดูถั่วต้นปุ๋ยต้นต่อไปที่นายkasetdd หามาฝากอีกลุ่มครับ

นั่นคือ ต้นกัลปพฤกษ์ หรือ การล์ เปลือกขม เป็นไม้ยืนต้นที่ออกดอกสวยจริงๆ เป็นช่อสีชมพู ยังกะซากุระเลยครับ แถมยังเป็นไม้สมุนไพรได้เกือบทั้งต้นอีกด้วยครับ

น่าเสียดายสมัยเด็กที่บ้านผมไม่มีปลูกเลย ไม่งั้นจะมีเรื่องเล่ามาแถมให้แล้วครับ

ต่อไปเลยดีกว่าโม้มากไปแล้ว อันดับต่อมา สำหรับ ต้นปุ๋ย นนทรี ครับ หรือ กระถินป่า กระถินแดง สารเงิน อะราง  ราง  ตาเช็ก  คางฮง มีดอกสีเหลือง นิยมปลูกตามสวนสาธารณะ ให้ร่มเงา

ด้วยใบที่เล็กเหมือนใบกระถิน เลยมีชื่อเรียกคล้ายกับกระถิน แต่ความจริงต่างกันมากครับ นนทรี โตไปทางไม้ใหญ่ซะมากกว่า

ต้นปุ๋ยต้นต่อมา คือ ทองกวาว หรือ ก๋าว ต้นจาน จอมทอง จ้า ทองต้น ทองธรรมชาติ เป็นไม้ใหญ่อายุยืน ออกดอกเป็นช่อสีส้มในหน้าแล้ง แวลาออกดอกชอบผละใบ ทำให้ดูเหมือน มีดอกทั้งต้น สำหรับทองกวาวมีเรื่องเล่าครับ

ตอนเด็กชอบเก็บดอกที่หล่น เอามาดูดกินน้ำหวานตรงซอกบริเวณขั้วดอก ส่วนเกสรด้านในดอกมีลักษณะโค้งด้านในมีไส้เป็นเส้น จะเอามาดึงไส้ออก เหลือแต่เกสรด้านใน เอามาดูดเป็นเครื่องเป่าแบบบ้านๆ ให้เสียงแหลมๆ แก้เหงาเวลาอยู่คนเดียวกลางทุ่ง

ระลึกกันไปไกลหน่อยครับ งั้นไม้ปุ๋ยต้นสุดท้ายครับ ไม้แดง เป็นไม้เนื้อแข็งแกร่ง ไม้เศรษฐกิจ เนื้อไม้มีสีแดง เอาไปทำประตู เฟอร์นิเจอร์ ด้ามมีด มีราคาครับ แต่ก็นั่นแหล่ะ เราใช้ใบครับ ย่อยสลายเสร็จ ก็ปุ๋ยจากถั่วดีๆ นี่เอง

ไม้แดง อันนี้มีเรื่องเล่าครับ ว่าตอนเด็กในหน้าแล้ง จะสอยเอาฝักไม้แดงมาผ่ากินเม็ด ที่เห็นในภาพจะเป็นฝักที่แก่แล้ว แต่ฝักสดเม็ดหวานๆ มันๆครับตรงกินก็อร่อยครับ แต่การได้มา และการผ่าต้องระวังมาก สอยไม่เก่งก็ต้องปีน หรือไม่ก็เขวี้ยง ถ้าผ่าครึ่งฝักไม่ตรงก็ต้องเสียเวลาหาตรงที่มีเม็ด เพราะฝักสดแข็งมากๆ แต่ถ้าผ่าได้ เลือกซีกที่สวย เอามาทำเป็นบูมเมอแรงได้ด้วยครับ แต่ได้แบบเที่ยวเดียว ไปไม่กลับ ฮาาา

Advertisements

2 Responses to “ต้นถั่วที่นายkasetddพอหาได้กลุ่มสุดท้ายแล้ว”

  1. par Says:

    อยากได้เมล็ดต้องทำอย่างไรบ้างคะ
    รบกวนด้วยค่ะ

  2. เกษตรดีีดี Says:

    สวัสดีครับ เมล็ดพันธุ์ หมายถึง ตัวไหนครับ ที่แจกอยู่ หรือว่าต้นแดง ครับ


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: